Tăng cường phối hợp trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự cuộc họp.
Tăng cường phối hợp trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Rà soát chuyên sâu với 10 nhóm VBQPPL

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Đồng Ngọc Ba cho biết, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo kịp thời; Tổ công tác đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ bài bản, khoa học, hiệu quả; rà soát chuyên sâu đối với 10 nhóm VBQPPL liên quan trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Mặc dù khối lượng văn bản thuộc đối tượng rà soát lớn, thời hạn thực hiện rà soát ngắn, quá trình thực hiện rà soát gặp không ít khó khăn, đặc biệt là dịch Covid-19, song Tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung nguồn lực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện rà soát văn bản thuộc trách nhiệm được giao. Bộ Tư pháp với vai trò là Cơ quan thường trực của Tổ công tác đã kịp thời đôn đốc, kết nối, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho các bộ, ngành, cơ quan tổ chức thực hiện rà soát VBQPPL. Quá trình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác cũng đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua việc gửi nhiều phản ánh, kiến nghị.

 

Kết quả rà soát VBQPPL đã cơ bản bám sát mục đích, yêu cầu và phạm vi rà soát đã xác định. Qua rà soát, Tổ công tác, các bộ, cơ quan liên quan đã phát hiện, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với các quy định pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn; một số vấn đề đã được các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, xử lý kịp thời trong quá trình sửa đổi, bổ sung, ban hành hoặc trình ban hành, thông qua văn bản thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác rà soát VBQPPL cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn như phạm vi, khối lượng công việc rất lớn, thời hạn thực hiện tương đối ngắn, trong khi Tổ công tác hoạt động theo cơ chế liên ngành, thành viên công tác tại nhiều cơ quan khác nhau dẫn tới những khó khăn trong việc huy động sự tham gia trực tiếp của các thành viên vào các hoạt động chung của Tổ công tác; một số hoạt động theo Kế hoạch hoạt động năm 2020 chưa thực hiện được đầy đủ, hiệu quả như dự kiến…

Trong năm 2021, Tổ công tác cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Như hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành Danh mục VBQPPL cần xử lý theo Báo cáo số 442/BC-CP của Chính phủ; Tập trung chỉ đạo việc tổ chức rà soát độc lập, chuyên sâu theo một số nhóm VBQPPL còn hiệu lực do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành (05 chuyên đề/lĩnh vực) theo Kế hoạch; Tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ thường xuyên theo dõi, đôn đốc các bộ, cơ quan liên quan thực hiện rà soát vướng mắc, bất cập của hệ thống pháp luật và xử lý kết quả rà soát VBQPPL theo Báo cáo số 442/BC-CP ngày 01/10/2020 của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước…

Tích cực, chủ động hơn trong thực hiện nhiệm vụ

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong năm 2020, Bộ được giao chủ trì rà soát độc lập, chuyên sâu quy định pháp luật về đất đai. Năm 2021, lĩnh vực đất đai tiếp tục được lựa chọn là 1 trong 5 nhóm được rà soát chuyên sâu. Trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các thành viên trong nhóm tiếp tục tham gia tích cực hơn, khách quan hơn, tăng cường quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành trong nhóm. 

Đại diện Bộ Xây dựng cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Tổ công tác trong năm 2020, đặc biệt là kết quả rà soát độc lập, chuyên sâu đối với các nhóm VBQPPL liên quan trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2021, đối với các nhóm nhiệm vụ được phân công triển khai, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ liên quan để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Bộ cũng bày tỏ mong muốn sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ rà soát; bố trí kinh phí cho từng nhóm, cho cơ quan đầu mối tổng hợp để triển khai thực hiện trên thực tế. 

 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhất trí với các đề xuất, đánh giá, tổng kết những kết quả mà Tổ công tác đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời đề nghị trong năm 2021, Tổ công tác sẽ bám sát Kế hoạch; làm việc tích cực, chủ động hơn nữa trong nghiên cứu và tổ chức thực hiện những nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, giữa nhóm chuyên ngành này với nhóm chuyên ngành khác.

Bộ trưởng yêu cầu cần thiết thực, sớm hoàn thiện việc xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục VBQPPL cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới theo Báo cáo số 442/BC-CP ngày 1/10/2020 của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL; triển khai khẩn trương rà soát quy định pháp luật về đất đai, từ đó hoàn thiện để sửa đổi Luật Đất đai. Qua đó, Bộ trưởng mong muốn các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, làm sâu sắc hơn các nhóm chuyên đề, đánh giá tác động nhiều hơn, góp ý kịp thời để làm sao hoạt động nhanh, ít thời gian và chất lượng hơn…

 
 

Nhân dịp này, Tổ công tác đã công bố Quyết định số 82/QĐ-BTP ngày 22/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tặng Bằng khen đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTG ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ.  

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376