Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Chiều 12/6, Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Theo Báo cáo về tổ chức, hoạt động và một số vấn đề lớn trong xây dựng dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp cho biết, đã chủ động phối hợp với  Tổ biên tập, một số cơ quan, tổ chức, chuyên gia để triển khai xây dựng Dự thảo Nghị định theo đúng tinh thần của các chính sách đã được thông qua về xác định bên bảo đảm, thực hiện giao dịch bảo đảm, biện pháp bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm.

Để xây dựng, hoàn thiện từng bước Dự thảo Nghị định, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tổ chức 3 cuộc họp Tổ biên tập mở rộng để lấy ý kiến của thành viên Tổ biên tập, chuyên gia, đại diện của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Trên cơ sở triển khai các chính sách xây dựng Dự thảo Nghị định và trên cơ sở ý kiến của các thành viên Tổ biên tập, chuyên gia… Tổ biên tập đã đưa ra 4 vấn đề lớn để xin ý kiến. 

Cụ thể, về việc cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Có ý kiến cho rằng Nghị định cần hướng dẫn cơ chế pháp lý áp dụng quy định về quyền của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng theo tinh thần của Luật đất đai, Luật nhà ở trong việc nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Ý kiến khác cho rằng không quy định vấn đề này vào trong Dự thảo Nghị định. 

Về bảo vệ bên nhận đảm bảo ngay tình trong trường hợp tài sản bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án; Về cầm cố bất động sản và về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, quá trình họp bàn, đa số các đại biểu đều nhất trí với ý kiến trong báo cáo. “Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của Tổ biên tập. Với tinh thần làm việc này, chúng ta sẽ sớm trình Chính phủ”, một đại biểu nói. Trước đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ bản đồng tình với ý kiến trong báo cáo.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết qua các ý kiến, cơ bản Ban soạn thảo đồng tình. Về biên nhận bảo đảm ngay tình, trong trường hợp này bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án. Vấn đề này Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng đây là vấn đề khó. Theo Thứ trưởng Ngọc, nêu vấn đề như vậy là có sự xung đột giữa quyền lợi công và quyền lợi tư. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tổ biên tập nghiên cứu kỹ hơn với nguyên tắc không cản trở hoạt động tố tụng bình thường…

 

Về cầm cố bất động sản, qua các ý kiến đã nêu, Thứ trưởng đề nghị Tổ biên tập khuôn hẹp lại phạm vi. “Vấn đề về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, đây là vấn đề khó”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nói. Và theo Thứ trưởng, nếu như không có được vấn đề này, vấn đề bảo đảm gần như tồn tại trên giấy. Điều này không có nghĩa trao quyền cho tất cả các bên nhận bảo đảm để có thể hành xử, như vậy rất rối loạn.  Do đó, Thứ trưởng đề nghị nghiên cứu kỹ vấn đề này, tiếp cận từ góc độ quyền truy đòi, tiếp cận tài sản. Từ đó phát triển ra thực tế, điều này đã quy định rõ trong Bộ Luật dân sự. Theo Thứ trưởng, trong mọi trường hợp không được cưỡng chế, tác động vượt quá khuôn khổ pháp luật cho phép. “Các thỏa thuận các bên phải được tôn trọng”, Thứ trưởng Ngọc nói.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đánh giá cao sự nghiên cứu của tổ biên tập, cần cố gắng làm sao để Nghị định đi vào thực tế, tháo gỡ được những vấn đề bất cập của thực tiễn. 

H.Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.
Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid
(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 
Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬