Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tập đoàn Xiaomi và chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận bỏ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khỏi danh sách đen của chính quyền Trump.
Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

Hồi tháng 1 năm nay, chính quyền Mỹ đã đưa 9 công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, vào danh sách bị cấm đối với các nhà đầu tư Mỹ vì bị đưa vào định nghĩa "liên quan đến quân đội". 

Điều này sẽ dẫn đến việc hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ và bị xóa tên khỏi các chỉ số chuẩn toàn cầu. 

Sau đó, vào tháng 3 vừa qua, một tòa án liên bang ở Hoa Kỳ đã tạm thời hủy lệnh cấm đầu tư vào Xiaomi của chính quyền.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 11/5 đã đồng ý hủy bỏ quyết định đưa Xiaomi vào danh sách đen, hãng thông tấn Bloomberg dẫn các đơn đề nghị trình lên tòa án Mỹ cho hay.

Thông tin này cũng cho biết, các bên đã nhất trí về các hành động tiếp theo để giải quyết vụ kiện và đệ trình một đề xuất chung trước ngày 20/5.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 và chuyên sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và các sản phẩm thông minh sử dụng trong nhà. Đợt IPO của Xiaomi vào tháng 7/2018 trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đã trở thành IPO lớn nhất trong ngành công nghệ, sau đợt IPO năm 2014 của gã khổng lồ internet Trung Quốc Alibaba.

Thỏa thuận này đánh dấu một chiến thắng hiếm hoi cho những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc dưới “tầm ngắm” của chính phủ Hoa Kỳ. Vào tháng 11/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký một lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát. Lệnh chống lại Xiaomi, cùng với một số công ty Trung Quốc khác, được ban hành trong những ngày cuối của chính quyền ông Trump.

Ông Donald Trump cũng đã đặt những người khổng lồ khác của Trung Quốc vào “tầm ngắm”, trong đó có ByteDance Ltd. - chủ sở hữu của ứng dụng video nổi tiếng TikTok và Tencent Holdings Ltd. - công ty sở hữu siêu ứng dụng WeChat. Huawei Technologies Co. bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi bị cấm mua các linh kiện do Mỹ sản xuất và đóng cửa các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới.

Theo Bloomberg, hiện vẫn có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden có ý định tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, ngay cả khi Mỹ rút Xiaomi khỏi danh sách đen. Họ vừa gia hạn một lệnh hành pháp năm 2019 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty như Huawei sản xuất mà họ cáo buộc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Kim Tín chi 5 triệu USD để chuyển đổi số toàn diện

Kim Tín và FPT khởi động dự án chuyển đổi số của hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
(PLVN) -  Với việc ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện diễn ra ngày hôm nay - 04/06, Tập Đoàn Kim Tín đã "giao" vào tay Tập đoàn FPT yếu tố quan trọng quyết định hiện thực hoá mục tiêu đưa Kim Tín phát triển bứt phá trong tương lai.

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ
(PLVN) - Tình hình dịch tại Bắc Giang lần này khác rất nhiều so với những ổ dịch tại các địa phương trước đó kể cả về quy mô, mức độ lẫn thời gian diễn biến. Đặc biệt, để giải quyết được thông tin của các mẫu gộp một cách bài bản, hệ thống và có hiệu quả, bắt buộc chúng ta cần phải áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?
(PLVN) - Huawei cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, vận hành và trong suốt vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của mình, nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào các hệ thống kinh tế tái tạo. 

Hiếu PC “mách” cách giữ an toàn trên không gian mạng

Ảnh minh họa; Internet
 
(PLVN) - Việc lộ thông tin, dữ liệu cá nhân  đang ngày càng tinh vi hơn, rộng rãi hơn, gây nên sự lo ngại lớn trong xã hội, dù xu hướng hiện nay đời sống mỗi người không tách rời thế giới số. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) về cách giữ an toàn trên không gian mạng.