Người dân hài lòng cao với các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp

(PLVN) - Nhiều chỉ tiêu rất quan trọng/quan trọng để đánh giá mức độ hài lòng của người dân với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực tư pháp đạt ở tỷ lệ rất cao với 25/28 chỉ tiêu đạt từ 94% trở lên
Người dân hài lòng cao với các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp 6 chỉ tiêu được người dân hài lòng với tỷ lệ hơn 99%.

Trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đồng tài trợ, Văn phòng Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Góp ý dự thảo các yếu tố tác động đến sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp”.

Theo dự thảo Báo cáo đánh giá do nhóm chuyên gia khảo sát, xây dựng thì có tới 25 trong tổng số 28 chỉ tiêu rất quan trọng/quan trọng để đánh giá mức độ hài lòng của người dân với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực tư pháp đạt tỷ lệ từ 94% trở lên.

Trong đó, có 6 chỉ tiêu đạt tỷ lệ hơn 99%, với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý như công chức ứng xử thân thiện; công chức không gây phiền hà, sách nhiễu trong quá trình giải quyết công việc; người dân được đối xử bình đẳng và cán bộ không có sự ưu ái đối với người thân quen trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ... 

13 chỉ tiêu đạt tỷ lệ từ 96 -98%, chủ yếu liên quan tới kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công như linh hoạt trả kết quả sớm hơn cho người dân khi nhu cầu chính đáng; trong trường hợp có sai sót hoặc không trả kết quả đúng hạn có thư xin lỗi và hẹn thời hạn trả kết quả mới; có hỗ trợ miễn, giảm mức phí/lệ phí cho người nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số; người dân không phải đi lại nhiều lần để giải quyết thủ tục hành chính… 

Các dịch vụ công thuộc lĩnh vực tư pháp được khảo sát lần này chỉ có 3 chỉ tiêu đạt thấp 94%, trong đó chỉ tiêu “Có quy định về mức phí để người dân nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính sớm hơn ngày hẹn” tuy thấp nhất nhưng vẫn đạt mức 87,03%.

Sở dĩ chỉ tiêu này chưa cao là do người dân trả lời khảo sát ở những vùng có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội thấp hơn những vùng khác đánh giá việc có một biểu phí để người dân nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính sớm hơn ngày hẹn là không cần thiết. Còn nhóm người dân đô thị cho rằng có biểu phí này là cần thiết.

Tuy nhiên, quy định về mức phí để người dân nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính sớm hơn ngày hẹn không được coi là yếu tố quan trọng tác động đến sự hài lòng của người dân

Báo cáo khảo sát do Văn phòng Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP nghiên cứu, xây dựng nhằm xác định các yếu tố tác động đến sự hài lòng của người dân đối với 4/18 dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, bao gồm hộ tịch, lý lịch tư pháp, công chứng và chứng thực. 

Khảo sát được tiến hành tại 6 tỉnh thành của Việt Nam là Hà Nội, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Nam, Đồng Tháp, TP HCM. 99,87% người dân đã tham gia khảo sát đánh giá các chỉ tiêu liên quan. 

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬