Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

(PLVN) -Ngày 21/11, thực hiện kế hoạch của Trung ương Đoàn về việc kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên đối với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, cụ thể là Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). 

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra; Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn. Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Về phía Bộ Tư pháp, có đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chánh Văn phòng Đảng Đoàn thể, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ, có đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp và các đồng chí Phó Bí thư, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Nhẫn – Bí thư Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục, pháp luật đã báo cáo sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, trọng tâm năm 2019. Theo đó, các hoạt động đoàn của Vụ năm 2019 tiếp tục được triển khai bám sát kế hoạch, có nhiều điểm mới trong nội dung và cách làm; gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp. Quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong từng thành viên Ban Chấp hành Chi đoàn Vụ, đã thu hút sự tham gia của các đoàn viên trong Vụ triển khai hiệu quả từng hoạt động. Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn của Vụ đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các Chi đoàn khác. 

Trong năm qua, Chi đoàn Vụ PBGDPL luôn tích cực thực hiện việc tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn Bộ tổ chức, chẳng hạn như tham gia vào cuộc vận động, tìm hiểu và làm theo tấm gương của Bác; tham gia các buổi Lễ mit-tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; các buổi Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành… Hàng năm, Chi đoàn Vụ PBGDPL đều tổ chức hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công lao của các thế hệ cha anh. 

Trong năm 2020, Vụ PBGDPL sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức đoàn và tích cực tham gia xây dựng Đảng. 

Báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2019, đồng chí Vũ Quang Tuấn – Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục THADS cho biết, riêng năm 2019, Đoàn cơ sở Tổng cục đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục và Đoàn Thanh niên Bộ, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đoàn và chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên hàng năm. 

 

Đoàn cơ sở Tổng cục đã nỗ lực đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động, đạt được những kết quả tích cực, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được quan tâm, thực hiện hiệu quả. Nhiều hoạt động phong trào được tổ chức dưới nhiều hình thức thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp tốt với các chi đoàn/đoàn cơ sở các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan và các chi đoàn các cơ quan THADS địa phương… Với các kết quả đạt được, Đoàn cơ sở Tổng cục đã được Đoàn Khối, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, do có thành tích xuâtsắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục vẫn còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn như số lượng hoạt động lớn còn ít, nhất là các hoạt động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; một bộ phận đoàn viên còn ngại tham gia, ít tham gia các hoạt động đoàn… Qua đó, Đoàn cơ sở Tổng cục đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Đoàn công tác tiếp tục quna tâm, hướng dẫn, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục THADS; quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ Đoàn, gắn công tác đoàn với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, thu hút tập hợp đoàn viên…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn ghi nhận các kết quả đạt được của hai đơn vị kiểm tra của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp là Chi đoàn Vụ PBGDPL, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS. Đồng thời mong muốn hai đơn vị có thể phát huy hơn nữa thế mạnh về trí tuệ, chuyên môn, như là tổ chức các buổi tọa đàm, hình thành fanpage PBGDPL. Đối với Tổng cục THADS, tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động tọa đàm để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các đoàn viên, thanh niên, chia sẻ kinh nghiệm với địa phương. 

 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hải Minh cũng đề nghị hai đơn vị tiếp tục thực hiện được nội dung liên quan đến khung chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên toàn quốc. Đồng thời cần phải cải thiện niều nội dung trong thời gian tới, chẳng hạn như hoàn thiện hệ thống hoạt động hơn nữa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa đặc thù đơn vị và tổ chức; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào, trong đó có chọn lọc phù hợp với đặc thù của từng chi đoàn; chú trọng thêm công tác đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là ngoại ngữ… 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8
(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam
(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.
Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?
(PLVN) - Quá trình triển khai xây dựng công trình Khu dân cư Lacasa tại số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM bị cho là đã gây ra dư chấn dẫn đến một loạt công trình, nhà xưởng liền kề dự án bị ảnh hưởng. 
Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai

Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, doanh nghiệp tư nhân Hậu Giang (Cty Hậu Giang) do ông Trần Văn Hậu (60 tuổi, ngụ phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm chủ; được Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Lào Cai duyệt cho vay 20 tỷ đầu tư xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh dược liệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬