Vì sao Bộ GTVT thay người “gác gôn” ở nhiều vị trí quan trọng?

(PLVN) - Bộ GTVT vừa công bố liền một lúc nhiều quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự, trong đó có những quyết định liên quan đến một số lãnh đạo Cục, Vụ nắm giữ những vị trí trọng yếu nhất tại Bộ này.
Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ. Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ.

Cuối tháng 1 vừa qua, đã có 7 quyết định về công tác tổ chức cán bộ đối với một số lãnh đạo cấp Cục trưởng, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng và tương đương ở Bộ GTVT đã được triển khai. Ngoài những đơn vị sự nghiệp, lần này có 2 Cục, Vụ quan trọng đã có sự thay đổi người đứng đầu, đó là Vụ Kế hoạch Đầu tư và Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông được ví như người “gác gôn” quan trọng cho Bộ trưởng GTVT về lĩnh vực chất lượng, tiến độ trong thi công các công trình giao thông quan trọng của quốc gia. Đây là một trong những đơn vị có vai trò quan trọng giúp Bộ thể hiện vai trò quản lý nhà nước của mình.  

Cụ thể, ở vị trí nói trên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã điều động ông Nguyễn Duy Lâm - nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư về làm Cục trưởng; nguyên Cục trưởng Lê Kim Thành sau hơn 2 năm điều hành đơn vị này mới đây đã nhận quyết định sang làm Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư.

Quan sát cả quá trình công tác, có thể nhận thấy tân Cục trưởng Nguyễn Duy Lâm là người có ưu thế ở lĩnh vực nói trên, bởi ngoài 6 năm việc ở Vụ Kế hoạch Đầu tư, đơn vị tham mưu cho Bộ trưởng về chiến lược, quy hoạch kế hoạch đầu tư phát triển…, ông Lâm trước đó từng có thời gian kinh qua chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Ông Lâm nhận nhiệm vụ ở Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đúng thời điểm ngành này đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có cao tốc Bắc - Nam phía Đông, với tiểu dự án Cam Lộ - La Sơn đã khởi công và cầu Mỹ Thuận 2 sắp khởi công.

Vì sao Bộ GTVT thay người “gác gôn” ở nhiều vị trí quan trọng? ảnh 1
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ảnh) vừa có Cục trưởng mới là ông Bùi Thiên Thu.

Người thay thế vị này ở Vụ Kế hoạch Đầu tư là ông Nguyễn Danh Huy - nguyên Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, đơn vị từng tham mưu triển khai nhiều dự án BOT, BT về hạ tầng giao thông quan trọng trên QL1, QL14, cao tốc La Sơn - Túy Loan... Thực tế, “ghế” mới của ông Huy ở Vụ Kế hoạch Đầu tư không có gì quá xa lạ, bởi trước đó ông từng công tác ở Vụ này với vai trò là Phó Vụ trưởng.

Ngoài những vị trí đứng đầu tại một số đơn vị tham mưu, thời gian gần đây, Bộ GTVT cũng đã giao quyền, phụ trách các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ như các Ban Quản lý dự án 2, Đường thủy, Đường sắt. Ở một số đơn vị khác như Cục Hàng hải, Đường thủy nội địa; các Vụ Hợp tác quốc tế, Tổ chức cán bộ… cũng đã có sự điều động, luân chuyển và bổ nhiệm nhân sự mới.

“Tất cả các quyết định điều động, bổ nhiệm trong thời gian qua đã được Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ xem xét, bàn bạc rất kĩ trước khi tiến hành”, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh rằng, việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thời gian gần đây là nhằm tạo điều kiện cho cán bộ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm ở các vị trí, lĩnh vực khác nhau. Qua đó, cán bộ có môi trường thể hiện được năng lực, vai trò, giúp Ban Cán sự đảng Bộ GTVT có điều kiện xây dựng được đội ngũ kế cận từ nguồn tại chỗ.

Có thể nói, năm 2019 và đầu năm 2020 là thời điểm Bộ này có nhiều thay đổi về công tác nhân sự nhất kể từ khi ông Nguyễn Văn Thể chính thức nhậm chức Bộ trưởng Bộ GTVT hồi cuối năm 2017.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Đọc thêm

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...