Vắc-xin ngừa Covid-19 tạo ra 9 tỷ phú mới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi nhuận từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 đã giúp ít nhất 9 người trở thành tỷ phú, một nhóm các nhà vận động cho biết hôm 20/5.

"9 tỷ phú mới đã xuất hiện với tổng tài sản ròng là 19,3 tỷ USD, gấp 1,3 lần số tiền cần để mua các liều vắc-xin COVID-19 đủ tiêm chủng hoàn thiện cho tất cả người dân ở những nước thu nhập thấp", Liên minh Vắc-xin Cộng đồng ra tuyên bố hôm 19/5.

Liên minh Vắc-xin Cộng đồng cho biết, họ dựa trên dữ liệu từ bảng xếp hạng của tỷ phú của tạp chí Mỹ Forbes.

"Những tỷ phú này đại diện cho khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhiều tập đoàn dược phẩm đang thu được từ thế độc quyền sở hữu các loại vắc-xin", chuyên gia Anna Marriott từ tổ chức từ thiện Oxfam, một thành viên của liên minh, nói.

Theo các nhà vận động, ngoài những tỷ phú mới, 8 tỷ phú được công nhận trước đó cũng tăng tài sản thêm 32,2 tỷ USD nhờ vắc-xin COVID-19. 

Đứng đầu danh sách các "tỷ phú vắc-xin" mới là giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel và lãnh đạo BioNTech Ugur Sahin. 

Ba tân tỷ phú khác là nhà đồng sáng lập công ty CanSino Biologics của Trung Quốc.

Nghiên cứu của Liên minh Vắc-xin Cộng đồng được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Y tế Toàn cầu G20 hôm 21/5, dự kiến tập hợp những lời kêu gọi ngày càng tăng về vấn đề bỏ bằng sáng chế vắc-xin COVID-19, nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin khi đại dịch đang hoành hành.

Theo AFP, Mỹ cùng những người có tầm ảnh hưởng lớn như Giáo hoàng Francis đều ủng hộ ý tưởng này. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần cũng kêu gọi loại bỏ "những ràng buộc về mặt sở hữu trí tuệ đang ngăn cản quá trình sản xuất một số loại vắc-xin".

Các nhà sản xuất trong khi đó cho rằng bằng sáng chế không phải rào cản trong việc tăng cường sản xuất vắc-xin COVID-19. Họ cho rằng các vấn đề như địa điểm phù hợp, nguồn cung nguyên liệu thô và lực lượng nhân viên có trình độ cao mới là yếu tố ảnh hưởng quá trình sản xuất.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.