Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động đoàn tại Bộ Tư pháp

(PLVN) - Chiều 11/10, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đoàn Bộ mở rộng lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy, cùng đại diện các đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp, các Chi đoàn cơ sở thuộc Bộ.
Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động đoàn tại Bộ Tư pháp

Báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn, phong trào thanh niên 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019, Chánh Văn phòng Đoàn Bộ Nguyễn Lan Hương cho biết, các hoạt động Đoàn Bộ tiếp tục được triển khai đa dạng, bám sát tiến độ; có nhiều điểm nhấn, chú trọng tính mới, tính sáng tạo trong nội dung và cách làm; gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp. 

Bên cạnh đó, quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong Ban chấp hành Đoàn Bộ, các Ban của Đoàn Bộ cũng như đã thu hút và tạo sự lan tỏa, hướng tới tính thiết thực, hiệu quả trong từng hoạt động. Các hoạt động Đoàn đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ, tạo được mối quan hệ tốt, nhận được sự ủng hộ, kết nối của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn các bộ, ngành, địa phương. 

 Chánh Văn phòng Đoàn Bộ Nguyễn Lan Hương báo cáo kết quả 9 tháng đầu năm

Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2019, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp và các Chi đoàn cơ sở cũng đã có những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019) và kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2019). 

Trong đó có một số hoạt động nổi bật như phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PV Combank) tổ chức Chương trình “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện” tại tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An; dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm và thăm hỏi thân nhân, gia đình liệt sĩ; tổ chức buổi sinh hoạt chi đoàn tháng 8 với chủ đề “Tìm hiểu lịch sử ngành Tư pháp Việt Nam”; tổ chức hoạt động về nguồn tại khu Di tích lịch sử của Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ Tư pháp vẫn tồn tại những hạn chế, vướng mắc như một số tổ chức Đoàn chưa tổ chức sinh hoạt định kỳ, chất lượng sinh hoạt chưa đồng đều; một số Chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, còn trông chờ, ỷ lại vào các hoạt động do Đoàn thanh niên Bộ tổ chức; một bộ phận cán bộ Đoàn và đoàn viên chưa thực sự nhiệt tình, trách nhiệm tham gia hoạt động đoàn. Việc thực hiện văn hóa công sở vẫn còn chưa tốt...

Để công tác 3 tháng cuối năm 2019 đạt được hiệu quả, Đoàn Thanh niên Bộ tiếp tục phối hợp với Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11; tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt các đơn vị thuộc Bộ năm 2019 tại tỉnh Lào Cai; Triển khai thí điểm sinh hoạt Chi đoàn bằng tiếng Anh dành cho đoàn viên, thanh niên một số đơn vị thuộc Bộ... 

 Bí thư Đoàn Bộ Hồ Quang Huy kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy thống nhất với các nội dung được nêu trong Báo cáo. Ông Huy yêu cầu đại diện các đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế, nâng cao chất lượng tổ chức sinh hoạt Đoàn, khai thác hết tiềm năng của đoàn viên các cơ sở. Đặc biệt, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm tham gia các hoạt động của đoàn, tích cực tham gia các cuộc họp, hội nghị, tọa đàm, thực hiện tốt văn hóa công sở. 

Bí thư Đoàn Bộ cũng đề nghị đoàn viên, thanh niên tiếp tục nghiên cứu, tổ chức, phối hợp với Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương để tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11; thường xuyên tổ chức tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt các đơn vị trực thuộc; tổ chức tổng kết, khen thưởng các đơn vị có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2019... 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.
Muốn đưa con riêng ra nước ngoài phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài phải xin phép chồng cũ

(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?
Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬