Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Chiều 12/6, Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Theo Báo cáo về tổ chức, hoạt động và một số vấn đề lớn trong xây dựng dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp cho biết, đã chủ động phối hợp với  Tổ biên tập, một số cơ quan, tổ chức, chuyên gia để triển khai xây dựng Dự thảo Nghị định theo đúng tinh thần của các chính sách đã được thông qua về xác định bên bảo đảm, thực hiện giao dịch bảo đảm, biện pháp bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm.

Để xây dựng, hoàn thiện từng bước Dự thảo Nghị định, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tổ chức 3 cuộc họp Tổ biên tập mở rộng để lấy ý kiến của thành viên Tổ biên tập, chuyên gia, đại diện của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Trên cơ sở triển khai các chính sách xây dựng Dự thảo Nghị định và trên cơ sở ý kiến của các thành viên Tổ biên tập, chuyên gia… Tổ biên tập đã đưa ra 4 vấn đề lớn để xin ý kiến. 

Cụ thể, về việc cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Có ý kiến cho rằng Nghị định cần hướng dẫn cơ chế pháp lý áp dụng quy định về quyền của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng theo tinh thần của Luật đất đai, Luật nhà ở trong việc nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Ý kiến khác cho rằng không quy định vấn đề này vào trong Dự thảo Nghị định. 

Về bảo vệ bên nhận đảm bảo ngay tình trong trường hợp tài sản bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án; Về cầm cố bất động sản và về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, quá trình họp bàn, đa số các đại biểu đều nhất trí với ý kiến trong báo cáo. “Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của Tổ biên tập. Với tinh thần làm việc này, chúng ta sẽ sớm trình Chính phủ”, một đại biểu nói. Trước đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ bản đồng tình với ý kiến trong báo cáo.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết qua các ý kiến, cơ bản Ban soạn thảo đồng tình. Về biên nhận bảo đảm ngay tình, trong trường hợp này bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án. Vấn đề này Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng đây là vấn đề khó. Theo Thứ trưởng Ngọc, nêu vấn đề như vậy là có sự xung đột giữa quyền lợi công và quyền lợi tư. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tổ biên tập nghiên cứu kỹ hơn với nguyên tắc không cản trở hoạt động tố tụng bình thường…

 

Về cầm cố bất động sản, qua các ý kiến đã nêu, Thứ trưởng đề nghị Tổ biên tập khuôn hẹp lại phạm vi. “Vấn đề về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, đây là vấn đề khó”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nói. Và theo Thứ trưởng, nếu như không có được vấn đề này, vấn đề bảo đảm gần như tồn tại trên giấy. Điều này không có nghĩa trao quyền cho tất cả các bên nhận bảo đảm để có thể hành xử, như vậy rất rối loạn.  Do đó, Thứ trưởng đề nghị nghiên cứu kỹ vấn đề này, tiếp cận từ góc độ quyền truy đòi, tiếp cận tài sản. Từ đó phát triển ra thực tế, điều này đã quy định rõ trong Bộ Luật dân sự. Theo Thứ trưởng, trong mọi trường hợp không được cưỡng chế, tác động vượt quá khuôn khổ pháp luật cho phép. “Các thỏa thuận các bên phải được tôn trọng”, Thứ trưởng Ngọc nói.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đánh giá cao sự nghiên cứu của tổ biên tập, cần cố gắng làm sao để Nghị định đi vào thực tế, tháo gỡ được những vấn đề bất cập của thực tiễn. 

H.Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬