Vì sao Bộ GTVT thay người “gác gôn” ở nhiều vị trí quan trọng?

Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ.
Năm 2019, Bộ trưởng GTVT đã ký nhiều quyết định luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ cấp Cục, Vụ và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ.
(PLVN) - Bộ GTVT vừa công bố liền một lúc nhiều quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự, trong đó có những quyết định liên quan đến một số lãnh đạo Cục, Vụ nắm giữ những vị trí trọng yếu nhất tại Bộ này.

Cuối tháng 1 vừa qua, đã có 7 quyết định về công tác tổ chức cán bộ đối với một số lãnh đạo cấp Cục trưởng, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng và tương đương ở Bộ GTVT đã được triển khai. Ngoài những đơn vị sự nghiệp, lần này có 2 Cục, Vụ quan trọng đã có sự thay đổi người đứng đầu, đó là Vụ Kế hoạch Đầu tư và Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông được ví như người “gác gôn” quan trọng cho Bộ trưởng GTVT về lĩnh vực chất lượng, tiến độ trong thi công các công trình giao thông quan trọng của quốc gia. Đây là một trong những đơn vị có vai trò quan trọng giúp Bộ thể hiện vai trò quản lý nhà nước của mình.  

Cụ thể, ở vị trí nói trên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã điều động ông Nguyễn Duy Lâm - nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư về làm Cục trưởng; nguyên Cục trưởng Lê Kim Thành sau hơn 2 năm điều hành đơn vị này mới đây đã nhận quyết định sang làm Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư.

Quan sát cả quá trình công tác, có thể nhận thấy tân Cục trưởng Nguyễn Duy Lâm là người có ưu thế ở lĩnh vực nói trên, bởi ngoài 6 năm việc ở Vụ Kế hoạch Đầu tư, đơn vị tham mưu cho Bộ trưởng về chiến lược, quy hoạch kế hoạch đầu tư phát triển…, ông Lâm trước đó từng có thời gian kinh qua chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Ông Lâm nhận nhiệm vụ ở Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đúng thời điểm ngành này đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có cao tốc Bắc - Nam phía Đông, với tiểu dự án Cam Lộ - La Sơn đã khởi công và cầu Mỹ Thuận 2 sắp khởi công.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ảnh) vừa có Cục trưởng mới là ông Bùi Thiên Thu.
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ảnh) vừa có Cục trưởng mới là ông Bùi Thiên Thu.

Người thay thế vị này ở Vụ Kế hoạch Đầu tư là ông Nguyễn Danh Huy - nguyên Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, đơn vị từng tham mưu triển khai nhiều dự án BOT, BT về hạ tầng giao thông quan trọng trên QL1, QL14, cao tốc La Sơn - Túy Loan... Thực tế, “ghế” mới của ông Huy ở Vụ Kế hoạch Đầu tư không có gì quá xa lạ, bởi trước đó ông từng công tác ở Vụ này với vai trò là Phó Vụ trưởng.

Ngoài những vị trí đứng đầu tại một số đơn vị tham mưu, thời gian gần đây, Bộ GTVT cũng đã giao quyền, phụ trách các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ như các Ban Quản lý dự án 2, Đường thủy, Đường sắt. Ở một số đơn vị khác như Cục Hàng hải, Đường thủy nội địa; các Vụ Hợp tác quốc tế, Tổ chức cán bộ… cũng đã có sự điều động, luân chuyển và bổ nhiệm nhân sự mới.

“Tất cả các quyết định điều động, bổ nhiệm trong thời gian qua đã được Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ xem xét, bàn bạc rất kĩ trước khi tiến hành”, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh rằng, việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thời gian gần đây là nhằm tạo điều kiện cho cán bộ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm ở các vị trí, lĩnh vực khác nhau. Qua đó, cán bộ có môi trường thể hiện được năng lực, vai trò, giúp Ban Cán sự đảng Bộ GTVT có điều kiện xây dựng được đội ngũ kế cận từ nguồn tại chỗ.

Có thể nói, năm 2019 và đầu năm 2020 là thời điểm Bộ này có nhiều thay đổi về công tác nhân sự nhất kể từ khi ông Nguyễn Văn Thể chính thức nhậm chức Bộ trưởng Bộ GTVT hồi cuối năm 2017.

Đọc thêm

Kết nối phát triển kinh tế biển giữa các vùng, địa phương

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Ngày 12/4, Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức phiên họp trực tuyến với 28 địa phương có biển lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp.

10 năm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung: Mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước dự hội đàm chụp ảnh chung.
(PLVN) - Qua 10 năm với 8 lần tổ chức rất thành công, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới (GLHNQP) Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc; thể hiện quyết tâm chính trị của hai bên trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa Nhân dân, chính quyền địa phương và giữa Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Trung Quốc từ ngày 7-12/4, các tờ báo lớn của Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)... đã đồng loạt đưa tin về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tại thành phố Thượng Hải - trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc.