Nữ hộ sinh bỏ đói đến chết hàng trăm đứa trẻ

(PLVN) - Buổi sáng ngày 12/1/1948, hai nhân viên cảnh sát tại đồn Wadesa, Shinjuku, Tokyo, vô tình phát hiện ra hài cốt của 5 đứa trẻ sơ sinh trong lúc đang đi tuần tra trong khu vực. Khám nghiệm pháp y cho thấy cả 5 đứa trẻ này đều tử vong bởi các nguyên nhân không được tự nhiên, chứng tỏ đây có thể là một vụ mưu sát hàng loạt.
Nữ hộ sinh bỏ đói đến chết hàng trăm đứa trẻ Nữ hộ sinh Miyuki Ishikawa.

Đến ngày 15/1, giám đốc bệnh viện phụ sản Kotobuki, Miyuki Ishikawa và chồng, Takeshi Ishikawa, đã bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến vụ việc.Miyuki Ishikawa là cái tên là có lẽ cho tới nay, nhiều người dân Nhật Bản vẫn không thể quên và thậm chí còn đặt cho bà ta biệt danh “Nữ hộ sinh ác quỷ”. Người phụ nữ này đã lấy đi mạng sống của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh ở Nhật Bản những năm 1940. 

Biện pháp “xử lý quá tải” bệnh viện

Miyuki Ishikawa, sinh năm 1897, là một nữ hộ sinh người Nhật Bản, đồng thời là kẻ giết người hàng loạt, đã sát hại nhiều trẻ sơ sinh với sự trợ giúp của một số kẻ đồng lõa trong suốt năm 1940. Người ta ước tính rằng trẻ sơ sinh chết dưới tay nữ hộ sinh này có số lượng từ 85-169, nhưng con số cuối cùng cơ quan chức năng xác nhận là 103 nạn nhân.

Miyuki Ishikawa sinh ra tại thị trấn Kunitomi, quận Higashimorokata, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản. Miyuki có một tuổi thơ bất hạnh, khi thường xuyên bị người cha độc ác bỏ đói và đánh đập dã man. Cảnh sát cho rằng, chính tuổi thơ bất hạnh đã biến Miyuki trở thành một người vô cảm.

Miyuki tốt nghiệp Đại học Tokyo và ngay sau khi mới vừa ra trường kết hôn theo mong muốn của gia đình với ông Takeshi Ishikawa, song hai người không có con. Sau đó, Miyuki trở thành nữ hộ sinh và thăng tiến lên vị trí Giám đốc ở Bệnh viện phụ sản Kotobuki. Thời điểm này, Miyuki được xem là một bà đỡ lành nghề, mặc dù Nhật chưa coi nghề này là một công việc chính thức và cũng chưa ban hành giấy phép hành nghề.

Những năm 1940, khoảng thời gian sau chiến tranh thế giới thứ hai, cả nước Nhật rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mặt kinh tế. Đây cũng là thời kỳ khủng hoảng dân số, khi tỷ lệ trẻ sơ sinh tăng đột biến.

Năm 1946, 10 triệu người có nguy cơ chết đói nhưng do lệnh cấm phá thai, ước tính khoảng 2,6 triệu đứa trẻ chào đời mỗi năm khiến dân số Nhật Bản đã tăng thêm 11 triệu người trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến 1950.

Điều này gây ra ách tắc tại nhiều bệnh viện phụ sản, trong đó có bệnh viện của Miyuki. Hầu hết sản phụ đến sinh nở tại bệnh viện Kotobuki đều thuộc tầng lớp lao động nghèo, kinh tế không ổn định và không có đủ khả năng tài chính để nuôi con.

Bản thân là một giám đốc bệnh viện phụ sản, Miyuki phải chịu trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Tuy nhiên, Miyuki không thể nuôi dưỡng hay giúp những đứa trẻ vì không có những dịch vụ xã hội, từ thiện.

Và để giải quyết những mâu thuẫn, những khó khăn trong thực trạng quá tải, người phụ nữ này đã quyết định bỏ đói cho đến chết nhiều đứa trẻ kể từ thời điểm chúng được sinh ra, sau đó đem giấu xác rải rác khắp trong thành phố.

Miyuki Ishikawa bị bắt giữ. 

Một trong những nguyên nhân khiến Miyuki nảy ra ý định này là thời điểm đó nạo phá thai ở Nhật Bản là một việc trái pháp luật, chính vì thế các gia đình nghèo lỡ có con không còn cách nào khác là phải sinh chúng ra, rồi họ tiếp tục đối mặt với bi kịch khác khi không thể đủ khả năng chăm sóc, nuôi nấng chúng.

Do vậy, ý tưởng của Miyuki được một số bậc cha mẹ đồng tình. Nhiều cặp phụ huynh của những đứa trẻ kia cũng tự nguyện nhờ vả đến Miyuki để bà ta giúp giải quyết “gánh nặng” bằng một cách tàn độc đến không thể ngờ.

Miyuki cho rằng, khi bà ta sát hại những đứa trẻ sinh ra nhưng không được chào đón, có nghĩa là bà ta đang làm việc tốt, cứu rỗi chúng không phải sống một cuộc sống nghèo đói, đau khổ, bệnh tật, đồng thời cũng giúp cha mẹ chúng bớt đi một gánh nặng suốt cuộc đời.

Vụ án rúng động

Để hợp thức hóa cho việc làm của mình, Miyuki đã rủ thêm chồng, đồng thời tuyển một bác sĩ khác là Shiro Nakayama để làm giả mạo giấy chứng tử của các đứa bé.

Dần dần, Miyuki biến ý tưởng của mình thành một cách kiếm tiền và lý luận với những cặp cha mẹ muốn bỏ con của mình rằng, chi phí này còn rẻ hơn rất nhiều so với việc phải nuôi nấng một đứa trẻ thành người. Việc trục lợi trên thân thể của trẻ sơ sinh vô tội đã mang về cho vợ chồng Miyuki một khoản thu khổng lồ.

Rất nhiều y tá làm việc tại Bệnh viện phụ sản Kotobuki không thể chấp nhận và sợ hãi cách làm khủng khiếp của Miyuk nên đã xin nghỉ việc. Nhiều người đã cố gắng tố cáo những hành động man rợ của nữ giám đốc, nhưng chính quyền địa phương đã làm lơ mọi chuyện.

Bởi trong bối cảnh thời điểm đó, một số cán bộ công quyền cũng cho rằng, những đứa trẻ này sinh ra nhưng không được chào đón và họ cũng không xác định được những đứa trẻ sơ sinh này là con của ai. Cứ thế, Miyuk đã tước đi sinh mạng của 103 đứa trẻ. Con số này thậm chí còn được cho rằng nhiều hơn trong thực tế.

Tuy nhiên, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ ra”, hành vi đáng sợ của Miyuki cũng bị đưa ra ánh sáng pháp luật. Vào ngày 12/1/1948, 2 sĩ quan thuộc đồn cảnh sát Waseda tìm thấy hài cốt của 5 đứa trẻ sơ sinh chôn cùng một chỗ. Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi khám nghiệm tử thi cho thấy những đứa trẻ này không chết một cách tự nhiên. Ngày 15/1/1948, mọi chuyện bắt đầu bị phanh phui, Miyuki và chồng bị cảnh sát bắt giữ. 

Vợ chồng Miyuki và Takeshi trong phiên tòa vào tháng 9/1948.

Sau đó, cảnh sát tiếp tục tìm được khoảng 40 hài cốt của trẻ sơ sinh tại nhà của một người hộ tang và 30 bộ hài cốt khác được tìm thấy trong một ngôi đền. Ngoài ra, rất nhiều bộ hài cốt trẻ sơ sinh cũng được tìm thấy rải rác khắp thành phố. 

Trong khoảng thời gian dài khi tiến hành điều tra vụ án, cho đến nay cảnh sát cũng không thể xác định nổi số lượng chính xác nạn nhân của Miyuki, chỉ biết rằng bà ta đã sát hại ít nhất là 103-169 đứa bé sơ sinh.

Tại phiên xét xử diễn ra ở Tòa án quận Tokyo, Miyuki bị kết án 8 năm tù, trong khi người chồng Takeshi và bác sĩ Shiro Nakayama mỗi người bị kết án 4 năm tù giam. Tuy nhiên tại tòa, Miyuki không tỏ ra hối lỗi trước hành vi của mình, ngược lại bà ta đổ lỗi cho cha mẹ của những đứa trẻ, rằng họ bỏ đứa con vì không có điều kiện chăm sóc. 

Cặp vợ chồng đã kháng cáo bản án vào năm 1952. Và theo luật pháp Nhật Bản thời điểm đó, trẻ sơ sinh không có quyền và Tòa án tối cao Tokyo đã hủy bỏ bản án ban đầu và kết án Miyuki 4 năm tù và còn người chồng 2 năm tù.

Vụ giết người hàng loạt dã man của vợ chồng Miyuki được xem là nguyên nhân làm cho chính phủ Nhật Bản phải xem xét lại việc hợp pháp hóa phá thai. Nhiều người cho rằng, sở dĩ Miyuki có cơ hội thực hiện tội ác và trục lợi là do việc mang thai ngoài ý muốn tăng đột biến nhưng không có giải pháp nào khác để giải quyết.

Ngày 13/7/1948, Luật bảo vệ sơ sinh được ban hành. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã thông qua hệ thống kiểm tra quốc gia dành cho các nhân viên hộ sinh. Ngày 24/6/1949, luật phá thai vì lý do kinh tế cũng được chính phủ Nhật Bản hợp pháp hóa theo Luật bảo vệ ưu sinh.

Mến Bùi
Loading...

Cùng chuyên mục

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

(PLVN) - Nạn nhân kể lại bằng giọng run rẩy về những đau đớn trong hành trình trốn thoát sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, nhưng lại bị ép thành gái mại dâm ở Baghdad, thủ đô Iraq. Những câu chuyện như của Nadia rất phổ biến ở quốc gia Trung Đông này sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Đọc thêm

Loading...

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?
(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh
(PLVN) - Hiện tượng thanh niên, trai tráng nông thôn ồ ạt bỏ làng ra phố mưu sinh, đi xuất khẩu lao động… đã khiến nhiều làng quê chỉ còn lại người già và trẻ em; từ đó kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp, tạo thành những “vết thương” nông thôn rất khó bù đắp, chữa lành.
Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

(PLVN) -Thưởng thức những tách trà thượng hạng, những món bánh được chế biến công phu, lắng nghe những bản nhạc cổ điển du dương trong không gian tinh tế, ngắm nhìn Hạ Long từ độ cao 100m, đó chính là thú vui “sang chảnh” mới của những người yêu trà khi đến với Tiệc trà thượng hạng trên tầng 20 của FLC Grand Hotel Halong (FLC Hạ Long).

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5
(PLVN) - Sáng nay, 24/7, Quốc lộ 5 tiếp tục xảy ra vụ va chạm giữa xe container và xe chở cọc bê tông. Cách đó khoảng 1km, hôm qua liên tiếp xảy ra tai nạn khiến 7 người chết, 2 người bị thương.

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật
(PLVN) - Trong một lần nghỉ phép về thăm vợ con, anh Nguyễn Đình Huy (SN 1983, sĩ quan cảnh sát biển ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) không may gặp tai nạn, bị chấn thương sọ não, phải sống cảnh thực vật suốt đời. Để rồi suốt 5 năm qua, mọi gánh nặng chăm sóc, chữa bệnh cho anh Huy đè lên vai cha mẹ già yếu, đau bệnh...

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già
(PLVN) - Ông Bùi Xuân Phước (SN 1935, thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã dành phần lớn gia sản của mình để xây dựng “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, mở cửa đón khách tham quan miễn phí.

“Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt

 “Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt
(PLVN) - Là một thương binh nặng, từng 2 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” nhưng ông Lê Văn Nuôi (65 tuổi), ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn không cho phép mình rảnh rỗi, nghỉ ngơi. Trở về với thời bình, vượt lên thương tật do bom đạn chiến tranh, ông đã xây dựng cho mình một cơ ngơi bạc tỷ, dựng được nhà lầu khang trang to đẹp nhờ mô hình nuôi cá nước ngọt.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%