Lãnh đạo các nước tìm kiếm tiến bộ trong vấn đề Triều Tiên

Thứ Hai, 24/9/2018 08:21 GMT+7
(PLO) - Triều Tiên và Iran được dự đoán sẽ là các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo thế giới tại khóa họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra tại Mỹ trong tuần này. 
Lãnh đạo các nước tìm kiếm tiến bộ trong vấn đề Triều Tiên
Phiên họp toàn thể đầu tiên của khóa họp

Theo AFP, Tuần lễ cấp cao của khóa 73 của ĐHĐ LHQ sẽ bắt đầu vào ngày 24/9, tập trung vào các biện pháp nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề, từ biến đổi khí hậu tới chống đói nghèo. Khoảng 130 người đứng đầu nhà nước và Chính phủ các nước sẽ tham gia các phiên họp và có các bài phát biểu trong vòng 6 ngày của Tuần lễ. Theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, sự hiện diện của đông đảo những người đứng đầu các nhà nước và chính phủ tại cuộc họp ĐHĐ lần này là một minh chứng cho thấy LHQ sẽ tiếp tục là một diễn đàn không thể thiếu đối với hợp tác quốc tế.

Theo các nhà quan sát, Triều Tiên sẽ là vấn đề trọng tâm bàn thảo tại khóa họp lần này của ĐHĐ LHQ khi nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian gần đây đã có tiến triển mạnh mẽ. Cùng với đó, Mỹ và Triều Tiên cũng đã có những động thái mang tính chất đột phá nhằm giải quyết mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Tại phiên họp lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được dự báo sẽ trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt là sau khi quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở nên nồng ấm hơn và việc ông hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Dự kiến, trong ngày 26/9, ông Trump sẽ lần đầu tiên chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về không phổ biến vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Đây sẽ là phiên họp của Hội đồng Bảo an được theo dõi sát sao nhất từ trước đến nay”, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói về lần đầu chủ trì một phiên họp cấp cao tại diễn đàn đa phương của ông Trump. Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ từng đe dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên. Tuy nhiên, theo bà Suzanne DiMaggio – một chuyên gia về Triều Tiên và Iran tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế Carnegie, phát biểu của ông Trump tại LHQ năm nay nhiều khả năng sẽ trái ngược với những tuyên bố mà ông đưa ra hồi năm ngoái. 

Song, bà DiMaggio cũng cho rằng ông Trump sẽ phải cân nhắc trước khi đưa tuyên bố rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân. Bởi, dù ông Trump và ông Kim đã đạt được nhất trí về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa đến nay vẫn gần như chưa có tiến triển đáng kể. Dự kiến, trong các phiên họp chủ chốt tại phiên họp lần này, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đều có các phát biểu nhấn mạnh vào vấn đề Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã mời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong ho tham gia đàm phán bên lề phiên họp. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng sẽ có phát biểu về quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc hồi tháng 5 vừa qua. Hiện, các nước châu Âu và Nga, Trung Quốc vẫn đang nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Các nước dự kiến sẽ tận dụng cuộc họp của Hội đồng Bảo an do ông Trump chủ trì để bảo vệ thỏa thuận vốn được các nước xem là cột mốc trong tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân. “Các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ nhiều khả năng sẽ phản ứng trước các phát biểu của ông Trump về vấn đề Iran. Các nước này, cùng với một số đồng minh thân cận của Mỹ đang đối mặt với việc bị Mỹ trừng phạt vì nỗ lực cứu thỏa thuận”, bà DiMaggio nhận định. 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 73 ĐHĐ LHQ.

Tin liên quan

Các tin khác