Hội nghị sinh hoạt công tác pháp chế bộ, ngành

(PLVN) -Sáng 10/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị sinh hoạt công tác pháp chế bộ, ngành năm 2020. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Ban, Bộ, ngành.
 Hội nghị sinh hoạt công tác pháp chế bộ, ngành

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết Hội nghị được tổ chức thường niên, là dịp để cán bộ làm công tác pháp chế của Ban, Bộ, ngành Trung ương gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau những mô hình hay, cách làm tốt, cùng nhau tìm ra cách khắc phục những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong công tác pháp chế. Với vai trò hết sức quan trọng của công tác pháp chế, trong thời gian qua, công tác trên được lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương quan tâm, nhờ đó năng lực trình độ của cán bộ làm công tác pháp chế có bước cải thiện đáng kể về tiêu chuẩn, năng lực giải quyết công việc... 

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, thời gian qua, thời gian qua công tác pháp chế được lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương quan tâm, nhờ đó năng lực trình độ của cán bộ làm công tác pháp chế có bước cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, công tác pháp chế vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập. Bộ Tư pháp là Bộ giúp Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp, trong đó có công tác pháp chế. Một trong những giải pháp để nâng cao và tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp chế là công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn. Bộ Tư pháp nhận được rất nhiều các yêu cầu của các tổ chức pháp chế của Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương, doanh nghiệp nhà nước đều mong muốn có nhiều đợt sinh hoạt, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm… để công tác pháp chế ngày một tốt hơn.

Hội nghị tập trung vào một số nội dung: Phổ biến những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2015 và quán triệt về việc lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh đề xuất đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Cho ý kiến vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản QPPL… 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu mong các đại biểu cùng trao đổi về những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình mới, cách khắc phục khó khăn vướng mắc, hạn chế. Qua đó, cùng nhau trao đổi, thảo luận để tăng cường hơn nữa hiệu quả và tính thực chất của công tác pháp chế của Ban, Bộ, ngành Trung ương…

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết trong nhiều năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây, Bộ VHTT&DL luôn coi trọng công tác pháp chế. Lãnh đạo Bộ đã phân công 1 đồng chí lãnh đạo Bộ trực tiếp theo dõi công tác pháp chế. Đối với các đơn vị của Bộ, Tổng cục thì đều có cán bộ làm công tác pháp chế. Bộ VHT&DL cũng có có Vụ pháp chế với 16 cán bộ có trình độ chuyên môn cao, luôn được đào tạo, bồi dưỡng để kịp thời đáp ứng được yêu cầu của công tác pháp chế trong tình hình mới. 

Tiếp lời bà Thủy cho biết Bộ VHTT&DL luôn ý thức, trách nhiệm là công tác pháp chế là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng và quản lý nhà nước. Vì vậy, trong những năm qua với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, Bộ đã nỗ lực, cố gắng hoàn thiện các văn bản QPPL, đã hoàn thành, xây dựng 3 luật: Luật Du lịch, Luật Thể thao... Điều này nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Tư pháp và sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các Bộ, ngành tham mưu, góp ý, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Bộ VHTT&DL… 

Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật phổ biến điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số của Luật ban hành VBQPPL 2015

Ngoài các văn bản luật, Bộ VHTT cũng quan tâm tới xây dựng nhiều Nghị định, Thông tư. 3 năm qua, Bộ VHTT&DL đã hoàn thành 25 Nghị định, 6 Quyết định của Thủ tướng, 85 Thông tư của Bộ trưởng. Công việc khá đồ sộ thể hiện nỗ lực, quyết tâm của Bộ VHTT&DL trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước của mình. “Có được kết quả như vậy, chúng tôi rất cảm ơn lãnh đạo của Bộ tư pháp, các cơ quan pháp chế của Bộ, ngành khác đã giúp đỡ”, bà Thủy nói và mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo của các bộ, ngành.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh cần thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản QPPL, trong đó lưu ý thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL, đảm bảo chất lượng văn bản; chú trọng công tác tổ chức thi hành pháp luật nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật, thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬