Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

(PLO) - Đó là nội dung mà Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS Bắc Ninh vào chiều 7/12.


Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh Chu Văn Thảo cho biết, điều kiện làm việc của Sở hiện nay có nhiều bước tiến đáng ghi nhận với cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị đầy đủ. Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của các công chức, cán bộ và sự phối hợp hiệu quả của các ngành mà công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

 Cụ thể, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, thời gian cấp phiếu Lý lịch tư pháp được rút ngắn một cách tối đa; ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng, triển khai hiệu quả phần mềm hộ tịch và xây dựng phần mềm về công chứng, chứng thực… Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Tư pháp Bắc Ninh cũng chỉ ra khó khăn lớn nhất hiện nay mà Sở phải đối mặt đó là vấn đề biên chế hạn hẹp và nhiều công chức, cán bộ phải kiêm nhiệm, ảnh hưởng phần nào tới chất lượng công việc.

Nhận định Bắc Ninh là một trong những địa phương có sự phát triển kinh tế - xã hội vô cùng mạnh mẽ và cũng đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh để sự phát triển đó được bền vững, tỉnh cần tiếp tục quan tâm và đầu tư tới công tác pháp luật. Về vần đề biên chế, do yêu cầu chung hiện nay là tinh giản biên chế nên Sở cần đặt vấn đề hiệu quả lên đầu để khai thác, tận dụng tối đa năng lực của mỗi công chức, cán bộ. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Sở cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Cục THADS Bắc Ninh, Cục trưởng Nguyễn An Ly đã khái quát một số thông tin tới Thứ trưởng cùng đoàn công tác. Theo đó, công tác THADS đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND quan tâm thông qua việc ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác THADS, có cơ chế hỗ trợ tài chính mạnh mẽ đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành liên quan. Nhờ đó, kết quả THADS đã đạt nhiều kết quả khả quan, lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm mạnh, không phát sinh các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp; công tác tổ chức cán bộ được kiện toàn thường xuyên, đảm bảo các đơn vị, phòng, ban, chi cục đều có đội ngũ lãnh đạo; công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm; công tác tài chính đảm bảo công khai, minh bạch…


Tuy nhiên, công tác THADS trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn nhất định. Do đó, Cục trưởng khẳng định Cục THADS Bắc Ninh sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao đạo đức, tác phong nghề nghiệp đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để có thể thực hiện thuận lợi các nhiệm vụ đề ra. Đồng thời đề xuất cần xây dựng cơ chế chính sách trong hoạt động THADS đảm bảo đơn giản, tiện lợi hơn và quan tâm hơn tới đời sống, có chính sách hỗ trợ và cơ chế bảo vệ cho Chấp hành viên để họ yên tâm làm nhiệm vụ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu tập thể lãnh đạo, công chức, cán bộ của Cục THADS Bắc Ninh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn để triển khai hiệu quả các công việc và nhiệm vụ. Đặc biệt, công tác THADS cần phải cải cách một cách căn cơ, mang tính hội nhập và tạo được sự đồng thuận, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị liên quan. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬