7 năm mới phát hiện sai sót của 2 cấp tòa

(PLO) - Để có tiền tiêu xài, Lê Ngọc Trọng cùng hai đối tượng lập nhóm, mua dao kiếm làm hung khí để thực hiện các phi vụ cướp. Bằng thủ đoạn "chém trước cướp sau", băng cướp này đã gây ra nhiều phi vụ hãi hùng. 

Điều đáng nói trong vụ án này là các cấp Tòa ở TP HCM đã lần lượt tổng hợp hình phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật của Lê Ngọc Trọng “vượt khung” so với quy định của pháp luật về hình phạt dành cho người chưa thành niên phạm tội. Nhưng tận 7 năm sau, phán quyết này mới được phát hiện là “sai lầm nghiêm trọng”.

Vị thành niên nhận án… 20 năm tù

Ngày 7/3/2010 tại quán cà phê ở quận Tân Bình (TP HCM), Lê Ngọc Trọng và đồng phạm đã dùng dao chém một nạn nhân gây thương tích 18%. Sau đó, trên đường về Trọng cùng đồng phạm dùng dao chém một nạn nhân khác để cướp xe máy. Trước sự manh động của các đối tượng, Công an quận Tân Bình đã vào cuộc và bắt nguyên băng cướp chỉ sau 2 ngày chúng gây án.

Quá trình điều tra xác định, trước đó khoảng tháng 2/2010, Trọng cùng đồng phạm lén lút đột nhập vào một ngôi nhà tại quận Tân Bình chiếm đoạt 2 chiếc xe máy trị giá 6 triệu đồng. Thời điểm thực hiện các hành vi phạm tội trên Lê Ngọc Trong đủ 17 tuổi 9 tháng.

Trước đó Lê Ngọc Trọng đã gây án ở Long An. Ngày 21/9/2010, TAND tỉnh Long An tuyên phạt Lê Ngọc Trong 12 năm tù về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”. Do bản án bị kháng cáo, tháng 12/2010 Tòa phúc thẩm TANDTC TP HCM tuyên y án sơ thẩm xử phạt Trọng 12 năm tù. Hơn một năm sau, Trọng tiếp tục bị TAND quận Tân Bình đưa ra xét xử và tuyên phạt 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 1 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt với bản án trước, TAND quận Tân Bình tuyên buộc bị cáo phải phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 22 năm tù.

Lê Ngọc Trong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 22/12/2011, TAND TP HCM xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trọng, giảm án cho bị cáo còn 1 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; 6 năm tù về tội “Cướp tài sản”; 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt đối với bản án phúc thẩm của TANDTC tại TPHCM, buộc bị cáo Trọng phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 20 năm tù.

7 năm sau mới phát hiện vi phạm nghiêm trọng

Chiều 28/6, VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã kháng nghị giám đốc thẩm bản án của TAND TP HCM với lý do: “Tổng hợp hình phạt như đã tuyên là vi phạm nghiêm trọng trong áp dụng các quy định của pháp luật hình sự”.

Theo VKSND,  căn cứ khoản 1 điều 74 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về tù có thời hạn: “Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình  phạt cao nhất không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định”.

Ngoài ra, căn cứ khoản 1 điều 75 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, quy định: “Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt chung không vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều 74 của Bộ luật này”.

Đối chiếu với Bộ luật Hình sự năm 2015, khoản 1 điều 101 quy định về tù có thời hạn: “Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 phạt tù mà điều luật quy định”. 

Ngoài ra khoản 1 điều 103 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội: “Khi xét xử cùng một lần, người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội thì Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt chung theo quy định tại điều 55 của Bộ luật này.

…Nếu hình phạt chung là tù thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không vượt quá 18 năm đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và 12 năm đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

VKSND nhận xét, tất cả các lần phạm tội của bị cáo Lê Ngọc Trong bị đưa ra xét xử đều được thực hiện tại thời điểm bị cáo chưa đủ 18 tuổi, lẽ ra TAND TP HCM ngoài việc căn cứ các điều luật chung thì còn phải căn cứ những quy định đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định mức hình phạt cao nhất. Đối với Lê Ngọc Trọng không được quá 18 năm tù nhưng lại tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành 20 năm tù là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng luật khi giải quyết vụ án, gây bất lợi cho bị cáo.

Được biết, mức án 20 năm tù đối với Trọng đã có hiệu lực 7 năm. Tuy nhiên, điều này đã được quy định rất cụ thể trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Theo Điều 379 thì thời hạn của việc kháng nghị theo hướng bất lợi cho người bị kết án là một năm, kể từ ngày án có hiệu lực. Còn thời hạn của việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án là... không có thời hạn, tức có thể kháng nghị bất cứ lúc nào, cả trong trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đọc thêm

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội
(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Sông núi trên vai”

“Sông núi trên vai”
(PLVN) - Là chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường
(PLVN) - Dự kiến, ngày 7/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) ra xét xử tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa Phạm Đức Thế (SN 1981, ở  Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình) ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

(PLVN) - Ngày 18/2, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình mở rộng Chuyên án T1218, lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 đối tượng được xác định liên quan đến Nguyễn Thành Trung - kẻ cùng đồng bọn buôn bán ma túy, ôm súng, tháo chốt lựu đạn cố thủ trên xe trước đó. 

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc
(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài
(PLVN) - Gia đình ông Đỗ Văn Kiều (thường trú thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản ánh đã nhiều năm khiếu nại quyền lợi của thân nhân tham gia cách mạng, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được chính quyền giải quyết.
Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) mới giúp một bé trai đi lạc tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc tìm được người thân.

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga
(PLVN) - Đến năm 2020, Armenia muốn mua tổng cộng 12 máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga, trong đó có 4 chiếc vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan ngày 18/2 tuyên bố với truyền thông Nga.

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh
(PLVN) - Tối nay, 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an lớn nhất trong năm. Mặc dù 19h mới diễn ra lễ, nhưng nhiều người đã có mặt từ trưa để giữ chỗ trong sân chùa. Cảnh biển người ngồi tràn dưới lòng đường khấn vái tái diễn.

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà
(PLVN) - Công an tỉnh Điện Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên chiều nay thông tin tiếp về vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết. Theo đó, chính Bùi Văn Công mới là kẻ chủ mưu cùng với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%