Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Chiều 12/6, Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Tháo gỡ bất cập về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Theo Báo cáo về tổ chức, hoạt động và một số vấn đề lớn trong xây dựng dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp cho biết, đã chủ động phối hợp với  Tổ biên tập, một số cơ quan, tổ chức, chuyên gia để triển khai xây dựng Dự thảo Nghị định theo đúng tinh thần của các chính sách đã được thông qua về xác định bên bảo đảm, thực hiện giao dịch bảo đảm, biện pháp bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm.

Để xây dựng, hoàn thiện từng bước Dự thảo Nghị định, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đã tổ chức 3 cuộc họp Tổ biên tập mở rộng để lấy ý kiến của thành viên Tổ biên tập, chuyên gia, đại diện của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Trên cơ sở triển khai các chính sách xây dựng Dự thảo Nghị định và trên cơ sở ý kiến của các thành viên Tổ biên tập, chuyên gia… Tổ biên tập đã đưa ra 4 vấn đề lớn để xin ý kiến. 

Cụ thể, về việc cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Có ý kiến cho rằng Nghị định cần hướng dẫn cơ chế pháp lý áp dụng quy định về quyền của cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng theo tinh thần của Luật đất đai, Luật nhà ở trong việc nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Ý kiến khác cho rằng không quy định vấn đề này vào trong Dự thảo Nghị định. 

Về bảo vệ bên nhận đảm bảo ngay tình trong trường hợp tài sản bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án; Về cầm cố bất động sản và về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, quá trình họp bàn, đa số các đại biểu đều nhất trí với ý kiến trong báo cáo. “Tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của Tổ biên tập. Với tinh thần làm việc này, chúng ta sẽ sớm trình Chính phủ”, một đại biểu nói. Trước đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ bản đồng tình với ý kiến trong báo cáo.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết qua các ý kiến, cơ bản Ban soạn thảo đồng tình. Về biên nhận bảo đảm ngay tình, trong trường hợp này bảo đảm trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án. Vấn đề này Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng đây là vấn đề khó. Theo Thứ trưởng Ngọc, nêu vấn đề như vậy là có sự xung đột giữa quyền lợi công và quyền lợi tư. Do đó, Thứ trưởng đề nghị tổ biên tập nghiên cứu kỹ hơn với nguyên tắc không cản trở hoạt động tố tụng bình thường…

 

Về cầm cố bất động sản, qua các ý kiến đã nêu, Thứ trưởng đề nghị Tổ biên tập khuôn hẹp lại phạm vi. “Vấn đề về quyền của bên nhận bảo đảm trong tiếp cận trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm, đây là vấn đề khó”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nói. Và theo Thứ trưởng, nếu như không có được vấn đề này, vấn đề bảo đảm gần như tồn tại trên giấy. Điều này không có nghĩa trao quyền cho tất cả các bên nhận bảo đảm để có thể hành xử, như vậy rất rối loạn.  Do đó, Thứ trưởng đề nghị nghiên cứu kỹ vấn đề này, tiếp cận từ góc độ quyền truy đòi, tiếp cận tài sản. Từ đó phát triển ra thực tế, điều này đã quy định rõ trong Bộ Luật dân sự. Theo Thứ trưởng, trong mọi trường hợp không được cưỡng chế, tác động vượt quá khuôn khổ pháp luật cho phép. “Các thỏa thuận các bên phải được tôn trọng”, Thứ trưởng Ngọc nói.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đánh giá cao sự nghiên cứu của tổ biên tập, cần cố gắng làm sao để Nghị định đi vào thực tế, tháo gỡ được những vấn đề bất cập của thực tiễn. 

H.Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang
(PLVN) - Nếu Vega City Nha Trang là một tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - nghệ thuật - giải trí đem lại những cung bậc trải nghiệm từ êm đềm thảnh thơi với những dịch vụ 5 sao cao cấp, đến cháy bừng hứng khởi tại các điểm đến nghệ thuật và lễ hội sôi động, thì Vega Continental Shopping Plaza - khu shophouse phong cách đa châu lục - chính là điệp khúc hùng tráng với âm hưởng của chuyến phiêu lưu băng qua năm châu bốn bể.

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung
(PLVN) - Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn không có điều kiện tổ chức ôn tập trực tuyến, UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, không quá 30 học sinh mỗi lớp.

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ
(PLVN) - Nói đến hoa phượng, người ta nghĩ đến những mùa hè rực rỡ và nhiệt huyết, nhắc đến hoa phượng, tất cả đều nhớ về thành phố Cảng, thành phố Hoa Phượng Đỏ- một nét rất riêng của Hải Phòng. 

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách
 
(PLVN) - Thái Nguyên đang nỗ lực để đồng thời thực hiện cả 3 nhiệm vụ vừa kiểm soát đại dịch COVID-19; vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp
(PLVN) - Cứ đến thứ 7, chủ nhật hàng tuần, cán bộ, công chức, việc chức huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La lại xuống cơ sở, chung tay cùng người dân sửa sang nhà cửa, vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà… góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới địa phương ngày càng đổi thay.

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định
(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang quyết định giãn cách xã hội toàn bộ 2 huyện Lạng Giang và Lục Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h hôm nay, 17/5 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376