Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

(PLVN) -Ngày 21/11, thực hiện kế hoạch của Trung ương Đoàn về việc kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên đối với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, cụ thể là Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). 

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra; Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn. Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Về phía Bộ Tư pháp, có đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chánh Văn phòng Đảng Đoàn thể, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ, có đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp và các đồng chí Phó Bí thư, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Nhẫn – Bí thư Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục, pháp luật đã báo cáo sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, trọng tâm năm 2019. Theo đó, các hoạt động đoàn của Vụ năm 2019 tiếp tục được triển khai bám sát kế hoạch, có nhiều điểm mới trong nội dung và cách làm; gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp. Quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong từng thành viên Ban Chấp hành Chi đoàn Vụ, đã thu hút sự tham gia của các đoàn viên trong Vụ triển khai hiệu quả từng hoạt động. Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn của Vụ đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các Chi đoàn khác. 

Trong năm qua, Chi đoàn Vụ PBGDPL luôn tích cực thực hiện việc tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn Bộ tổ chức, chẳng hạn như tham gia vào cuộc vận động, tìm hiểu và làm theo tấm gương của Bác; tham gia các buổi Lễ mit-tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; các buổi Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành… Hàng năm, Chi đoàn Vụ PBGDPL đều tổ chức hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công lao của các thế hệ cha anh. 

Trong năm 2020, Vụ PBGDPL sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức đoàn và tích cực tham gia xây dựng Đảng. 

Báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2019, đồng chí Vũ Quang Tuấn – Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục THADS cho biết, riêng năm 2019, Đoàn cơ sở Tổng cục đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục và Đoàn Thanh niên Bộ, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đoàn và chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên hàng năm. 

 

Đoàn cơ sở Tổng cục đã nỗ lực đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động, đạt được những kết quả tích cực, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được quan tâm, thực hiện hiệu quả. Nhiều hoạt động phong trào được tổ chức dưới nhiều hình thức thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp tốt với các chi đoàn/đoàn cơ sở các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan và các chi đoàn các cơ quan THADS địa phương… Với các kết quả đạt được, Đoàn cơ sở Tổng cục đã được Đoàn Khối, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, do có thành tích xuâtsắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục vẫn còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn như số lượng hoạt động lớn còn ít, nhất là các hoạt động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; một bộ phận đoàn viên còn ngại tham gia, ít tham gia các hoạt động đoàn… Qua đó, Đoàn cơ sở Tổng cục đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Đoàn công tác tiếp tục quna tâm, hướng dẫn, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục THADS; quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ Đoàn, gắn công tác đoàn với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, thu hút tập hợp đoàn viên…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn ghi nhận các kết quả đạt được của hai đơn vị kiểm tra của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp là Chi đoàn Vụ PBGDPL, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS. Đồng thời mong muốn hai đơn vị có thể phát huy hơn nữa thế mạnh về trí tuệ, chuyên môn, như là tổ chức các buổi tọa đàm, hình thành fanpage PBGDPL. Đối với Tổng cục THADS, tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động tọa đàm để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các đoàn viên, thanh niên, chia sẻ kinh nghiệm với địa phương. 

 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hải Minh cũng đề nghị hai đơn vị tiếp tục thực hiện được nội dung liên quan đến khung chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên toàn quốc. Đồng thời cần phải cải thiện niều nội dung trong thời gian tới, chẳng hạn như hoàn thiện hệ thống hoạt động hơn nữa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa đặc thù đơn vị và tổ chức; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào, trong đó có chọn lọc phù hợp với đặc thù của từng chi đoàn; chú trọng thêm công tác đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là ngoại ngữ… 

Phương Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được
(PLVN) - Đó là một trong những khó khăn của công tác phòng, chống tham nhũng mà ông Trần Hữu Lượng – nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Diễn đàn doanh nghiệp về thi hành quy định phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ngày 12/12.
Loading...

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế
(PLVN) - Thấy số liệu phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng trong hồ sơ mời thầu của Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh so với trích lục và đo vẽ bản đồ địa chính do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã phê duyệt trước đó bị “sai lệch” quá nhiều. Nghi có điều “khuất tất”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà (thuộc phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bất cập, sai lệch tại dự án này.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
(PLVN) - Chiều 12/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia
(PLVN) - Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, đưa hợp tác trong lĩnh vực này trở thành một trong những trụ cột của quan hệ hai nước; giữ vững nguyên tắc không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này gây phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia. 

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất
(PLVN) - Năm 2015, VPBank nằm ngoài nhóm 10 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Bốn năm sau, giá trị thương hiệu VPBank đã tăng lên hơn 6 lần và đứng đầu các ngân hàng tư nhân, đồng thời có một bước nhảy xa trên bản đồ thương hiệu ngân hàng toàn cầu.

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc
(PLVN) -Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul, Bamboo Airways đã chính thức khai trương 03 đường bay thường lệ từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Hà Nội đến Seoul dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki.

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.