Quảng Ninh in gần 4.000 quyển sách hỏi - đáp pháp luật về bầu cử

(PLVN) - Ông Vũ Viết Quỳnh, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Sở đã biên soạn, in ấn 3.750 quyển sách Hỏi - Đáp pháp luật về bầu cử để phục vụ công tác tuyên truyền về bầu cử đến cán bộ, nhân dân.
Quảng Ninh in gần 4.000 quyển sách hỏi - đáp pháp luật về bầu cử Quảng Ninh in gần 4.000 quyển sách Hỏi - Đáp pháp luật về bầu cử phục vụ tuyên truyền.

Thêm 7 loại tờ gấp pháp luật về bầu cử với số lượng 53.200 tờ; biên soạn 3 Đề cương tuyên truyền về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cấp phát cho các sở, ban, ngành, các địa phương.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về pháp luật bầu cử đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội.

Triển khai Kế hoạch 01/KH-UBBC ngày 19/2/2021 của Ủy ban Bầu cử tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương tập trung chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ nội dung các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan, đơn vị để nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác tổ chức thực hiện và tham gia cuộc bầu cử.

Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã tổng hợp các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quan trọng của Trung ương, của tỉnh đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Sở, Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh để các cơ quan, tổ chức, cán bộ và nhân dân tìm hiểu; phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu thực hiện biên soạn tài liệu hỏi-đáp pháp luật, đề cương giới thiệu, tờ gấp pháp luật và các tài liệu phục vụ công tác PBGDPL.

Trung tâm Truyền thông tỉnh đã tăng cường các bài viết, tin hoạt động chuẩn bị bầu cử trên chuyên trang, chuyên mục pháp luật. Hiện Sở đang xây dựng văn bản đề nghị hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến về bầu cử do Bộ Tư pháp tổ chức, dự kiến thực hiện từ 1/4/2021.

Tại các địa phương, hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về bầu cử đang được tích cực triển khai. Các địa phương đã thành lập tiểu ban tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban, đơn vị tập trung thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Đinh Ngọc Chiến cho biết: Thành phố đã tổ chức thông tin tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết cuộc bầu cử  trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương, các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL về bầu cử được tổ chức thường xuyên cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử, bảo đảm 100% cán bộ, nhân dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến bầu cử, tích cực tham gia, hưởng ứng góp phần vào thành công của ngày hội toàn dân.

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, PBGDPL nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhận thức rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, nắm vững các quy định của pháp luật về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử. Đồng thời, qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần tạo khí thế sôi động, khích lệ tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với sự kiện trọng đại của đất nước.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thỏa thuận danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 17/3. Có 32 người ứng cử ĐBQH (không tính người ứng cử do Trung ương giới thiệu), không có người tự ứng cử; 284 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, trong đó có 1 người tự ứng cử.

Hầu hết các hồ sơ ứng cử đáp ứng được đúng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu hoặc tự ứng cử. Thành phần người ứng cử được các cơ quan, đơn vị giới thiệu theo cơ cấu cũng đạt cao hơn so với định hướng phấn đấu và so với số giới thiệu ứng cử nhiệm kỳ trước về tỷ lệ nữ, tuổi trẻ và dân tộc thiểu số.

Trong số 32 người ứng cử ĐBQH, có 15 người là nữ, 3 người ngoài Đảng, 1 người dân tộc thiểu số; 2 người tái cử. Trong 284 người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nữ là 135 người, bằng 47,7%, tăng 1,06% so với số người giới thiệu ứng cử nhiệm kỳ trước; tuổi trẻ dưới 40 tuổi là 125 người, bằng 44,2%, tăng 22,86% so với số người giới thiệu ứng cử nhiệm kỳ trước; dân tộc thiểu số là 44 người, bằng 15,5%, tăng 5,53% so với số người giới thiệu ứng cử nhiệm kỳ trước; ngoài Đảng là 53 người, bằng 18,7%, tôn giáo là 7 người, bằng 0,25%; tái cử là 30 người, bằng 40%.

 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376