Tinh giản hóa thủ tục cấp thẻ giám định tư pháp

(PLVN) -Đây là tinh thần xuyên suốt tại dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp.
Tinh giản hóa thủ tục cấp thẻ giám định tư pháp

Theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Luật Giám định tư pháp được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp thì: Người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp được cấp thẻ giám định viên tư pháp. Người có thẩm quyền bổ nhiệm giám định viên tư pháp có thẩm quyền cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp. Mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Để triển khai thực hiện quy định nêu trên của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, Cục Bổ trợ Tư pháp đang xây dựng, trình Bộ trưởng dự thảo Thông tư quy định mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước về giám định tư pháp cũng như tạo điều kiện thuận lợi để giám định viên tư pháp trong hoạt động giám định. Dự thảo Thông tư gồm 3 chương với 8 điều.

Dự thảo Thông tư quy định 02 đối tượng cấp mới thẻ giám định viên tư pháp là: Người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp và những người đã được bổ nhiệm giám định viên tư pháp trước ngày 01/01/2021 (ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp có hiệu lực) nếu còn đủ tiêu chuẩn và không thuộc trường hợp bị miễn nhiệm theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp thì được cấp thẻ giám định viên tư pháp theo quy định tại Thông tư này.

Dự thảo Thông tư quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp mới thẻ giám định tư pháp phù hợp đối với 02 đối tượng được cấp mới thẻ giám định viên tư pháp, bảo đảm tinh giản hóa thủ tục phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp.

Cụ thể, đối với người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp gồm: Quyết định bổ nhiệm giám định viên tư pháp, thẻ giám định viên tư pháp được điền đầy đủ thông tin theo quy định và dán ảnh chân dung của người được đề nghị cấp thẻ giám định viên tư pháp. Thủ trưởng đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ được giao quản lý hoạt động giám định tư pháp tiếp nhận Quyết định bổ nhiệm giám định viên tư pháp và hồ sơ, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ thực hiện việc cấp thẻ giám định viên tư pháp.  

Giám đốc Sở Tư pháp tiếp nhận Quyết định bổ nhiệm giám định viên tư pháp và hồ sơ, có trách nhiệm giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc cấp thẻ giám định viên tư pháp.

 Đối với người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp trước ngày 01/01/2021, dự thảo Thông tư  quy định cụ thể cho đối tượng là giám định viên tư pháp hoạt động tại các cơ quan ở Trung ương và giám định tư pháp hoạt động ở địa phương.

Theo đó, danh sách giám định viên được bổ nhiệm trước ngày 01/01/2021, còn đủ tiêu chuẩn và không thuộc trường hợp bị miễn nhiệm theo quy định của Luật Giám định tư pháp do Thủ trưởng đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ được giao quản lý hoạt động giám định tư pháp chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, lập; thẻ giám định viên tư pháp được điền đầy đủ thông tin theo quy định và dán ảnh chân dung của người được đề nghị cấp thẻ giám định viên tư pháp. 

Danh sách giám định viên được bổ nhiệm trước ngày 01/01/2021 còn đủ tiêu chuẩn và không thuộc trường hợp bị miễn nhiệm theo quy định của Luật Giám định tư pháp do Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh rà soát, lập; thẻ giám định viên tư pháp được điền đầy đủ thông tin theo quy định và dán ảnh chân dung của người được đề nghị cấp thẻ giám định viên tư pháp trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp thẻ giám định viên tư pháp.

Đối với việc cấp lại, Dự thảo Thông tư quy định thẻ Giám định viên tư pháp được cấp lại trong trường hợp thẻ đã được cấp bị mất, bị hỏng (rách, bẩn, phai mờ) đến mức không thể sử dụng được hoặc có sự thay đổi thông tin đã được ghi nhận trong thẻ giám định viên tư pháp

Dự thảo Thông tư quy định rõ cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ giám định viên tư pháp ở Trung ương và địa phương. 

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm
(PLVN) - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đến hết năm 2020, khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm và điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ án khác.

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã
(PLVN) - Trong thời gian bị công an truy nã vì ma túy, Duận vẫn tiếp tục buôn 5 kg “hàng trắng”. Vì hám 100 triệu đồng, Hào đồng ý đi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để vận chuyển ma túy cho Duận. Kết cục, 2 bị cáo lĩnh án tử hình.
Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn trong Báo cáo điều tra “Thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do VCCI phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Kiếm hiệp Kim Dung – (Kỳ 6): Giải mã Nhạc Bất Quần

Kiếm hiệp Kim Dung – (Kỳ 6): Giải mã Nhạc Bất Quần
(PLVN) - Phàm trên đời, những kẻ bề ngoài luôn ra vẻ chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại chỉ ham danh lợi, luôn sẵn sàng làm chuyện đê hèn để đạt được mục đích ích kỷ cho bản thân thì người ta sẽ gắp mác là “ngụy quân tử”. Trong các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, chắc chắn chẳng ai xứng đáng với 3 chữ “ngụy quân tử” như Chưởng môn phái Hoa Sơn trong “Tiếu ngạo giang hồ”. 

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬