Năm 2019, Sở Tư pháp Quảng Ninh hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường cho biết, thực hiện chủ đề công tác năm 2019 về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã xây dựng kế hoạch đề ra với 7 nội dung trọng tâm trên các lĩnh vực nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Những kết quả đáng chú ý

Năm 2018, ngành Tư pháp Quảng Ninh đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các cơ quan tư pháp đã làm tốt việc tham mưu UBND cùng cấp ban hành các Kế hoạch, văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các lĩnh vực công tác Tư pháp trên địa bàn tỉnh. Công tác xây dựng, tham gia ý kiến, thẩm định, rà soát, kiểm tra văn bản Quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. 

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung triển khai sớm, sâu rộng các văn bản luật mới ban hành, có tác động lớn đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tư pháp được tập trung rà soát đơn giản hóa, giải quyết trước, đúng hạn. Công tác bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp phát huy được vai trò quản lý nhà nước và đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức, cá nhân. Công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo kế hoạch, tăng cường đôn đốc, chỉ đạo việc khắc phục, sửa chữa sai phạm sau thanh tra.

 Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường 

Sở đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc “nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Công tác cải cách hành chính được chú trọng. Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời tham mưu rà soát, trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết thuộc thẩm quyền. Thủ tục hành chính được xử lý theo quy trình ISO 9001:2015. 

Người dân, doanh nghiệp cũng được tuyên truyền tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để giảm thiểu thời gian, chi phí. Phối hợp với các Sở, ban, ngành thực hiện tốt công tác tham gia ý kiến, thẩm định các văn bản Qui phạm pháp luật trong phát triển dịch vụ, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Còn nhiều khó khăn

Dù đạt được những kết quả tích cực nói trên nhưng công tác tư pháp tại Quảng Ninh còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người đương nhiên được xóa án tích theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 đối với những trường hợp một người có nhiều án tích hoặc cư trú ở nhiều địa phương khác nhau.

Việc huy động báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của các Sở, ngành, địa phương tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn hạn chế. Hình thức, nội dung phổ biến giáo dục pháp luật tuy có nhiều đổi mới, song chưa theo kịp tình hình thực tiễn, như: chưa ứng dụng nhiều công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, tài liệu phổ biến chưa phong phú để thu hút đối tượng người nghe....

Việc khắc phục hậu quả của việc ban hành văn bản trái pháp luật còn nhiều vướng mắc, thời hạn xử lý chưa đúng quy định pháp luật, việc xử lý trách nhiệm của cơ quan, người ban hành mới dừng ở việc nhắc nhở, chưa có quy định cụ thể để thực hiện các hình thức nghiêm khắc hơn. 

Trao đổi với PLVN, ông Cường cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả hoạt động của ngành Tư pháp Quảng Ninh chưa được nổi bật là do còn nhiều nguyên nhân khách quan như: biên chế cấp cho ngành tư pháp ngày càng giảm, kinh phí thực hiện nhiệm vụ chưa đáp ứng đủ yêu cầu trong khi nhiệm vụ công tác được giao nhiều. Thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật ở cấp tỉnh, cấp huyện; Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đều kiêm nhiệm; chưa có chính sách hỗ trợ khuyến khích cho các hoạt động kiêm nhiệm của thành viên do đó cũng chưa huy động được sự tâm huyết cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã, huyện không ổn định, thường xuyên có sự thay đổi, nhiệm vụ công tác tư pháp cấp xã nhiều nên ảnh hưởng đến chất lượng công việc tại cơ sở. Công chức thực hiện nhiệm vụ pháp chế các Sở, ngành hầu hết là kiêm nhiệm, chưa chuyên sâu, thường xuyên thay đổi nên ảnh hưởng đến việc tiếp cận, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp. 

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Theo ông Cường, để thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2019 và tạo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của ngành, nhiệm vụ trước tiên cần phải chú trọng là tuyên truyền đến họ để họ thay đổi thói quen, tiếp cận nhiều hơn với việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Nếu thực hiện tốt việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại.

Tiếp đó, ngoài việc xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh còn phải chủ động nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả, đặc biệt cần phát huy vai trò lãnh đạo của người đứng đầu cơ quan. Từng Phòng, Trung tâm thuộc Sở cần định rõ nội dung trọng tâm nhằm thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn cơ quan, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu và đáp ứng được tốc độ phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh. 

 

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những khoảnh khắc đẹp về mái ấm gia đình Việt

Những khoảnh khắc đẹp về mái ấm gia đình Việt
(PLVN) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) vừa diễn ra triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt”, trưng bày những khoảnh khắc đẹp tham dự cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt” do Báo Người Hà Nội, Tạp chí Người làm báo phối hợp tổ chức . Cuộc thi đã được phát động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019.

Kỳ bí “bảo bối biết đẻ”, thung lũng đưa người xấu đi lạc đường ở rừng Chư Mom Ray

Kỳ bí “bảo bối biết đẻ”, thung lũng đưa người xấu đi lạc đường ở rừng Chư Mom Ray
(PLVN) - Từ xa xưa, khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray trải dài trên hai địa phận huyện Ngọc Hồi và huyện Sa Thầy (đều thuộc tỉnh Kon Tum) đã tồn tại biết bao điều kỳ bí. Đó là nơi có hòn đá thần kỳ, người Rơ Mâm xem nó như một bảo bối, biết bảo vệ và phù hộ cho buôn làng sống trong yên bình. Đặc biệt, khi người nào đó đặt chân lên vùng đất này mà có ý đồ xấu sẽ bị lạc không còn đường mà về...
Loading...
“Nghệ thuật” tuần tra vùng biển trong quân đội nhà Nguyễn

“Nghệ thuật” tuần tra vùng biển trong quân đội nhà Nguyễn

(PLVN) - Trong lịch sử dân tộc, biển luôn có một vị thế quan trọng. Vào thời Nguyễn, nhận thức về vị thế của biển và mối lo ngại về việc có thể bị tấn công từ phía biển nên các vua Nguyễn ngoài việc bố phòng cẩn mật tại bờ biển thì việc thực thi chủ quyền trên biển cũng thường xuyên được tiến hành bằng nhiều hoạt động cụ thể, đáng chú ý là công tác tuần tra và kiểm soát.

Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'

Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'
Gần đây thông tin Công ty Thành Đô đề nghị khách mua căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) dự án Cocobay điều chỉnh hợp đồng sang hình thức mua căn hộ để ở làm dấy lên nhiều lo ngại liên quan quyền lợi cả chủ đầu tư và người mua. Nhằm giải đáp những nội dung mà bạn đọc quan tâm, 10h30 ngày mai, 9/12, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến về 'Condotel và lối thoát pháp lý cho nhà đầu tư'...

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City
(PLVN) - Công ty CP TM&BĐS Max Land (đơn vị phát triển dự án) cùng các đơn phân phối chính thức: GLP Việt Nam, Địa ốc Minh Trần và 68 Land vừa tổ chức Lễ giới thiệu chính thức giai đoạn 1 - dự án Pride City với sự tham gia của hơn 400 khách hàng và nhà đầu tư.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà
Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu một số mặt hàng thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh, một số mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh… Theo Bộ này,  người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm.
BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

(PLVN) - Ngày 06/12/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV) đã thực hiện Lễ ký kết hợp đồng khung về cho vay gián tiếp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hàng đầu thị trường. BIDV là ngân hàng đầu tiên được Quỹ PTDNNVV lựa chọn triển khai chương trình này.