Hà Nội: 99,86% thủ tục hành chính được giải quyết đúng và trước hạn

(PLVN) -Để thực hiện thành công mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (B1), TP Hà Nội triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Bộ Tư pháp hướng dẫn, trong đó chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ vậy, tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hạn, trước hạn cho người dân, doanh nghiệp đạt rất cao – lên tới 99,86%.

Cụ thể, Hà Nội thường xuyên cập nhật, công bố công khai các TTHC, đặc biệt là các TTHC về điều kiện đầu tư kinh doanh trên cổng thông tin điện tử, tại trụ sở cơ quan nhà nước, hiệp hội, địa điểm sinh hoạt cộng đồng doanh nghiệp bảo đảm thuận tiện cho việc tìm hiểu, tra cứu, cập nhật thông tin đối với doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát, niêm yết công khai TTHC tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC; thực hiện giải quyết TTHC tại đơn vị; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; đánh giá tác động của dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC… 

Thành phố cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đồng bộ, gắn kết với cải cách hành chính, chuẩn hóa các TTHC theo tiêu chuẩn ISO… Ngoài ra, tiến hành triển khai đo chỉ số hài lòng về sự phục vụ của 20 đơn vị sở, ngành, 30 đơn vị quận, huyện, thị xã và chỉ số hài lòng ở một số lĩnh vực trọng điểm như giáo dục, y tế, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, theo thống kê gần nhất, Hà Nội đã thực hiện TTHC mức độ 4 với 18 TTHC và mức độ 3 với 735 TTHC. Toàn thành phố đạt tỷ lệ 83% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nâng chỉ tiêu hoàn thành việc triển khai 100% TTHC đủ điều kiện cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phục vụ người dân, doanh nghiệp trong năm 2019.

Trong cơ chế một cửa, một cửa liên thông, với nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được nhân rộng nên kết quả thực hiện TTHC đạt 99,86% đúng hạn, trước hạn. Chẳng hạn, Cục Thuế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; kiểm tra chống thất thu thuế và chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí thủ tục hồ sơ chuyển đổi thành lập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh. UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương của Chính phủ khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, các lợi ích khi chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Từ thực tiễn, Hà Nội cũng nhận thấy một số quyết định công bố TTHC do các bộ, ban, ngành Trung ương công bố còn chưa đầy đủ và kịp thời dẫn đến việc giải quyết TTHC của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Khả năng nhập dữ liệu trực tuyến của một bộ phận người dân còn hạn chế nên kết quả thực hiện TTHC bằng hình thức trực tuyến còn nhiều bất cập. Một bộ phận tổ chức, cá nhân khi đi làm TTHC chưa chủ động tìm hiểu kỹ quy định nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải mất nhiều thời gian giải thích dẫn đén hiệu quả chưa cao. Ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp còn chưa được chú trọng, còn có tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trốn tránh việc thực hiện TTHC

Vì thế, thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đề xuất các bộ, ban, ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC theo chỉ đạo của Chính phủ, kịp thời công bố đầy đủ các TTHC, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, cần chuẩn hóa kết nối dữ liệu giữa các hệ thống phần mềm để cán bộ thực thi giảm thao tác, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. 

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬