Khi các ngành cùng “vào cuộc” thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW

(PLVN) - Nhìn lại 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của bộ, Nhân dân cho thấy, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, trong đó nhiều ngành, địa phương đã nỗ lực, tích cực triển khai và đạt những kết quả tích cực.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, vì vậy, trong những năm qua, ngành KSND tỉnh Đắk Lắk  đã tích cực đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Với chức trách, nhiệm vụ của mình, ngành KSND tỉnh đã có những hình thức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ công chức và nhân dân ở địa phương một cách phù hợp, hiệu quả như: qua các buổi tham gia trợ giúp pháp lý; qua trang thông tin điện tử của Ngành.


Đặc biệt,  một trong những hình thức được ngành KSND Đắk Lắk thực hiện hiệu quả là tuyên truyền thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa, nhất là các phiên tòa lưu động ở nơi xảy ra tội phạm. Trong 15 năm, VKSND hai cấp đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức hơn 1.112 phiên toà xét xử lưu động và 704 vụ án trọng điểm nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đồng thời góp phần tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ các cơ quan tư pháp, được cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp ghi nhận và đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Còn tại Bình Thuận, Sở Giao thông vận tải tỉnh này cho biết, sau khi Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành, Sở đã tổ chức Hội nghị quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở. Trong 15 năm qua, Sở đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến 15.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải và nhân dân thông qua Hội nghị tập huấn, tổ chức Ngày Pháp luật; đăng trên báo Bình Thuận, trên website của Sở khoảng hơn 500 bài viết; phát hành 35.000 tờ rơi tuyên truyền các văn bản pháp luật về lĩnh vực quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, giao thông đường bộ, đường thủy nội dịa, các điều kiện kinh doanh vận tải, thiết bị giám sát hành trình...; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận xây dựng rất nhiều phóng sự về chuyên mục an toàn giao thông để tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh …Nhờ đó, ý thức của nhân dân nói chung và của người tham gia giao thông nói riêng đã có chuyển biến hơn trước, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. 

Tại Sở LĐ-TB và XH Đồng Tháp, xác định rõ phổ biến giáo dục pháp luật là bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị, Sở Lao động – TB&XH đã chỉ đạo quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 32-CT/TW đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức thuộc đơn vị. Hàng năm, Sở Lao động – TB&XH đều có xây dựng kế hoạch công tác PBGDPL và tổ chức triển khai thực hiện bám sát vào nhiệm vụ chính trị của ngành. Đồng thời, tham gia thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Tỉnh với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng.

Sở đã phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện tổ chức tuyên truyền 27.900 buổi, với trên 700.000 lượt người tham dự; lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các Hội thi, Hội diễn văn nghệ, tiểu phẩm có chủ đề thuộc lĩnh vực chuyên môn. Xây dựng chuyên trang phòng, chống tệ nạn xã hội, cấp phát 25.155 tờ báo cho xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố; 75 kỳ chuyên trang chuyên mục về giảm nghèo, an sinh xã hội trên Báo Đồng Tháp, cấp phát 1.875 tờ cho các ngành liên quan và huyện, thị xã, thành phố; phát hành 33.300 Bản tin phòng chống tệ nạn xã hội do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, duy trì và thực hiện tốt Ngày pháp luật. tăng cường thực hiện công tác cải cách hành chính; đơn giản hoá thủ tục hành chính….

Với sự vào cuộc của các ngành, công tác phổ biến pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu với nội dung, hình thức đa dạng, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động không chỉ cán bộ viên chức trong ngành mà còn lan tỏa ra cộng đồng, xã hội. 

Thanh Nhàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ luật Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang

Kỷ luật Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang
Những sai phạm, khuyết điểm của ông Trần Đặng Đức đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cá nhân, tổ chức Đảng và ngành Tài nguyên và Môi trường, làm phát sinh đơn tố cáo gửi nhiều ngành, nhiều cấp và dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân...

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích
(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/9, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, môi trường và y tế. Giáo sư, Viện sĩ Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống LB Nga tham dự buổi lễ.

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Phú Quốc đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thành công nếu không có được những lợi thế nhất định về vị trí, thiết kế dự án hay sự kết hợp của các đối tác, thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai
(PLVN) - Chiều 15/9/2019, nữ ca sĩ Thu Minh đã cùng nest by AIA khai mạc chương trình thưởng lãm nghệ thuật "The Nest Icon: Thu Minh - Diva Dictionary" tại Hà Nội. Tại đây, nữ ca sĩ đã lần đầu tiên công bố những bí mật chưa từng kể về quá khứ - gia đình với những hình ảnh mà cô đã cất giữ nhiều thập niên qua. 

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc
(PLVN) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) vừa bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng Giám đốc. Với vai trò này, ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.
Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

(PLVN) - Hơn 2 năm qua, trên các tuyến đường của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hễ phát hiện mặt đường chỗ nào có ổ voi, ổ gà là thấy các "công nhân" vá đường đẩy xe ba gác chở leng, cuốc và nguyên liệu đến sửa chữa. Đó là các chú, các bác thành viên Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang), tự nguyện vá đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn.