Long An: Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến pháp luật

(PLVN) -Trong thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được tỉnh Long An triển khai, thực hiện theo các nội dung và hình thức thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, yêu cầu nhiệm vụ, điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. 
Long An: Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến pháp luật

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, các luật, pháp lệnh, các văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực ngành thuộc phạm vi quản lý; tuyên truyền cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông đường bộ, hỗ trợ khởi nghiệp, các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, UBND các cấp ban hành; đặc biệt là Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt...

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu là phổ biến pháp luật trực tiếp, tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật, cung cấp tài liệu pháp luật; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trên Internet, pa-nô, áp-phích, tranh cổ động; đăng tải thông tin pháp luật trên Cổng, Trang thông tin điện tử; niêm yết tại trụ sở, bản tin của cơ quan, tổ chức, khu dân cư, sinh hoạt “Ngày Pháp luật” định kỳ... các cơ quan, đơn vị, địa phương để tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật mới.

Về công tác PBGDPL trong các cơ sở giáo dục quốc dân, tính đến tháng 8/2020, tỉnh đã thực hiện tuyên truyền PBGDPL cho các đối tượng trong ngành được 843 cuộc, với 33.173 người tham dự; phát hành 69.238 quyển tài liệu pháp luật; tài liệu hỏi đáp 4.475 quyền; tờ rơi 12.395 tờ; pano, áp phích là 1.355 bảng. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về các vấn đề bức xúc của xã hội như dạy thêm, học thêm; phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng…

 Sở Tư pháp Long An cũng quan tâm tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong PBGDPL, điển hình là hiện nay, tất cả các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An đều thành lập Trang thông tin điện tử (trực thuộc Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh) nhằm phục vụ kịp thời đăng tải thông tin pháp luật, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do mình ban hành hoặc soạn thảo để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tra cứu của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân. Công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động Hội đồng phối hợp PBGDPL, đội ngũ làm công tác PBGDPL cũng được tỉnh chú trọng tăng cường, góp phần chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt được, công tác PBGDPL vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Vẫn còn một vài cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tácPBGDPL; các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác PBGDPL kết quả chưa cao; hình thức tuyên truyền, PBGDPL chưa đa dạng, phong phú … 

Để phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, Sở Tư pháp tỉnh Long An đã đề ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác PBGDPL theo tinh thần Kết luận số 80 – KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư; đẩy mạnh thực hiện các Đề án, Chương trình, Kế hoạch của Chính phủ, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh về tăng cường công tác PBGDPL giai đoạn 2015 – 2020. 

Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức và phương pháp PBGDPL; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, mạng xã hội trong công tác PBGDPL; phát huy sức mạnh tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng; ưu tiên khung giờ thu hút đông đảo khán, thính giả đối với các chuyên trang, chuyên mục về pháp luật. Chú trọng xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động PBGDPL; kịp thời đôn đốc, chỉ đạo xử lý những vướng mắc phát sinh.

Bên cạnh đó, cần quan tâm tuyên truyền PBGDPL cho các đối tượng đặc thù, trong đó, cần lựa chọn những nội dung pháp luật phù hợp, đơn giản, thiết thực liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Ở mỗi địa phương với mỗi điều kiện, hoàn cảnh và đối tượng đặc thù cần có hình thức PBGDPL phù hợp.  

Thanh Trà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật
(PLVN) - Chiều tối nay (27/11/2020), Văn phòng Bộ Công Thương phát đi thông tin, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật - nhà máy tích nước trái phép trong đợt lũ xảy ra tại Thừa Thiên Huế.

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường  ở Thủ Thiêm
(PLVN) -Chiều 27/11 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2, Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện một số Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp đã đối thoại với 50 hộ dân của 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM do ông Đặng Công Huẩn- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.
Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬