Thi đua ngành Tư pháp góp phần thiết thực trong phát triển kinh tế xã hội địa phương

(PLVN) -Từ phong trào thi đua ngành Tư pháp địa phương, lãnh đạo các địa phương đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực và sự đóng góp thiết thực của ngành trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại địa phương năng động hàng đầu trên cả nước – TP mang tên Bác, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh luôn có nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực công tác của mình, đem lại những thành công đáng biểu dương. Điều này đã được lãnh đạo UBND TP khẳng định trong hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước mới đây nhất.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đánh giá: Ngành Tư pháp TP ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, tư vấn giúp UBND TP thực hiện quản lý nhà nước trong nhiều lĩnh vực của ngành Tư pháp. Theo ông Châu, TP là địa phương có số lượng xử phạt vi phạm hành chính nhiều nhất nước. Sở đã chủ động hướng dẫn, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, tư vấn các vụ kiện hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn TP…

Nổi bật là năm vừa qua – năm 2019, Sở Tư pháp TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là đơn vị giữ vững vị trí đứng đầu khu vực thi đua miền Đông Nam bộ, đạt Cờ thi đua của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó, TP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển. Vì vậy, ông Châu đề nghị ngành Tư pháp TP cần tập trung, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ được nêu tại kế hoạch và các nhiệm vụ giải pháp công tác năm 2020 để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020 

Tại Quảng Bình, những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, công tác thi đua, khen thưởng đã góp phần thúc đẩy ngành Tư pháp tỉnh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; các nội dung, chương trình công tác được triển khai đồng bộ, đi vào chiều sâu; tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn, lề lối làm việc được đổi mới; tập thể luôn đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương và trách nhiệm; các lĩnh vực công tác và nhiều chỉ tiêu đã vượt so với kế hoạch. 

Giai đoạn 2015 – 2020, Sở Tư pháp Quảng Bình đã chú trọng triển khai các phong trào thi đua do Trung ương, tỉnh phát động; đồng thời, hằng năm đều xây dựng các kế hoạch, chương trình, triển khai phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các phong trào thi đua được phát động có trọng tâm, trọng điểm và thu được nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác.

Phát biểu tại Hội nghị Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Tư pháp Quảng Bình giai đoạn 2015-2020, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng đã ghi nhận những thành tích của ngành Tư pháp tỉnh Quảng Bình đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Ông Hoàng đề nghị, thời gian tới, ngành Tư pháp tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo về thi đua yêu nước; tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng; nâng cao nhận thức trong toàn ngành về vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và lời dạy của Bác Hồ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần tiếp tục phát triển sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện để biểu dương khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến nhằm tạo sức lan tỏa và làm theo; tiếp tục củng cố, kiện toàn Hội đồng thi đua, khen thưởng và bộ máy cán bộ làm công tác này theo hướng tinh gọn, hiệu quả...

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 1 cá nhân ngành Tư pháp tỉnh Quảng Bình vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020; 5 tập thể, 6 cá nhân được Sở Tư pháp công nhận là điển hình tiên tiến cấp cơ sở giai đoạn 2015-2020...

 

Giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước ngành Tư pháp Bình Dương cũng được triển khai đồng bộ, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của tỉnh, được công chức, viên chức, người lao động tích cực hưởng ứng; góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tốt chương trình công tác Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Điển hình, việc xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng được Sở Tư pháp thực hiện kịp thời, đầy đủ; công tác khen thưởng được quan tâm thực hiện thường xuyên, gắn khen thưởng với công tác nâng lương, đánh giá phân loại công chức, viên chức hàng năm, từ đó tạo động lực thúc đẩy từng cá nhân ngành Tư pháp nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Tư pháp Bình Dương giai đoạn 2015-2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Trúc ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các tập thể, cá nhân ngành Tư pháp đối với sự phát triển của tỉnh Bình Dương thời gian qua. Đồng thời mong muốn, ngành Tư pháp tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để chất lượng, hiệu quả công tác ngày càng được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của công cuộc cải cách hành chính, cải cách Tư pháp, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 
Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.
Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬