Tăng cường phối hợp nâng hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ đô

(PLVN) -Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Tăng cường phối hợp nâng hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ đô

Báo cáo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019, 4 tháng đầu năm 2020 và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thủ đô, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cho hay: Năm 2019, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã tổ chức thanh, kiểm tra: 33.529 vụ (giảm 1.306 vụ thanh, kiểm tra so với cùng kỳ năm 2018); xử lý hành chính: 31.246 vụ (tăng 2.597 vụ xử lý so với cùng kỳ năm 2018).

Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu: 4.466 tỷ 385 triệu đồng. Trong đó, phạt hành chính: 1.335 tỷ 878 triệu đồng; truy thu thuế, thu hồi thuế sau thanh tra, kiểm tra (gồm Công an, Thuế, Hải quan): 3.128 tỷ 607 triệu đồng; tiền bán hàng tịch thu: 1 tỷ 900 triệu đồng…

Riêng trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra và xử lý: 9.428 vụ. Khởi tố 38 vụ đối với 49 đối tượng. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước: 1.393 tỷ 920 triệu đồng.

Về kết quả công tác chống buôn lậu gian lận thương mại liên quan đến dịch COVID-19, tính đến ngày 18/5, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 758 vụ, xử lý hành chính 318 vụ.

Trong đó, các cơ quan chức năng đã chuyển 4 hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiến hành điều tra theo quy định.

Công an đã có quyết định khởi tố 1 vụ án đối với 4 đối tượng. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã khởi tố 3 vụ đối với 3 đối tượng với tổng số tiền xử phạt là 2 tỷ 432 triệu đồng. 

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, năm 2019, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia…kết quả đấu tranh đã được nâng lên, đánh đúng, đánh trúng vào đường dây, ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn.

Công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng ngày càng được quan tâm, có sự gắn bó chặt chẽ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn Thành phố.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được và biểu dương các tập thể, cá nhân của Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nhìn nhận một cách khách quan, thẳng thắn thì bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn còn một số tồn tại, chưa đáp ứng đầy đủ mong muốn của Chính phủ và kỳ vọng của người dân. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn bán công khai trên các hoạt động thương mại điện tử và tại một số địa bàn trên Thành phố. 

Phó Thủ tướng cho rằng, tồn tại trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là yếu tố con người. Trong đó vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thường xuyên, quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, các lực lượng chức năng chưa làm hết trách nhiệm. Sự phối hợp lực lượng trong triển khai các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia còn chưa  đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Đáng chú ý, một số vụ việc buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả nghiêm trọng vẫn còn tồn, đọng, chưa được điều tra, xử lý dứt điểm để triệt phá tận gốc các đường dây ổ nhóm, nghiêm trị trước pháp luật.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại Phó Thủ tướng thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban chỉ đạo 389 Hà Nội thẳng thắn, nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của mình thời gian qua; xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác thời gian tới.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, không có vùng cấm. Chủ tịch UBND và các quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý. 

Tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chủ động phối hợp với Văn phòng Thường trực và các lực lượng chức năng của Trung ương xây dựng các Kế hoạch nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra, xử lý đối với một số địa bàn trọng điểm về buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ..

 Tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự mà các lực lượng đã phát hiện, công khai thông tin, kết quả xử lý các vụ việc đó để răn đe các đối tượng khác và nhân dân được biết.

Cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; điều chuyển, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các vi phạm. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam
(PLVN) - Như tin đã đưa, đến nay vẫn còn 13 nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam trà Mi, tỉnh Quảng Nam) chưa được tìm thấy. Để công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân sạt lở đất được thực hiện khẩn trương, kịp thời, hiệu quả nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống
(PLVN) - Ngày 29/10, Đoàn công tác của Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự
(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới
(PLVN) - Ngày 29/10, Sở Tư pháp Hải Phòng tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và triển khai các Kế hoạch của UBND TP Hải Phòng về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn TP.

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9
(PLVN) - Để khắc phục tạm thời các thiệt hại do bão số 9 gây ra nhằm ổn định bước đầu đời sống dân sinh của người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai xem xét hỗ trợ bước đầu cho tỉnh Quảng Ngãi 100 tỷ đồng để ổn định dân sinh và 10 tỷ đồng ổn định khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. 

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức
(PLVN) - Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Bắc Ninh cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy học của Trường Tiểu học Đáp Cầu đạt kết quả khá toàn diện. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬