Xem xe thiết giáp tập… bơi

 Bộ đội Thiết giáp là lực lượng chiến đấu cơ động, thường phải huấn luyện dã ngoại trên những địa hình phức tạp… Theo kế hoạch, mỗi năm Tiểu đoàn Thiết giáp 47 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đều tổ chức luyện tập, huấn luyện dã ngoại.

Bộ đội Thiết giáp là lực lượng chiến đấu cơ động, thường phải huấn luyện dã ngoại trên những địa hình phức tạp…

Theo kế hoạch, mỗi năm Tiểu đoàn Thiết giáp 47 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đều tổ chức luyện tập, huấn luyện dã ngoại. Đợt hành quân dã ngoại năm 2011 luyện tập dưới nước là lần thử sức mới, qua đó bồi dưỡng trình độ chuyên môn kỹ thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trong các ngày 13-17/6, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã tổ chức huấn luyện bổ túc lái bơi trên xe thiết giáp BTR- 60 PB tại hồ bơi xe của Trung đoàn bộ binh cơ giới 102 - Sư đoàn 308. Đây là nội dung huấn luyện mới, được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo nhằm góp phần nâng cao khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu và trình độ khai thác sử dụng trang bị kỹ thuật của bộ đội trong mọi địa hình và điều kiện thời tiết, nhất là khi mùa mưa bão đang đang tới gần.

Những ngày tháng sáu. Nắng như đổ lửa, ngồi trên xe giống như ngồi trong một chiếc lò hơi nhưng dù luyện tập dài ngày và căng thẳng các anh em vẫn hăng say luyện tập. Hồ bơi có độ sâu khoảng 7-8 m, đoạn đường bơi dài 325m, nhưng chỉ sau 10 phút dời bến, chiếc xe đầu tiên đã lướt sóng cập bến an toàn. 

Xe thiết giáp bơi dưới nước
Xe thiết giáp bơi dưới nước

Khi chúng tôi tò mò về chuyện làm sao một cái xe nặng như vậy có thể bơi được trên mặt nước, Đại úy Thiều Trung Đô - Chỉ huy phó kỹ thuật của Tiểu đoàn giải thích: “Các xe sẽ bơi ở 3 trạng thái: Bằng hệ thống chân vịt (lắp ở đuôi xe); bơi kết hợp giữa chân vịt và bánh lốp; bơi bằng bánh lốp. Thường khi bơi bằng chân vịt, xe có tốc độ ổn định khoảng 8km/giờ. Nếu bơi kết hợp, tốc độ có thể lên tới 10km/giờ. Còn nếu chỉ bơi bằng bánh lốp thì tốc độ đạt khoảng 3 km/giờ”.

Đại tá Vũ Văn Khiển, trưởng phòng Tăng Thiết Giáp-người trực tiếp kiểm tra các xe ở lượt bơi đầu tiên cho biết: “Việc huấn luyện sẽ từng bước được nâng cao. Mức độ khó sẽ tăng theo kế hoạch huấn luyện từng ngày. Để đảm bảo tốt công tác huấn luyện, các xe đều bố trí thêm giáo viên ngồi cạnh trợ giáo. Cùng với trợ giúp của giáo viên, Tiểu đoàn cử 6 đồng chí lái xe có trình độ khá nhất trực tiếp làm trợ giáo trong quá trình huấn luyện. Công tác đảm bảo an toàn trong huấn luyện và vệ sinh công nghiệp được chú trọng, tổ trực cứu kéo, cứu hộ ở trên bờ làm nhiệm vụ giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời khi có tình huống xấu”.

... và cập bến
... và cập bến

Bước ra từ buồng lái với những giọt mồ hôi lăn dài trên má, Đại úy Nguyễn Bá Ngàn tâm sự: “Đây là lần đầu tiên đơn vị  thực hành nội dung lái, bơi xe thiết giáp. Anh em lần đầu thực hiện nội dung này nên khó tránh khỏi lúng túng. Song với sự chỉ bảo tận tình của giáo viên thuộc Binh chủng Tăng thiết giáp và sự cố gắng nỗ lực hết mình, các học viên đã biết thao tác khi sử dụng hệ thống lái bơi, phương pháp làm kín bằng mỡ chịu nước, tín hiệu chỉ huy xe trong quá trình thực hành lái bơi, thực hành ngâm xe trong bể ngâm; học nguội và lái bơi xe dưới nước… ”.

Nếu như ở trên cạn, người lái có tầm quan sát rộng, tránh được chướng ngại vật dễ dàng thì khi xuống nước các yếu tố đó đã bị hạn chế, xử lý kỹ thuật cũng khó hơn. Để hoàn thành tốt các bước khi thực hành lái bơi, Đại úy Nguyễn Minh Hải, giáo viên phụ trách huấn luyện chia sẻ: “Ngoài việc  nắm bắt được kỹ thuật xử lý, học viên còn đòi hỏi phải có kinh nghiệm “trận mạc”. Sau lần thử sức dưới nước này, tôi tin rằng tổ lái đã “bỏ túi” được những kinh nghiệm đáng kể”.

Hữu Thu

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà – ngày 10/7/2013.
(PLVN) - Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng đã luôn đoàn kết, đồng lòng, triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh huyện Nho Quan và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công trên địa bàn huyện Yên Mô và Thành phố Ninh Bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của sự hòa quyện giữa mẫu mực về đạo đức và kiệt xuất về tài năng. Trên nhiều phương diện, Tổng Bí thư thể hiện sự uyên bác về trí tuệ và hiệu quả thực tiễn, vươn lên tầm vóc nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 9/2023.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhân dân Việt Nam tự hào có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức đồng bào Tây Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2018. (Ảnh trong bài: QĐND)
(PLVN) - Kể từ khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên lặng buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện về tình cảm, về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang vì nước, vì dân của Tổng Bí thư, người học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại.

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.