Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự kiểm tra công tác thi hành án tín dụng ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc án tín dụng, ngân hàng và công tác đưa tài sản thi hành án ra bán đấu giá tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 13/11/2020, tại Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục THADS đã công bố Quyết định số 911/QĐ-TCTHADS về việc kiểm tra, chỉ đạo công tác thi hành án tín dụng, ngân hàng và công tác đưa tài sản thi hành án ra bán đấu giá trên địa bàn TP.HCM. Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái chủ trì buổi làm việc.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự kiểm tra công tác thi hành án tín dụng ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi công bố Quyết định kiểm tra, về phía Đoàn kiểm tra của Tổng cục THADS có đồng chí Lê Dương Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 và các thành viên Đoàn là đại diện Tổ xử lý nợ xấu, Tổ bán đấu giá tài sản, Tổ công tác phía Nam của Tổng cục THADS. Về phía Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh gồm các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng 24 Chi cục THADS trực thuộc.

 

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực  thi hành án dân sự năm 2020 trong đó có nội dung “ Nâng cao chất lượng thi hành liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng và các khoản thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm đạt tỷ lệ thi hành xong về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành cao hơn năm 2019; cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS, nhất là các vi phạm trong kê biên, thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án ”, trên cơ sở đó, Tổng cục THADS đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TCTHADS ngày 04/11/2020 về việc kiểm tra, chỉ đạo công tác thi hành án tín dụng, ngân hàng và công tác đưa tài sản thi hành án ra bán đấu giá tại các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.. 

 

Đây là một trong những nội dung có ảnh hưởng lớn đến công tác thi hành án dân sự, thường xuyên phát sinh khiếu nại, tố cáo của đương sự và tiềm ẩn nguy cơ bồi thường nhà nước, trách nhiệm của Chấp hành viên cơ quan THADS.

Theo báo cáo sơ bộ của Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án tín dụng, ngân hàng, kết quả công tác bán đấu giá tài sản 12 tháng năm 2020 trên địa bàn, cụ thể: Về việc, thụ lý giải quyết4.541 việc, tương ứng với số tiền là 63.321 tỷ 522 triệu 462 nghìn đồng (chiếm 4,49 % về việc và 59,20 % về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành). Kết quả đã giải quyết được 519 việc thu được số tiền là 4.195 tỷ 693 triệu 393 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 24,14 % về việc và 36,81 % về tiền. Tuy nhiên kết quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến các tổ chức tín dụng năm 2020 chưa đạt tỷ lệ thi hành xong theo chỉ tiêu chung được giao (80% về việc và 38% về tiền) nhưng kết quả thi hành xong cả việc và tiền của năm 2020 là cao hơn năm 2019. 

 

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: số lượng án tồn đọng chuyển kỳ sau còn cao; Một số vụ việc thi hành án cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa được các Chấp hành viên quyết liệt thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự; Bên cạnh đó vẫn còn nhiều vụ việc chấp hành viên chậm giao tài sản bán đấu giá thành cho người mua, điều này cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án; Vẫn còn một số lãnh đạo Chi cục chưa quan tâm sâu sát đến công tác chỉ đạo, điều hành của đơn vị dẫn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu có phần bị hạn chế, đồng thời có đánh giá cụ thể nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. 

Ghi nhận nỗ lực và kết quả đã đạt được của Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, quyết tâm của Cơ quan THADS thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện chỉ tiêu thi hành án đóng góp vào kết quả thi hành án chung trên toàn quốc. Mặc dù là địa bàn có số việc và tiền lớn nhất cả nước, trong bối cảnh khó khăn chung vì tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian dài đã ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tổ chức thi hành án nhưng kết quả thi hành án năm 2020 đã vượt chỉ tiêu về việc và về tiền, tỷ lệ xong cao hơn năm 2019. 

Tổng cục trưởng cũng trực tiếp lắng nghe những ý kiến phát biểu của đại diện các Phòng chuyên môn, Lãnh đạo các Chi cục THADS trên địa bàn phản ánh, kiến nghị những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; bất cập trong công tác phối hợp thi hành án trong quá trình tổ chức thi hành án nói chung, việc thi hành án tín dụng, ngân hàng, việc thực hiện thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá nói riêng. Tổng cục trưởng yêu cầu: Cục THADS thành phố phối hợp, tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ trong quá trình kiểm tra; Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo yêu cầu của đoàn kiểm tra; báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu trung thực, kịp thời; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của báo cáo, thông tin và tài liệu cung cấp; giải trình những vấn đề có liên quan đến nội dung kiểm tra.

Đối với Đoàn kiểm tra, Tổng cục trưởng quán triệt, yêu cầu các thanh viên Đoàn kiểm tra nghiêm túc, trách nhiệm, kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm của Chấp hành viên, để có  các giải pháp giúp Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với vụ việc, từ đó góp phần nâng cao kết quả công tác thi hành án dân sự ./. 

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬