Lâm Đồng chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự

(PLO) - Sáng nay (7/12), Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã tham dự.

Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Lực; Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị THADS tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả thi hành án dân sự về việc và về tiền từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018. Theo đó, về việc, tổng số thụ lý hơn 14.800 việc, tăng 3,78%; số còn phải thi hành hơn 14.700, trong đó việc có điều kiện giải quyết hơn 11.360, việc chưa có điều kiện giải quyết hơn 3.300 việc, việc đã giải quyết xong đạt tỷ lệ 73%.

Số tiền thụ lý hơn 3.042 tỷ 900 triệu đồng, trong đó, có điều kiện giải quyết hơn 1.200 (chiếm tỷ lệ 39,57%), chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 60,43%). Đã giải quyết xong hơn 471 tỷ 368 triệu đồng.

Đến nay, hệ thống THADS tỉnh gồm Cục THADS có 04 phòng chuyên môn và 12 Chi cục THADS huyện, thành phố. Ngoài ra, trong năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp 154 lượt (154 người) công dân đến khiếu nại, tố cáo; không tiếp vụ nào khiếu nại, tố cáo đông người. Cục: 40 lượt, Chi cục: 114 lượt, giảm 30 lượt tiếp so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tình trạng vi phạm, sai phạm của Chấp hành viên, công chức trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác chuyên môn còn chậm, chưa chuyển biến rõ riệt nhất là ở cấp Chi cục; công tác rà soát, lập hồ sơ xét, miễn, giảm đối với những việc thu NSNN đủ điều kiện miễn, giảm còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao....

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả của THADS Lâm Đồng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, đánh giá cao các kết quả, thành tích đạt được trong năm vừa qua và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ với các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, là đơn vị có lượng án thụ lý hàng năm chiếm số lượng lớn trong toàn quốc (năm 2018, đứng thứ 24/63 về việc; 11/63 về tiền), công tác thi hành án dân sự trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu, Cục THADS Lâm Đồng nghiêm túc tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, thi hành án hành chính được giao theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 và Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội; tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt

Bên cạnh đó, ưu tiên các nguồn lực tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; công tác thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; xử lý dứt điểm các vụ việc giao tài sản đã bán đấu giá thành. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị lãnh đạo Cục, Thủ trưởng các cơ quan THADS cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra và tự kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện để xử lý, cảnh báo cũng như có hướng dẫn khắc phục những vi phạm; tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích
Phương Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376