Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang

(PLVN) - Ngày 8/1, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021. Đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Đang – Giám đốc Sở Tư pháp đồng chủ trì hội nghị.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác Tư pháp tại Tiền Giang

Trong năm 2020, ngành Tư pháp tỉnh Tiền Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trình UBND cùng cấp phê duyệt và triển khai trên tinh thần Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả. Các nhiệm vụ được cấp uỷ, chính quyền địa phương giao đều thực hiện đạt và vượt so với chương trình, kế hoạch đã đề ra. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.

 Đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Đang – Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị

Trong năm vừa qua, toàn tỉnh Tiền Giang đã ban hành được 63 văn bản. Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành để lập, thảo trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng tiến độ 100%.

Công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện với 469 văn bản, qua đó đã đề nghị xử lý 110 văn bản. Riêng các sở, ngành tỉnh đã rà soát 99 văn bản, qua đó, đề xuất Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh ban hành 52 văn bản quy phạm pháp luật và 5 văn bản hành chính để thay thế; sửa đổi, bổ sung 2 nghị quyết và 8 quyết định, công bố 8 quyết định hết hiệu lực, bãi bỏ 6 nghị quyết, 41 quyết nghị và 3 chỉ thị.

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, Sở Tư pháp đã phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng, tổ chức tuyên truyền, tờ rơi, áp phích… để đa dạng hóa các nguồn tiếp nhận thông tin cho người dân. Huyện Chợ Gạo được cho là địa phương thực hiện nổi trội công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong khi đó, công tác hòa giải tại cơ sở ngày càng được nâng cao chất lượng hoạt động. Hiện nay, trên toàn tỉnh có 11.091 tổ hòa giải, trong đó, có những địa phương đạt tỷ lệ hòa giải đạt 90 - 100% như huyện Tân Phú Đông, Tân Phước, Chợ Gạo, thị xã Gò Công; kỹ năng của hoà giải viên từng bước được nâng cao, được trang bị kiến thức về pháp luật, các hòa giải viên nhiệt tình, mẫn cán trong công việc… giúp giảm bớt áp lực xã hộị.

Công tác hành chính và bổ trợ tư pháp được triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và đạt được nhiều kết quả tích cực; giải quyết được số lượng lớn hồ sơ, yêu cầu của công nhân, doanh nghiệp, nhất là trong vấn đề cấp phiếu lý lịch Tư pháp, công chứng…

 Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

Trong năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ trong tất cả các công tác; phát động thi đua ngành Tư pháp nhằm khơi dậy khát vọng trong cán bộ công chức. Trong đó, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

Tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đảng bộ các cấp, kết luận liên quan đến công tác tư pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, chú trọng đánh giá tác động của chính sách trong các đề nghị xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng thẩm định gắn với tổ chức thi hành pháp luật; Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các văn bản, đồng thời cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh vào cơ sở dữ liệu quốc giá.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật” giai đoạn 2018 – 2022 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính; tăng cường quản lý nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời, chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp; các Nghị định của Chính phủ; các chiến lược, quy hoạch trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; thi hành Luật trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, cần chú trọng tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; đào tạo đội ngũ cán bộ; tổ chức thanh tra, kiểm tra; ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác tham mưu cùng UBND tỉnh các cấp để xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Sở Tư pháp cần tiếp tục phát huy những hiệu quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là công tác hòa giải tại cơ sở; đặc biệt, tổ chức hòa giải phải gắn liền với vận động người dân, nhất là trong vấn đề đất đai. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp giữa các ngành chức năng ngay cả cấp cơ sở thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiện Lê - Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?
(PLVN) - Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) qua cảng biển ngày một lớn. Bởi vậy, nếu hệ thống cảng biển không được đầu tư bài bản sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại đang là bài toán khó.
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬