Ngày 4/11 sẽ diễn ra Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020

(PLVN) -Ngày 04/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định của tòa án”.
Ngày 4/11 sẽ diễn ra Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020

Thực hiện Danh mục các hoạt động do Việt Nam chủ trì do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, vào ngày 04/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với cơ quan pháp luật/tư pháp các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các Bộ, ngành hữu quan tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định của tòa án”.

Tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc. Đại diện Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (Trưởng SOM ASEAN) Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 cũng sẽ có mặt và phát biểu chào mừng Diễn đàn.

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, cơ chế Diễn đàn pháp luật ASEAN là một kênh quan trọng để các nước thành viên ASEAN chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về xây dựng, thực thi pháp luật, được Hội nghị Bộ trưởng tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) khuyến khích, tạo điều kiện tổ chức. Trong khi đó, năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, nên việc tổ chức Diễn đàn này càng có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến tổ chức từ 13-15/11/2020.

Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 hướng đến các mục đích: Chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước ASEAN về tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án (sau đây gọi là thi hành án dân sự). Những thông tin, kinh nghiệm được các quốc gia ASEAN chia sẻ và trao đổi tại Diễn đàn sẽ là nguồn tư liệu tham khảo quan trọng đối với Bộ Tư pháp nói riêng, cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói chung trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật cũng như nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, trong đó có thi hành án dân sự.; Thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước ASEAN; thể hiện và khẳng định vai trò tham gia chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác pháp luật và tư pháp ASEAN; Góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số quốc gia ASEAN, để đảm bảo việc triển khai Diễn đàn theo đúng kế hoạch, góp phần thể hiện khả năng chủ động, thích ứng của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 01 điểm cầu tại Hà Nội và 09 điểm cầu tại 09 quốc gia ASEAN, 01 điểm cầu tại Ban Thư ký ASEAN.

Tính đến thời điểm hiện tại, về đại biểu tham dự phía Việt Nam, Bộ Tư pháp đã nhận được sự đăng ký tham dự Diễn đàn của trên 70 đại biểu đại diện các Bộ/Ban/Ngành (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao…), đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục THADS các tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang và thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo và công chức của 16 đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; đại diện một số cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương như Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, Thông tấn xã Việt Nam... Về phía đại biểu quốc tế, Diễn đàn sẽ có sự tham gia của đại diện ASLOM (Trưởng ASLOM và quan chức/chuyên gia pháp luật cao cấp) của 10 quốc gia thành viên ASEAN; đại diện Ban Thư ký ASEAN; một số chuyên gia quốc tế của Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp.

Hy vọng rằng, Diễn đàn này sẽ cung cấp nhiều thông tin có giá trị để các Bộ, ngành Việt Nam nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc trong quá trình hoàn thiện pháp luật cũng như tổ chức thi hành pháp luật; giới thiệu những thành tựu lập pháp của Việt Nam đến bạn bè ASEAN, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế./. 

Vụ Hợp tác Quốc tế
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại
(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội
(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 
Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.
Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬