Năm 2020, Thi hành án dân sự Lạng Sơn vượt chỉ tiêu

(PLVN) -Trong năm 2020, công tác THADS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được lãnh đạo Cục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xuyên suốt có hiệu quả. Nhờ đó, kết quả THADS về việc và về tiền năm 2020 đều vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao.
Năm 2020, Thi hành án dân sự Lạng Sơn vượt chỉ tiêu Cán bộ Cục THADS Lạng Sơn trao đổi nghiệp vụ

Vượt 9,48% về việc; 6,96% về tiền

Cụ thể, về việc: đã thi hành xong 5.047 việc trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 90,48%, vượt 9,48% so với chỉ tiêu Tổng cục giao; về tiền: đã thi hành xong 103.365.988.000 đồng trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 45,46%, vượt 6,96% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Các mặt công tác khác khác đều được thực hiện tốt. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ được quan tâm, chú trọng. Tổ chức bộ máy, công tác cán bộ tiếp tục được quan tâm, củng cố, kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp chi cục. Cấp ủy, lãnh đạo cơ quan THADS hai cấp thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương. 

Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của ngành và địa phương, tập trung nguồn lực xử lý các vụ việc có liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng thu được giá trị tuyệt đối về tiền cao hơn các năm trước. Cùng với đó, qua cuộc thi viết về những bất cập, hạn chế yếu kém trong công tác THADS từ đó tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, công tác phối hợp với các ngành hữu quan tiếp tục duy trì. Nội bộ ổn định, đoàn kết, không có công chức, người lao động vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng. 

Bên cạnh các kết quả đạt được, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: số tiền thụ lý mới ngày càng tăng cao, số lượng tiền chuyển kỳ sau còn lớn; một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa tổ chức thi hành xong; việc xác minh điều kiện thi hành án gặp nhiều khó khăn; một số trường hợp lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo nhằm cản trở, kéo dài thời gian thi hành án.

Số lượng tang vật ngày càng lớn, nhiều chủng loại, kho vật chứng tại các đơn vị diện tích nhỏ, không đáp ứng được yêu cầu chuyển giao vật chứng, chưa có hệ thống lò đốt đủ tiêu chuẩn để thực hiện tiêu hủy các vật chứng độc hại, nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến môi trường như: ma túy, hóa chất, tiền giả, thuốc bắc....

Theo dõi sát quá trình tổ chức thi hành án của các Chi cục

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, trong năm 2021, Lãnh đạo cục THADS tỉnh sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn huyên môn nghiệp vụ đối với Chi cục THADS các huyện, thành phố. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị ra quyết định, thụ lý thi hành các bản án do Tòa án chuyển giao có hiệu lực pháp luật đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, trình tự thi hành án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án, thụ lý mới không để tình trạng án tồn đọng xảy ra. Lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục theo dõi sát sao quá trình tổ chức thi hành án đối với các Chi cục, có cơ chế rút lên Cục để giải quyết những vụ việc khó khăn, phức tạp.

Cùng với đó, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về THADS, hành chính, các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác THADS. Chủ động tham mưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo THADS hai cấp cấp theo quy chế, phát huy tốt vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo THADS. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra; thực hiện tốt cơ chế hậu kiểm tra; gắn kiểm tra nội bộ với thanh tra, giám sát, kiểm sát nhằm hạn chế tối đa các vi phạm trong THADS, xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, hành vi vi phạm pháp luật. 

Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện điều động, biệt phái Chấp hành viên cho những đơn vị có lượng án lớn, quá tải công việc; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ công chức trong công tác nghiệp vụ THADS. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thi hành án, tạo sự công khai, minh bạch, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.  

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.
Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬