Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

(PLVN) -Trong những năm qua, phong trào thi đua của hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Nhờ đó, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, số vụ việc có điều kiện thi hành cơ bản được giải quyết dứt điểm,đúng pháp luật.
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bến Tre cùng lãnh đạo chính quyền địa phương trao nhà tình nghĩa.

Thi đua tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác thi đua yêu nước ngành Tư pháp giai đoạn (2016-2020) với chủ đề “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao giai đoạn 2016-2020”, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Dương đã tổ chức quán triệt kịp thời đầy đủ nội dung thi đua khen thưởng đến toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị đồng thời xác định thi đua, khen thưởng là động lực để mỗi cá nhân, tập thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ vậy, trong 05 năm qua (2015-2019), dù là địa phương đứng thứ 6 về việc và thứ 4 về tiền so với toàn quốc, bình quân mỗi Chấp hành viên thụ lý giải quyết hơn 413 việc, tiền trên 116 tỷ đồng, trong khi biên chế còn thiếu (148/158) nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, khen thưởng, đơn vị đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Cụ thể: đã thi hành xong 94.819 việc, đạt tỷ lệ 94,44%; về tiền thi hành xong 7.301 tỷ 304 triệu 089 ngàn đồng, đạt tỷ lệ 68,80%.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang trao hỗ trợ cho hộ nghèo 

Bên cạnh việc thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao hàng năm, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng, triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” theo kế hoạch của Ngành và địa phương phát động. Theo đó, Cục đã triển khai các nội dung phù hợp với đặc thù công tác THADS như: tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp, giúp đỡ ngày công lao động để tham gia xây dựng các hạ tầng nông thôn; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành quvên góp, ủng hộ cho các hộ gia đình nghèo, trẻ em có điều kiện khó khăn; tham gia ủng hộ qũy khuyến học và hỗ trợ tiền để mua săm trang thiết bị nhà văn hoá; tặng bò giống cho hộ nghèo… Với những kết quả đã đạt được, trong 4 năm liền (2016, 2017, 2018, 2019) Cục THADS tỉnh đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, Tổng cục THADS tặng bằng khen, giấy khen...

Còn tại Bến Tre, Cục THADS tỉnh luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua thiết thực, đặc biệt là phong trào thi đua yêu nước do Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS phát động để tạo không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị.  Nhờ vậy, trong 05 năm qua, Cục THADS tỉnh Bến Tre luôn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án về việc, về tiền được giao. Đối với các việc án khó khăn, phức tạp, Cục THADS luôn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho Chấp hành viên các cơ quan THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ của cá nhân, góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của Hệ thống THADS tại địa phương.

Nhiều giải pháp từ cơ sở

Với đặc thù là địa bàn rộng lớn, chia cắt, đi lại khó khăn, nhiều thành phần dân tộc thiểu số sinh sống, am hiểu pháp luật còn hạn chế, nhiều địa bàn là điểm nóng về dân tộc và tôn giáo, số lượng việc và tiền tăng cao theo từng năm nhưng Chi cục THADS huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã nỗ lực thi đua, khắc phục mọi khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Cụ thể, trong 05 năm qua (giai đoạn 2015-2019), đơn vị đã giải quyết xong tổng cộng 2.122 việc tương ứng với số tiền đã giải quyết xong là 17 tỷ 860 triệu 631 nghìn đồng, bình quân tỷ lệ thi hành xong đạt 96,33% về việc và 73,7% về giá trị. Các mặt công tác khác như: tổ chức cán bộ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác thực hiện quy chế dân chủ, phòng chống tham nhũng....cũng được chú trọng và tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Với thành tích đó, 03 năm liên tiếp 2015, 2016, 2017, đơn vị được công nhận tập thể lao động xuất sắc và được Bộ Tư pháp tặng danh hiệu Cờ thi đua Ngành Tư pháp; năm 2016, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen và nhiều giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh và của cấp ủy, chính quyền địa phương. .

Là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh Bắc Giang trong tỷ lệ thi hành án về việc và tiền hàng năm giai đoạn 2015-2020, Chi cục THADS huyện Yên Thế luôn chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch công tác hàng năm, phát động các phong trào thi đua, đề ra các chỉ tiêu thi đua cho công chức, người lao động nhằm khích lệ, động viên cán bộ, công chức nỗ lực, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ luôn được tập thể lãnh đạo Chi cục quan tâm, có nhiều đổi mới trong triển khai thực hiện. Chi cục cũng luôn quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đối với các phong trào được ngành, địa phương phát động, như: “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Cán bộ Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, trong các giải pháp đề ra, Chi cục sẽ tiếp tục riển khai đầy đủ, kịp thời các phong trào thi đua của ngành, địa phương phát động; phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, duy trì phong trào thi đua sôi nổi của đơn vị.

Với động lực từ các phong trào thi đua đó, cán bộ, công chức của Chi cục đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công việc. Một trong số đó là phân công chấp hành viên bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương đặc biệt là phối hợp với trưởng thôn, trưởng bản, tổ trưởng tổ hoà giải tuyên truyền pháp luật để vận động gia đình, người thân của đối tượng phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Đối với trường hợp chống đối thì kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế; chú trọng giải quyết việc có điều kiện thi hành còn tồn đọng, có giá trị lớn.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, các phong trào thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS thời gian qua đã được tập trung đẩy mạnh, qua đó công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Thể chế, cơ sở pháp lý cho việc triển khai hoạt động THADS cơ bản đã được hoàn thiện; tổ chức, bộ máy tiếp tục được kiện toàn, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên.

Số lượng về việc, về tiền phải thi hành tăng cao qua từng năm, kết quả thi hành án đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể, từ năm 2015 đến hết ngày 30/9/2020, đã thi hành xong 3.343.006 việc/34.127.596 việc có điều kiện thi hành; đã thi hành xong 247.868 tỷ 660 triệu 767 nghìn đồng/ 606.465 tỷ 780 triệu 589 nghìn đồng có điều kiện thi hành. Công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, khoản nợ của các tổ chức tín dụng, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn được tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả. Qua số liệu hàng năm cho thấy, kết quả công tác THADS ngày càng bền vững, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội
(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.
Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 
Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬