Lừa bán các cô gái trẻ, hai "gái lầu xanh" ra tòa

Thứ Bảy, 10/12/2011 07:10 GMT+7

Từng là nạn nhân của việc mua bán người và phải chịu đủ mọi đắng cay của cuộc sống xa xứ, thế nhưng cả hai bị cáo trong vụ án này không lấy đó làm bài học cho mình mà lại bàn mưu cùng trở về Việt Nam để lừa bán những cô gái nhẹ dạ, cả tin...

Từng là nạn nhân của việc mua bán người và phải chịu đủ mọi đắng cay của cuộc sống xa xứ, thế nhưng cả hai bị cáo trong vụ án này không lấy đó làm bài học cho mình mà lại bàn mưu cùng trở về Việt Nam để lừa bán những cô gái nhẹ dạ, cả tin...

Hai thiếu nữ may mắn thoát cảnh nô lệ tình dục

18h ngày 8/7/2011, tại đường mòn khu vực biên giới Việt - Trung thuộc thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện một tốp phụ nữ vượt biên trái phép. Bị kiểm tra, cả bốn đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân nào nên bị đưa về trụ sở công an.

Qua khai thác, cơ quan công an làm rõ hóa ra đây là thủ phạm và nạn nhân trong một đường dây buôn người. Trong đó, có hai “mẹ mìn” gồm Trần Lệ Hiền (30 tuổi, ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Nguyễn Thị Hà (18 tuổi, ở thôn Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hoa, tỉnh Thái Nguyên). Hai nạn nhân là em Đào Thị B. N. (17 tuổi) và Mông Thị D. H. (16 tuổi, đều ở cùng quê với “mẹ mìn” Hà).

Lời khai của Hiền và Hà thể hiện, hai “mẹ mìn” này đều là nạn nhân của nạn mua bán người nên gặp và quen nhau tại Trung Quốc. Sau khi đã thạo tiếng Trung và thông tỏ đường đi lối lại ở nước bạn, khoảng cuối tháng 5/2011, Hiền và Hà đã cùng nhau về Việt Nam, tìm đến quê hương của Hà để săn lùng những thiếu nữ nhẹ dạ cả tin rồi lừa bán sang bên kia biên giới.

Các bị cáo Nguyễn Thị Hà, Trần Lệ Hiền.
Các bị cáo Nguyễn Thị Hà, Trần Lệ Hiền.

Đến tháng 6/2011, do không tìm được người nên Hiền quay về Trung Quốc, chỉ còn Hà ở lại Việt Nam để “tìm hàng”. Cuối tháng 7, Hà tiếp cận được hai thiếu nữ là hai nạn nhân N. và H. nêu trên. Sau đó, Hà rủ hai cô gái trẻ này đi chơi Lạng Sơn mua quần áo. Tại Lạng Sơn, Hiền điều taxi đến đón Hà cùng hai nạn nhân, tiếng là chở đi mua quần áo giá rẻ, thực ra là chở thẳng ra biên giới để bán sang Trung Quốc.

Vòng luẩn quẩn từ nạn nhân trở thành “mẹ mìn”

Ngày 8/12, vụ án mua bán người nêu trên được TAND tỉnh Lạng Sơn đưa ra xét xử. Tuy nhiên, phiên tòa hôm ấy vừa mới bắt đầu đã phải hoãn lại do gia đình bị hại vắng mặt.

Trời mùa đông nơi biên giới gió rét lạnh buốt là vậy nhưng bị cáo Nguyễn Thị Hà chỉ mặc hai chiếc ảo mỏng. Thi thoảng, do lạnh nên “mẹ mìn tuổi teen” này lại run rẩy đôi vai.

Trò chuyện với phóng viên, Hà kể rằng năm 14 tuổi, trong một lần giận dỗi cha mẹ, cô bé đã bỏ nhà đi chơi Lạng Sơn cùng mấy đứa bạn. Chuyến đi đó đã thay đổi cuộc đời Hà bởi cô bị lừa bán vào một tụ điểm mại dâm bên Trung Quốc. 3 năm chung đụng với vô số khách làng chơi và đối phó với đám ma cô của tú bà đã khiến thiếu nữ ngây thơ năm nào trở thành một ả giang hồ lưu manh lọc lõi, già dặn hơn tuổi 18 nhiều lần.

Làm gái bán hoa, trung bình mỗi ngày Hà được tú bà (tên là Mười) trả cho 200 tệ (tiền Trung Quốc) nếu đông khách. Nhưng từ đầu năm 2011, khách ít đi và Hà khó cạnh tranh được với nhiều cô gái trẻ hơn nên Mười đã khuyên Hà về Việt Nam kiếm “hàng mới”. Nếu kiếm được người, Hà sẽ được trả công hậu hĩnh. Tham tiền, Hà đã nhắm mắt làm liều.

Trần Lệ Hiền 30 tuổi nhưng đã có thâm niên hơn chục năm sống nơi xứ người. Hiền mồ côi cha từ nhỏ, sau đó bị mẹ đem cho đi ở nhà người khác nên trong ký ức của Hiền, cô ta chỉ nhớ rằng mẹ mình tên là Hoàng, nếu còn sống thì năm nay khoảng 60 tuổi. Năm 16 tuổi, Hiền được hai người bạn rủ lên biên giới để bán quần áo thuê. Nào ngờ, chúng đã lừa bán Hiền sang Trung Quốc.

Ban đầu, Hiền bị ép làm gái bán dâm nhưng sau đó cô ta được một người đàn ông Trung Quốc thương tình mua ra khỏi “động nhện” rồi lấy làm vợ. Làm vợ đã 3 năm nhưng Hiền vẫn chưa sinh hạ cho chồng được mụn con nào. Hiền kể rằng, không phải do cô không sinh đẻ được, cũng không phải do cô không muốn có con mà chuyện là chồng cô chỉ mong có con trai nên đã có lần Hiền phải phá thai sau khi siêu âm biết đó là con gái.

Trong giai đoạn khó khăn này, Hiền được người hàng xóm chính là tú bà Mười gạ gẫm xui Hiền cùng Hà về Việt Nam kiếm gái trẻ lừa bán sang Trung Quốc cho Mười...

Tội phạm mua bán người còn diễn biến phức tạp

Từng đến thăm nhiều đồn biên phòng như Chi Ma, Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam... ở Lạng Sơn, chúng tôi không khỏi ái ngại khi nhìn thấy những tờ rơi tìm người thân dính trên bảng thông tin của các đơn vị biên phòng. Đại đa số những người bị “mất tích” đều là các cô gái trẻ măng ở độ tuổi 14-26.

Một cán bộ biên phòng đồn Cốc Nam tâm sự với chúng tôi: “Những năm qua, báo chí và các phương tiện truyền thông cũng như nhiều ban ngành chức năng rất nỗ lực trong việc phòng chống nạn mua bán người nhưng xem ra loại hình tội phạm này vẫn ngày càng tinh vi và đang diễn biến phức tạp. Bằng chứng là chúng tôi vẫn thường nhận được những thông tin tìm người và số lượng vụ án mua bán người được đưa ra xét xử vẫn chưa có chiều hướng giảm”.

Khi bài viết này đến tay bạn đọc, TAND tỉnh Lạng Sơn lại phải hoãn xử thêm một vụ án mua bán người vì xuất hiện tình tiết mới. Trong vụ án này, nạn nhân là hai chị em ruột trong một gia đình, trong đó một là nữ sinh viên cao đẳng và một là nữ sinh lớp 12. “Mẹ mìn” là bạn thân của nữ sinh viên, đã lừa bán hai chị em cô bạn sang Trung Quốc để được trả công 61 triệu đồng. Trải qua vô vàn khó khăn, cha mẹ của hai nạn nhân đã tìm được cô chị nhưng tung tích của cô em thì vẫn bặt vô âm tín...
    
Kỳ Anh

Tin liên quan

Các tin khác