Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Ban soạn thảo đã đưa ra 04 vấn đề lớn cần xin ý kiến. Cụ thể, về vấn đề cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; về bảo vệ bên nhận bảo đảm ngay tình trong trường hợp tài sản trở thành vật chứng, tang vật hoặc bị kê biên trong giải quyết vụ việc về xử lý vi phạm hành chính, tố tụng hoặc thi hành án; về cầm cố bất động sản; về nắm giữ trực tiếp, chi phối trực tiếp tài sản bảo đảm để xử lý. 

Liên quan đến dự thảo Thông tư 08, dự thảo dự kiến sửa đổi, bổ sung một số nội dung về trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm, hợp đồng; bổ sung quy định về đăng ký trực tuyến đối với trường hợp yêu cầu cấp mã số sử dụng cơ sở dữ liệu; sửa quy định về kê khai thông tin về bên bảo đảm; phạm vi thông tin được thay đổi; bổ sung quy định hướng dẫn về thẩm quyền đăng ký biện pháp bảo đảm bằng chứng khoán của Trung tâm Đăng ký.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh đây đều là vấn đề mới và có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau, do đó ban soạn thảo phải tổng hợp, xem xét và rà soát thật kỹ lưỡng. Về dự thảo Nghị định thực hiện bảo đảm nghĩa vụ, Thứ trưởng đề nghị cần chắt lọc, giảm những quy định không cần thiết trong dự thảo Nghị định; đề xuất những vấn đề tháo gỡ, khắc phục khó khăn trên thực tiễn. Thứ trưởng cũng đề nghị Ban soạn thảo nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ, xây dựng tờ trình, chỉnh sửa câu chữ, rà soát kỹ lưỡng nội dung của dự thảo.

Thứ trưởng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, cân nhắc, giải trình một số nội dung trong dự thảo, đồng thời rà soát kỹ các cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm, tránh làm trái với các văn bản pháp luật hiện có, tránh xung đột với các bộ luật hiện hành. Bên cạnh đó, dự thảo cũng phải khắc phục được những vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tiễn để hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động đăng ký của các Trung tâm. 

Thanh Trà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬