Hà Nội: 99,86% thủ tục hành chính được giải quyết đúng và trước hạn

(PLVN) -Để thực hiện thành công mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (B1), TP Hà Nội triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Bộ Tư pháp hướng dẫn, trong đó chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ vậy, tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hạn, trước hạn cho người dân, doanh nghiệp đạt rất cao – lên tới 99,86%.

Cụ thể, Hà Nội thường xuyên cập nhật, công bố công khai các TTHC, đặc biệt là các TTHC về điều kiện đầu tư kinh doanh trên cổng thông tin điện tử, tại trụ sở cơ quan nhà nước, hiệp hội, địa điểm sinh hoạt cộng đồng doanh nghiệp bảo đảm thuận tiện cho việc tìm hiểu, tra cứu, cập nhật thông tin đối với doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát, niêm yết công khai TTHC tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC; thực hiện giải quyết TTHC tại đơn vị; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; đánh giá tác động của dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC… 

Thành phố cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đồng bộ, gắn kết với cải cách hành chính, chuẩn hóa các TTHC theo tiêu chuẩn ISO… Ngoài ra, tiến hành triển khai đo chỉ số hài lòng về sự phục vụ của 20 đơn vị sở, ngành, 30 đơn vị quận, huyện, thị xã và chỉ số hài lòng ở một số lĩnh vực trọng điểm như giáo dục, y tế, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, theo thống kê gần nhất, Hà Nội đã thực hiện TTHC mức độ 4 với 18 TTHC và mức độ 3 với 735 TTHC. Toàn thành phố đạt tỷ lệ 83% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nâng chỉ tiêu hoàn thành việc triển khai 100% TTHC đủ điều kiện cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phục vụ người dân, doanh nghiệp trong năm 2019.

Trong cơ chế một cửa, một cửa liên thông, với nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được nhân rộng nên kết quả thực hiện TTHC đạt 99,86% đúng hạn, trước hạn. Chẳng hạn, Cục Thuế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; kiểm tra chống thất thu thuế và chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí thủ tục hồ sơ chuyển đổi thành lập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh. UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương của Chính phủ khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, các lợi ích khi chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Từ thực tiễn, Hà Nội cũng nhận thấy một số quyết định công bố TTHC do các bộ, ban, ngành Trung ương công bố còn chưa đầy đủ và kịp thời dẫn đến việc giải quyết TTHC của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Khả năng nhập dữ liệu trực tuyến của một bộ phận người dân còn hạn chế nên kết quả thực hiện TTHC bằng hình thức trực tuyến còn nhiều bất cập. Một bộ phận tổ chức, cá nhân khi đi làm TTHC chưa chủ động tìm hiểu kỹ quy định nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải mất nhiều thời gian giải thích dẫn đén hiệu quả chưa cao. Ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp còn chưa được chú trọng, còn có tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trốn tránh việc thực hiện TTHC

Vì thế, thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đề xuất các bộ, ban, ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC theo chỉ đạo của Chính phủ, kịp thời công bố đầy đủ các TTHC, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, cần chuẩn hóa kết nối dữ liệu giữa các hệ thống phần mềm để cán bộ thực thi giảm thao tác, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. 

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Với việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa tìm được 10 địa điểm đăng cai các bảng đấu của AFC Champions League, giải đấu này có nguy cơ bị hoãn. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ là tin vui lớn cho HLV Park Hang Seo.

Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng

Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng
(PLVN) - Bước sang tháng 3/2021, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tiếp tục hoành hành dữ dội ở nhiều nơi trên thế giới. Dịch bệnh này nói chung và những biến thể của virus corona hiện là những thách thức nghiêm trọng nhất đối với thế giới. 

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19
(PLVN) - Sáng nay, 8/3, Việt Nam tiến hành tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Vắc xin Covid-19 được Việt Nam sử dụng là do Công ty AstraZeneca và ĐH Oxford (Anh) phát triển, sản xuất nhượng quyền tại Hàn Quốc.

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế
(PLVN) - Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã lại khuấy động nền chính trị thế giới với quyết định tiến hành điều tra về những hành động bị coi là tội ác gây ra ở các vùng lãnh thổ của người Palestine tại khu vực Trung Đông. Trước đấy, Tòa án này đã đưa ra tuyên bố là phạm vi chế tài của tòa bao phủ cả các vùng lãnh thổ này, tức là bất cứ tội ác nào xảy ra ở nơi đây thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm xét xử của tòa. 
Người Việt muôn phương- (Bài 3):  Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

Người Việt muôn phương- (Bài 3): Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

(PLVN) - Việc di cư của người Việt tới Lào đã diễn ra từ lâu trong lịch sử, từ thời kỳ phong kiến, Pháp thuộc cho tới ngày nay. Cộng đồng người Việt ở Lào có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, xã hội Lào nhờ vào sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của những người Việt xa xứ. Họ chính là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt - Lào.

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo
(PLVN) - Henry Carlos Cejudo (SN 1987) là một võ sĩ đô vật tự do và võ sĩ tổng hợp MMA chuyên nghiệp đã nghỉ hưu người Mỹ. Anh là cựu vô địch hạng gà - Flyweight của Ultimate Fighting Championship (UFC) và hạng ruồi - Bantamweight. Anh cũng là võ sĩ UFC thứ tư cùng lúc giữ đai ở hai hạng cân khác nhau và là võ sĩ thứ hai bảo vệ danh hiệu ở hai hạng cân khác nhau. Cejudo được coi là một trong những vận động viên võ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬