Vắc-xin ngừa Covid-19 tạo ra 9 tỷ phú mới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi nhuận từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 đã giúp ít nhất 9 người trở thành tỷ phú, một nhóm các nhà vận động cho biết hôm 20/5.

"9 tỷ phú mới đã xuất hiện với tổng tài sản ròng là 19,3 tỷ USD, gấp 1,3 lần số tiền cần để mua các liều vắc-xin COVID-19 đủ tiêm chủng hoàn thiện cho tất cả người dân ở những nước thu nhập thấp", Liên minh Vắc-xin Cộng đồng ra tuyên bố hôm 19/5.

Liên minh Vắc-xin Cộng đồng cho biết, họ dựa trên dữ liệu từ bảng xếp hạng của tỷ phú của tạp chí Mỹ Forbes.

"Những tỷ phú này đại diện cho khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhiều tập đoàn dược phẩm đang thu được từ thế độc quyền sở hữu các loại vắc-xin", chuyên gia Anna Marriott từ tổ chức từ thiện Oxfam, một thành viên của liên minh, nói.

Theo các nhà vận động, ngoài những tỷ phú mới, 8 tỷ phú được công nhận trước đó cũng tăng tài sản thêm 32,2 tỷ USD nhờ vắc-xin COVID-19. 

Đứng đầu danh sách các "tỷ phú vắc-xin" mới là giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel và lãnh đạo BioNTech Ugur Sahin. 

Ba tân tỷ phú khác là nhà đồng sáng lập công ty CanSino Biologics của Trung Quốc.

Nghiên cứu của Liên minh Vắc-xin Cộng đồng được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Y tế Toàn cầu G20 hôm 21/5, dự kiến tập hợp những lời kêu gọi ngày càng tăng về vấn đề bỏ bằng sáng chế vắc-xin COVID-19, nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin khi đại dịch đang hoành hành.

Theo AFP, Mỹ cùng những người có tầm ảnh hưởng lớn như Giáo hoàng Francis đều ủng hộ ý tưởng này. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần cũng kêu gọi loại bỏ "những ràng buộc về mặt sở hữu trí tuệ đang ngăn cản quá trình sản xuất một số loại vắc-xin".

Các nhà sản xuất trong khi đó cho rằng bằng sáng chế không phải rào cản trong việc tăng cường sản xuất vắc-xin COVID-19. Họ cho rằng các vấn đề như địa điểm phù hợp, nguồn cung nguyên liệu thô và lực lượng nhân viên có trình độ cao mới là yếu tố ảnh hưởng quá trình sản xuất.

Đọc thêm

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.

Cuba luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 17/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (15-17/9), ngày 16/9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Việt Nam đề xuất định hướng hợp tác trọng tâm đối với Nhóm G77 và Trung Quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 16/9, ngày 15/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã khai mạc tại La Habana, Cuba với sự tham dự của Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ của gần 130 nước thành viên Nhóm G77, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế.