Giải quyết quốc tịch cho người Lào di cư tự do: Thỏa thuận thể hiện tinh thần nhân văn, bảo đảm quyền con người

(PLO) - Năm 2018 tiếp tục là một năm có nhiều thành công của Bộ, ngành Tư pháp. Nhân dịp năm mới 2019 cùng nhìn lại những dấu ấn đáng ghi nhận trong lĩnh vực quốc tịch do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phụ trách chỉ đạo.
Giải quyết quốc tịch cho người Lào di cư tự do: Thỏa thuận thể hiện tinh thần nhân văn, bảo đảm quyền con người Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc

Thưa Thứ trưởng, một trong những sự kiện nổi bật về công tác quốc tịch của năm 2018 là giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư tự do tại các tỉnh biên giới. Xin Thứ trưởng chia sẻ cụ thể hơn về kết quả này?

- Vấn đề người di cư tự do tại các tỉnh có chung đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam với các nước láng giềng nói chung và với Lào nói riêng là vấn đề có tính lịch sử, đã tồn tại nhiều năm qua. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một bộ phận dân cư của nước này cư trú, sinh sống trên lãnh thổ nước kia, nhưng những người này không có giấy tờ chứng minh quốc tịch và bị rơi vào tình trạng không quốc tịch. 

Để xử lý vấn đề này, ngày 08/7/2013, hai Chính phủ Việt Nam và Lào đã ký Thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Thỏa thuận có hiệu lực trong thời hạn ba năm (từ ngày 14/11/2013) và được gia hạn ba năm tiếp theo đến ngày 14/11/2019 với mục tiêu cố gắng giải quyết dứt điểm theo thủ tục nhanh gọn việc cấp các giấy tờ quốc tịch và hộ tịch cho những người đáp ứng các điều kiện của Thỏa thuận. 

Sau khi Thỏa thuận được ký kết, cả hai bên đã nỗ lực triển khai thực hiện, nhưng kết thúc ba năm đầu, kết quả thu được khá khiêm tốn. Chính vì vậy, trong các năm 2017 và năm 2018, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, kể cả đưa các nội dung này vào các cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam và Bộ trưởng Tư pháp Lào, thảo luận kỹ và kiểm điểm thực hiện tại các hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào. 

Vào thời điểm kết thúc năm 2018 thì có thể hài lòng với những kết quả đạt được. Mười tỉnh biên giới Việt Nam tiếp giáp với Lào đã kết thúc việc lập danh sách (với tổng số 1.804 trường hợp di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại 10 tỉnh biên giới).

Đến nay, đã có 7/10 tỉnh được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào phê duyệt danh sách với tổng số 1.063 trường hợp (bao gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Điện Biên, Thừa Thiên – Huế), trong đó, Chủ tịch nước đã ký quyết định cho phép 139 trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam (18 trường hợp tại tỉnh Quảng Bình, 2 trường hợp tại tỉnh Hà Tĩnh và 119 trường hợp tại tỉnh Quảng Trị).

Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương để hoàn tất các thủ tục cuối cùng đối với những trường hợp còn lại.

Trung tuần tháng 12/2018, Bộ Tư pháp đã phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 trường hợp cư trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về ý nghĩa của việc giải quyết quốc tịch cho người Lào di cư tự do theo Thỏa thuận?

- Quyền có quốc tịch là một quyền con người quan trọng. Việc không xác định được quốc tịch của những người di cư tự do tại biên giới Việt Nam – Lào ảnh hưởng đáng kể tới việc những người này thực hiện các quyền công dân cũng như là việc quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước Việt Nam, sự ổn định và bình yên ở khu vực biên giới.

Vì vậy, việc Chủ tịch nước ta cho phép những người Lào di cư tự do được nhập quốc tịch Việt Nam theo Thỏa thuận có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với người Lào di cư, mà còn ghi dấu ấn quan trọng đối với quan hệ truyền thống đặc biệt, hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Lào. Từ đây họ đã trở thành công dân của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Và cũng từ đây họ chính thức được đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, cấp các giấy tờ tùy thân (như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân...). Đó là những giấy tờ quan trọng để bảo đảm cho trẻ em được đi học, người lớn thì xin việc làm, đăng ký sở hữu tài sản... từ đó, giúp họ ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận còn góp phần duy trì, quản lý và bảo vệ an ninh, trật tự, sự ổn định ở khu vực biên giới, cũng như củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Việc cho phép người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được nhập quốc tịch Việt Nam còn thể hiện tinh thần nhân văn, thái độ thực hiện nghiêm cam kết quốc tế của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Xin Thứ trưởng cho biết một số định hướng thực hiện Thỏa thuận trong thời gian tới để bảo đảm mục tiêu đề ra vào cuối năm 2019?

- Thỏa thuận sẽ hết hiệu lực ngày 14/11/2019. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND bảy tỉnh có chung đường biên giới với Lào đã có danh sách người Lào di cư tự do cư trú tại địa phương được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào phê duyệt tập trung hoàn thiện hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam để sớm trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định việc nhập quốc tịch Việt Nam cho các trường hợp đủ điều kiện.

Đồng thời, Bộ Tư pháp sẽ đôn đốc ba địa phương còn lại sớm hoàn tất thủ tục phê duyệt danh sách trong quý I/2019 và cố gắng hoàn thành công việc trước khi kết thúc thời gian gia hạn Thỏa thuận.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Hoàng Thư (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬