Đến Huế thưởng thức món ngon tiến vua

(PLO) - Cố đô Huế là điểm dừng chân không thể bỏ qua của nhiều du khách trong và ngoài nước. Ngoài sự bình yên, thơ mộng và trữ tình, Huế còn là nơi hội tụ nét ẩm thực cung đình làm níu chân du khách, trong đó không thể nào bỏ qua bánh ướt tôm chua - món ngon tiến vua.
Đến  Huế thưởng thức món ngon tiến vua Món bánh ướt tôm chua xứ Huế

Bánh ướt tôm chua - món ăn mang tinh hoa người Huế

Nhiều người chọn du lịch Huế không chỉ vì ở đây là nơi lưu giữ những kiến trúc, những công trình lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn mà người ta còn đến đây để muốn thưởng thức nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này. Không phải món ăn nào ở Huế cũng được người ta biết đến nhiều như bún bò, nem lụi hay bánh khoái… Ở đây còn lưu giữ những món ăn tiến vua mà thực khách khó có thể bỏ qua, đặc sắc nhất phải kể đến món bánh ướt cuốn tôm chua làm nức lòng người thưởng thức.

Ở Huế dù là món ăn chính hay món ăn phụ, món sang chảnh ở trong các nhà hàng hay là những món bình dân được bày bán ở các vỉa hè đều thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Huế. Các món ăn được trình bày một cách tinh tế, cầu kì thể hiện được tính tỉ mỉ, khéo léo của con người ở đây. Người Huế rất khó tính trong việc chế biến các món ăn. Các món ở đây thường không làm quá lớn chỉ làm vừa miệng người ăn, một lúc du khách có thể thưởng thức được nhiều món khác nhau. Mỗi món ăn là sự kết hợp cầu kì của  nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ một ít chứ không quá nhiều, sự hòa quyện giữ chúng làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Với món bánh ướt tôm chua tuy là món ăn đơn đơn giản, dân dã nhưng đã từng là món ngon được các vua chúa triều Nguyễn yêu thích. Món ăn dâng vua này  bây giờ chỉ còn vài người biết làm nên ở Huế đây không phải là món ăn phổ biến. Một món ăn đẹp mắt, được trình bày một cách tinh tế và cầu kì, đầy đủ những hương vị đặc sắc mang nét riêng của xứ Huế như bánh ướt, tôm chua và thịt luộc. Ở Huế hiện nay hiếm lắm mới tìm được món ăn này và cũng không còn được nhiều người biết đến. Đến Huế du khách có thể thưởng thức món ăn này ở chợ An Cựu, hay ở đường Phan Chu Trinh gần cầu Kho Rèn vào mỗi buổi chiều.

Món bánh ướt tôm chua mang được cái hồn và sự tinh túy của ẩm thực Huế, món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt, màu xanh của rau, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai…tổng hợp và hòa quyện lại với nhau cho ra một  món ăn đầy thi vị và lôi cuốn người thưởng thức.

Cách để làm ra một món bánh ướt tôm chua chuẩn vị

Để tìm kiếm nguyên liệu làm món ăn này ở Huế là điều không khó. Chỉ cần chuẩn bị một ít bánh ướt, rau muống, bún, khoai, thịt luộc và đặc biệt là tôm chua thì chúng ta đã có thể làm món ăn này. Tuy nhiên món ăn này lại cần đến sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm vì muốn cuốn bánh đẹp thì phải cuốn một cách rất là khéo léo, cuốn phải đẹp và đặc biệt là không được làm rách. Món ăn được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên dĩa. Trên mặt mà một miếng thịt heo luộc và tôm chua thế là đã hoàn thành xong một dĩa bánh.

Một vài khách lớn tuổi gọi đây là món ăn quý tộc bởi nó vừa đẹp, vừa ngon, lại chế biến cầu kỳ. Chị Nguyễn Thị Tâm (một trong những người còn bán món bánh ướt tôm chua) chia sẻ: “hiện nay ở An Cựu chỉ còn mình chị là người bán món này mà thôi, lượng khách ăn món nay cũng rất ít. Cách để làm ra món ăn này không quá khó, khó nhất là ở chỗ làm món nước chắm.”

Rau muống được ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn. Vài lạng bún tươi để ăn kèm. Thịt được dùng phải là loại thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để ăn cho béo, thịt được luộc chín và cắt thành từng lát mỏng. Việc tách bánh ướt là một công đoạn không kém phần tỉ mỉ, bánh ướt được lấy sao cho khéo để không bị rách. Sau đó thì đặt lên bánh ướt một ít bún tươi, thanh khoai lang và một ít rau muống, rau thơm. Sắp ngay ngắn và sau đó cuộn thật dều để có được một cuộn bánh ướt thật tròn đều và chắc.

Nhìn bánh đã hấp dẫn nhưng khi nghe cách làm nước chấm lại càng thấy sự kì công. Đối với món bánh ướt tôm chua này yếu tố quyết định nằm ở chỗ người làm phải có chén nước chắm sao cho ngon, độc đáo và tạo sự khác biệt riêng có mà không món nào có được. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc , nguyên liệu thì đơn giản nhưng việc chế biến thì lại rất kì công: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc một lúc cho thấm gia vị. bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì thả tỏi đã được giả nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang đã sơ chế, ruốc và mộn ít nước vào rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Nước chấm có màu vàng của khoai lang, óng ánh của dầu, thơm của hành phi và mùi đặc trưng của ruốc đã làm nên một loại nước chắm khó có thể nào quên được.

Món ăn ngon đang dần đi vào quên lãng

Một dĩa bánh nhỏ xinh, đầy màu sắc , chấm một miếng nước chắm để ăn, chúng ta có thể cảm nhận được sự  ngọt mềm của thịt ba chỉ luộc, chua chua của tôm chua, giòn của rau muống, sự mềm mại của bánh ướt và mùi thơm thơm của rau màu, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đậm đà và qua đó thể hiện nét đẹp của con người xứ Huế trong việc ăn uống.  

Bà Hoàng Thị Lệ, một người xa xứ về lại Huế để thưởng thức món ăn chia sẻ: “Dì cũng là người con gốc Huế xa quê hương lâu năm, lúc nhỏ dì hay ăn món ăn này bây giờ có dịp về lại Huế nên muốn tìm và thưởng thức món ăn này cho bằng được”.  Việc tìm ra địa điểm còn bán món này ở Huế không phải là điều đơn giản  nhưng điều này vẫn không thể cản được bước chân muốn thưởng thức lại món ăn một thời dâng vua này. Và chính món ăn này cũng đã chiếm lĩnh được lòng của không ít thực khách đến Huế kể cả nhũng thực khách khó tính.

Món ăn tiến vua này đang dần đi vào quên lãng, số người biết đến món ăn này đang càng ít dần đi, chỉ một số người trung niên mới biết và thường thưởng thức món ăn này. Không biết có phải vì bánh không còn ngon như xưa, hay do chưa được quảng bá sản phẩm một cách đúng đắn? Hay là do đời sống của con người hiện nay đã khác, có nhiều món ngon vật lạ nên món ăn này đang đi vào quên lãng?

Hương Giang - Ny Lương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%