Hà Nội tích cực tuyên truyền phòng chống dịch Covid

(PLVN) -Sáng 28-7, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý; đánh giá công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2020 và phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường” trên địa bàn TP Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Lê Hồng Sơn tham dự Hội nghị.
Hà Nội tích cực tuyên truyền phòng chống dịch Covid
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam, 6 tháng đầu năm trong bối cảnh bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt. 

Hội đồng PHPBGDPL thành phố thường xuyên chỉ đạo Sở Tư pháp biên soạn tài liệu để phát trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm", Luật Khám bệnh và chữa bệnh, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” để tăng cường cường tuyên truyền pháp luật phòng, chống truyền nhiễm trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch.

Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL được các cấp, các ngành Thành phố triển khai một cách đồng bộ, kịp thời với nội dung tập trung vào các hành vi vi phạm và chế tài xử lý gây bức xúc trong dư luận về phòng, chống dịch như: hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh dịch, cố ý khai báo, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh biện pháp cách ly theo quy định, phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh...; lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; những hành vi đầu cơ, tích trữ, buôn bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thuốc men, vật tư y tế... trái phép; 

Hình thức tuyên truyền mang tính chất sâu, rộng, đổi mới, sáng tạo, đa dạng, phong phú phù hợp với điều kiện thực tế và có hiệu quả cao.

Một số hình thức tuyên truyền, sáng tạo hiệu quả trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch như: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan tại nơi công cộng bằng băng-rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, bảng LED...; xe lưu động đến từng địa bàn dân cư; Đẩy mạnh tuyên truyền trên internet, mạng xã hội; Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở (65,607 lượt phát sóng), qua ấn phẩm như: tờ rơi, bản tin, thông báo nội bộ, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi – đáp, cẩm nang, sổ tay, tờ gấp; Tuyên truyền qua tin nhắn điện tử, giải đáp qua đường dây nóng ...

 Một số đơn vị đã tích cực mô hình sáng tạo như lập fagpage tuyên truyền, tuyên truyền qua màn hình Led. Đặc biệt, nhiều thông tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, tuyên truyền cho người nước ngoài trên địa bàn Thành phố

Qua đó, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân, hạn chế vi phạm pháp luật. Đại đa số người dân tự giác thực hiện giãn cách xã hội, giảm tiếp xúc xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Trong nhiều nhiệm vụ đề ra 6 tháng cuối năm, Hà Nội xác định, sẽ quan tâm phổ biến những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, những vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới và các nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quản lý đô thị, các quy định định cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để kêu gọi đầu đư, thúc đẩy tăng trưởng... để nhằm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đối với việc triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu số lượng vụ việc tham gia tố tụng năm 2018 là 567 vụ, thì năm 2019 là 612 vụ và 6 tháng đầu năm 2020 là 466 vụ. Tỷ lệ trợ giúp viên pháp lý hoàn thành chỉ tiêu tham gia vụ việc tố tụng tăng từ 50% lên 94,9% qua các năm; công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn Hà Nội cơ bản bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của người dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Tuy nhiên, công tác trợ giúp pháp lý còn những khó khăn nhất định.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ghi nhận những kết quả trong công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý và yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý các cơ quan truyền thông, báo, đài của Thành phố, các cơ quan, đơn vị Thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, kịp thời thông tin các văn bản, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong phòng, chống dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân yên tâm; các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng 36 tập thể, 38 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, phổ biến và chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong chương trình, UBND thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường" cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn thành phố. Người dự thi có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet tại website cuộc thi: http://timhieuphapluatbaovemoitruong.hanoi.gov.vn. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?
(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Central Retail “tiếp sức” Đà Nẵng chống dịch Covid

Central Retail “tiếp sức” Đà Nẵng chống dịch Covid
(PLVN) - Sáng nay - ngày 6/8/2020, đại diện tập đoàn Central Retail (đơn vị quản lý và vận hành Big C) tại Việt Nam đã trực tiếp đến Sở Lao động Thương binh & Xã hội Tp. Đà Nẵng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Đà Nẵng trao tặng 10 tấn rau, củ, quả các loại để phục vụ công tác hậu cần phòng chống dịch Covid-19.
Chọn “anh tài” cho cao tốc Bắc - Nam

Chọn “anh tài” cho cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Ba dự án cao tốc Bắc - Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công sẽ khởi công trong tháng 9. Với giới thầu xây lắp, đây là một tin rất “hot”, vì doanh nghiệp nào cũng muốn có tên trong danh sách nhà thầu thi công trên công trình trọng điểm quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬