​Hoạt động từ thiện tại Syria: Tội ác của một số kẻ mang danh viện trợ nhân đạo

(PLO) - Theo báo cáo vừa được Chính phủ Anh công bố, vấn nạn các nhân viên cứu trợ quốc tế lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em gái đã diễn ra trong nhiều năm qua và thủ phạm dễ dàng di chuyển đến nơi khác mà không sợ bị phát hiện.
​Hoạt động từ thiện tại Syria: Tội ác của một số kẻ mang danh viện trợ nhân đạo Phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân của những kẻ mang danh viện trợ nhân đạo

Hơn 120 nhân viên các tổ chức từ thiện hàng đầu thế giới bị sa thải trong năm 2017 vì có hành vi tình dục sai trái. Nhiều phụ nữ tại Syria đã bị lạm dụng tình dục bởi những người phân phối hàng cứu trợ thay Liên Hợp quốc (LHQ) và các tổ chức từ thiện quốc tế.

Trong khi đó, LHQ trong tuần vừa qua cho biết đã nhận được 40 cáo buộc về bóc lột, lạm dụng tình dục trong 3 tháng cuối năm 2017. Theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric, 15 cáo buộc trong số này nhằm vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, 17 vụ liên quan đến các cơ quan, quỹ, chương trình của LHQ trong khi 8 trường hợp nhắm đến các đối tác của tổ chức này. Hầu hết vụ việc đang được điều tra. 

Trước đó, cuộc khảo sát đánh giá về bạo lực giới hồi năm ngoái của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) kết luận việc đổi tình dục lấy hỗ trợ nhân đạo đang diễn ra ở nhiều tỉnh tại Syria. “Một số phụ nữ, cô gái trẻ buộc phải kết hôn với các quan chức trong một khoảng thời gian ngắn để được nhận những bữa ăn. Những người phân phối hàng cứu trợ xin số điện thoại phụ nữ, đưa họ về nhà và “được nhận lại thứ gì đó” hoặc gạ gẫm đổi tình lấy hàng cứu trợ”, báo cáo của UNFPA nêu rõ cũng như chỉ ra rằng những phụ nữ, trẻ em gái nào không có nam giới bảo vệ, như người góa chồng, đã ly hôn và phải đi sơ tán là những người dễ bị bóc lột tình dục.

Biết nhưng lờ đi và bao che

Theo hãng tin CNN, mới đây Ủy ban Phát triển Quốc tế của Hạ viện Anh (HCIDC) đã đưa ra báo cáo về hàng loạt các cáo buộc về quấy rối tình dục của nhân viên các tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới, trong đó có Oxfam và Save the Children, xuất hiện vào đầu năm nay. 

Những câu chuyện khủng khiếp về vấn nạn nhân viên cứu trợ cưỡng hiếp chính những người mà họ giúp đỡ, trong đó điển hình là sự vụ một cô gái vô gia cư ở Haiti bị một nhân viên tổ chức phi chính phủ (NGO) đưa cho 1 USD, sau đó tiến hành cưỡng hiếp. Những câu chuyện này đã thúc đẩy HCIDC tiến hành khởi động một cuộc điều tra về lạm dục tình dục trong các tổ chức viện trợ nhân đạo hồi tháng 2. 

Được biết, vấn nạn lạm dụng và bóc lột tình dục xảy ra “trên toàn bộ lĩnh vực cứu trợ quốc tế”. Các trường hợp bị phơi bày ra trước ánh sáng chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, bởi thủ phạm khi thấy nguy hiểm có thể dễ dàng di chuyển đi nơi khác mà không sợ bị tổ chức viện trợ phát hiện. HCIDC cũng đã lên tiếng chỉ trích các tổ chức viện trợ vì không giải quyết được vấn đề, thậm chí bao che mặc dù nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc đã diễn ra trong nhiều năm liền.

“Rất nhiều lần, các báo cáo nổi cộm về tình trạng các nhân viên cứu trợ đã có những hành vi lạm dụng tình dục, các tổ chức cũng đã có những phản ứng nhưng không dứt khoát, dần dà bị lờ đi và cho qua”, báo cáo của HCIDC cho biết. 

Chủ tịch của HCIDC, Nghị sĩ Stephen Twigg nói với CNN rằng: “Báo cáo của chúng tôi đã chỉ ra sự thất bại tập thể trong khoảng thời gian ít nhất 16 năm của ngành viện trợ trong việc giải quyết vấn đề lạm dụng và bóc lột tình dục”. Theo ông, các tổ chức viện trợ đã đặt “danh tiếng” của mình lên trên phụ nữ, trẻ em và các nạn nhân bị lạm dụng và bóc lột tình dục”.

Hàng loạt vụ bê bối nhói lòng 

Vấn nạn lạm dụng tình dục trong các tổ chức viện trợ nổi lên nhiều nhất và nhức nhối nhất là vào tháng 2 vừa qua. Đầu tiên là sự vụ nhân viên cấp cao của tổ chức viện trợ Oxfam có “hành động tình dục sai trái” trong khi tiến hành các hoạt động cứu trợ ở Haiti sau vụ động đất vào năm 2010. 

Cụ thể,  năm 2011, các nam nhân viên Oxfam đã trả tiền để đưa gái bán dâm địa phương, trong đó có những người chỉ từ 14-16 tuổi, về nhà khách do tổ chức này thuê để tiệc tùng truy hoan. Khi bị phát hiện, Chính phủ Anh đã triệu tập các nhà lãnh đạo của Oxfam đến để yêu cầu giải thích về cách thức xử lý vụ bê bối trên giữa lúc xuất hiện những cáo buộc tổ chức này đã tìm cách bưng bít sự việc.

Sau đó,  chính quyền Haiti đã ngay lập tức cấm Oxfam hoạt động tại nước này. Phó Giám đốc điều hành Oxfam tại Anh Penny Lawrence đã nộp đơn từ chức, đồng thời nhận hoàn toàn trách nhiệm về việc xử lý “không hợp lý” vụ việc. Ngoài ra, một số nhân viên cấp cao bị sa thải sau cuộc điều tra. 

Hiện có khoảng 7.000 cá nhân ngừng quyên góp cho Oxfam và tổ chức này nhận được 26 cáo buộc khác nữa về lạm dụng tình dục kể từ sau bê bối đáng xấu hổ trên. “Oxfam tồn tại để cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương nhất thế giới, nhưng chúng tôi lại không thể bảo vệ những người phụ nữ ở Haiti, đồng thời không báo cáo rõ tình tình thời điểm đó vì vậy chúng tôi thực sự xin lỗi”, Chủ tịch Oxfam Caroline Thomson nói. 

Sự vụ tiếp theo ngay sau đó là Phó Giám đốc Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Justin Forsyth đã từ chức cũng vào hồi tháng 2, sau khi xuất hiện các cáo buộc ông có hành vi quấy rối các nữ nhân viên trong khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành tại tổ chức phi lợi nhuận “Save the Children” giai đoạn 2011-2015.

Tuy nhiên trong thông báo từ chức trên Twitter, ông Forsyth cho biết: “Tôi muốn nói rõ ràng rằng việc tôi từ chức ở UNICEF không liên quan gì đến những lỗi lầm tôi gây ra hồi còn ở Save the Children. Chúng đã được xử lý thông qua quá trình điều tra nhiều năm về trước. Lúc đó tôi đã xin lỗi trực tiếp. Một lần nữa tôi rất xin lỗi vì những sai lầm của mình”. UNICEF nói rằng có biết những báo cáo “khiếu nại trong quá khứ” về ông Forsyth và tổ chức hoan nghênh việc ông “đã nhận ra lỗi lầm của mình”.

Cũng trong tháng 2, Hội Chữ thập đỏ cũng thông báo, 21 nhân viện bị sa thải hoặc từ chức vì đã “trả tiền cho các dịch vụ tình dục” kể từ năm 2015. Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Phát triển Anh Penny Mordaunt gọi những vụ bê bối trên là hồi chuông cảnh tỉnh những tổ chức cứu trợ trong việc “làm trong sạch nội bộ” và cảnh báo sẽ cắt tài trợ những tổ chức sai phạm. 

Mắc bệnh, mang thai ngoài ý muốn 

Báo cáo của HCIDC cũng lưu ý rằng, hành vi tình dục sai trái của các nhân viên cứu trợ có một bề dày lịch sử kéo dài suốt gần 20 năm qua. Báo cáo cũng đưa ra những sự việc về bạo lực và lạm dụng tình dục các cô gái trong độ tuổi từ 13-18 trong các trại tị nạn ở Liberia, Guinea và Sierra Leone vào năm 2001. “Một nhân viên cứu trợ đã khiến tôi có thai nhưng sau đó hắn đã bỏ tôi và yêu một cô gái trẻ khác”, một nạn nhân cho biết. 

Không chỉ mang thai, các cô gái bị lạm dụng tình dục còn vướng vào nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như nạo phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục bao gồm HIV/AIDS… Hệ lụy kéo theo sau đó là nghỉ học, không được đào tạo kỹ năng, giảm cơ hội việc làm và bị xã hội loại trừ… 

Hiện tại, với cuộc nội chiến Syria bước vào năm thứ 8, việc bóc lột và lạm dụng tình dục của các nhân viên cứu trợ là “một tính năng cố hữu” trong cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái ở đây, đặc biệt là tại các trung tâm phân phối viện trợ. Tình trạng này phổ biến đến mức một số phụ nữ Syria từ chối đi đến các trung tâm phân phối hàng cứu trợ vì sợ người ta nghĩ rằng họ buộc phải trao thân để đổi lấy số hàng mang về nhà.

Trước những nhức nhối nêu trên, báo cáo của HCIDC kêu gọi thế giới cần cải tiến các quy trình giải quyết các vụ lạm dụng tình dục, bảo vệ hệ thống pháp lý cũng như thay đổi văn hóa tại các tổ chức nhân đạo. Ngoài ra, các nạn nhân nên được quan tâm sát sao, đưa vào quá trình quy hoạch chính sách, kêu gọi thành lập một tổ thanh tra viện trợ độc lập nhằm bảo vệ và mang lại công lý cho những nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. 

Mến Thương
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%