Xây dựng những 'điểm sáng' nơi biên cương Đông Bắc Tổ quốc

(PLO) - Đoàn kinh tế-quốc phòng (KT-QP) 799, Quân khu 1 đang đẩy nhanh thực hiện các dự án KT-QP, giúp đồng bào các xã vùng biên phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Chứng kiến những đổi thay ở các bản làng dọc tuyến biên giới thuộc hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), chúng tôi càng cảm phục những việc làm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Xây dựng những 'điểm sáng' nơi biên cương Đông Bắc Tổ quốc Cán bộ Đoàn KT-QP 799 giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cùng đoàn công tác Đoàn KT-QP 799, chúng tôi đến các bản biên giới Lũng Mần và Chè Lỳ B, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm khi trận mưa vừa ngớt. Trên con đường lởm chởm đá, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thẳm, tài xế “cứng bóng vía” cũng không khỏi ái ngại khi đi trên con đường độc đạo này. Theo Thượng tá Tạ Vĩnh Cát - Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 799, may là trận mưa không lớn nên đường vào bản chưa bị sạt lở nặng. Vậy mà chúng tôi cũng mất 4 giờ đồng hồ mới vượt qua được quãng đường gần 30km để vào được bản Lũng Mần.

Biết tin đoàn công tác của đơn vị đến, bà con dân bản có mặt chật kín nhà văn hóa. Theo Trưởng bản Sùng Mý Già: “Bản Lũng Mần có 89 hộ đồng bào dân tộc Mông với 512 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799, đời sống của bà con có nhiều thay đổi. Hiện, bản không có hộ đói; số hộ nghèo giảm hơn một nửa so với những năm trước đây. Bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Theo Bí thư Chi bộ bản Lũng Mần Sầm Mý Dừ, nguyên nhân đói nghèo của bà con là do nhận thức còn hạn chế, tình trạng tảo hôn khá phổ biến. Bà con chưa thực hiện sinh đẻ có kế hoạch nên có hộ gia đình có tới 16 nhân khẩu, như hộ ông Vừ Mý Lúa. Được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 799, bà con có sự chuyển biến về nhận thức, nhiều cặp vợ chồng đã thực hiện sinh đẻ kế hoạch, để đời sống bớt khó khăn.

Chè Lỳ B là bản biên giới, với 116 hộ đồng bào dân tộc Mông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Những năm qua, với sự giúp đỡ của bộ đội Đoàn KT-QP 799, đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc; các tập tục lạc hậu từng bước được loại bỏ. Bà con đã biết cách trồng ngô cao sản, chăn nuôi bò, dê; việc sinh đẻ nhiều và tình trạng tảo hôn từng bước được khắc phục…

Thực hiện dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, Đoàn KT-QP 799 đã phối hợp với địa phương vận động con em đồng bào các dân tộc đến trường, tổ chức thăm hỏi, tặng quà già làng, trưởng bản, gia đình người có công, hộ đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, tết… với tổng kinh phí 130 triệu đồng/năm, cùng hàng nghìn bộ quần áo.

Đơn vị còn xây dựng 13 nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, nhà mái ấm công đoàn, với tổng kinh phí hơn 1,05 tỷ đồng; xây dựng, 8 bản giáp biên giới, ổn định cuộc sống cho gần 470 hộ dân. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được xây dựng, như: Giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, công trình cấp nước. Đoàn còn hỗ trợ nhân dân khai hoang, cải tạo đồng ruộng và nương rẫy; hỗ trợ một số loại giống cây trồng, vật nuôi cho bà con với tổng mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng; tổ chức thi công 8 tuyến đường giao thông, tổng chiều dài gần 50km, đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; tổng trị giá đầu tư 52,55 tỷ đồng.

Đặc biệt, thực hiện 4 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo cho các hộ dân thuộc địa bàn hai huyện Bảo Lạc và Bảo Lâm, Đoàn KT-QP 799 đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế; thường xuyên cử cán bộ các đội sản xuất đến từng thôn, bản hướng dẫn và chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho bà con. Đến nay, hầu hết các hộ dân đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; phát huy lợi thế của địa phương trong lựa chọn các mô hình nuôi, trồng cây, con mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập; điển hình, như: Chăn nuôi bò nái sinh sản; trồng cây hồi để trưng cất tinh dầu, trồng dâu nuôi tằm; mô hình chăn nuôi lợn và chim bồ câu sinh sản...

Chia tay bà con nơi tuyến đầu biên giới, chúng tôi tin rằng, với những việc làm thiết thực, hiệu quả; những dự án phát triển kinh tế-xã hội được triển khai, Đoàn KT-QP 799 đang tham gia hiệu quả công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí, xây dựng những “điểm sáng”, thế trận lòng dân vững chắc nơi biên cương Đông Bắc Tổ quốc.

Khương Doãn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%