Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Chiều 1/8, tiếp tục chương trình làm việc tại Bà Rịa – Vũng tàu, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông  Hồ Văn Hùng, Giám đốc Sở Tư pháp, lãnh đạo một số ban ngành trong tỉnh cùng các thành viên trong hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.  

Đoàn kiểm tra đã nghe bà Lê Thị Thúy  – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đại diện Hội đồng phối hợp liên ngành báo cáo kết quả thực hiện công tác trợ giúp pháp lý. Ngay sau khi Thông tư liên tịch số 10 có hiệu lực, hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh ban hành các Quyết định về việc kiện toàn công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Qua đó, các thành viên Hội đồng và tổ giúp việc chỉ đạo, hướng dẫn ngành mình thực hiện các nội dung quy định tại Thông tư liên tịch số 10. Các cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ, người có thẩm quyền của cơ sở giam giữ phối hợp thực hiện các hoạt động thông báo, thông tin về trợ giúp pháp lý theo Mẫu kèm theo Thông tư liên tịch số 10; và các hoạt động khác quy định tại Thông tư liên tịch số 10. 

Tính Từ ngày 01/09/2018 đến ngày 30/06/2019 có 120 vụ việc được trợ giúp pháp lý. Trong đó trợ giúp viên pháp lý thực hiện 68 vụ, chiếm tỷ lệ 56,7%. Luật sự thực hiện 52 vụ chiếm 43,3%. Số vụ việc do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu : 100 vụ chiếm tỷ lệ 83,3% còn lại do người trợ giúp pháp lý yêu cầu 20 vụ chiếm tỷ lệ 16,7%. 

Bên cạnh một số cơ quan, người tiến hành tố tụng đã thực hiện tốt công tác thì vẫn còn một số trường hợp giải thích chưa cụ thể, rõ ràng, đầy đủ theo quy định, một số cơ quan chưa thể hiện trong biên bản lưu giữ tại hồ sơ. Các trường hợp được cơ quan tố tụng giới thiệu phần lớn ở lĩnh vực hình sự. Riêng đối tượng là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án thuộc lĩnh vực dân sự, hành chính, lao động mà thuộc diện người được trợ giúp pháp lý mặc dù có tăng so với các năm trước nhưng vẫn còn một số trường hợp bỏ sót, chưa tiếp cận được với dịch vụ TGPL miễn phí này.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc mong muốn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành tiếp tục quan tâm đến công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận ý kiến của lãnh đạo địa phương. Đại diện đoàn kiểm tra nhận thấy công tác này có nhiều chuyển biến, từ nhận thức đến những kết quả cụ thể. Tuy nhiên, về số lượng có tăng nhưng so tỉ lệ với tổng số thì vẫn rất hạn chế, vẫn còn nhiều đối tượng chưa được quan tâm. Một số ngành triển khai không đồng đều, chưa nắm được số lượng người được trợ giúp pháp lý cụ thể. 

Thứ trưởng mong muốn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành cùng quan tâm đến công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, đảm bảo quyền lợi cho người được trợ giúp pháp lý. Bởi, kết quả công tác này sẽ góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế gắn liền với an dân.

 Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với công tác để tạo sự đồng bộ, sâu rộng, tích cực tuyên truyền hướng vào các nhóm cụ thể. Đối với Sở Tư pháp cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý, sàng lọc đội ngũ, ứng dụng công nghệ thông tin... Riêng đối với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước là hạt nhân của hoạt động, Đoàn kiểm tra mong muốn Trung tâm nỗ lực hơn nữa trong chủ động kết nối với các đối tượng thay vì thụ động chờ đợi. 

 Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND Bà Rịa Vũng Tàu ghi nhận ý kiến Đoàn kiểm tra
Cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND Bà Rịa Vũng Tàu ghi nhận ý kiến Đoàn kiểm tra và cam kết tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng đạt nhiều kết quả hơn nữa.
Thu Trọng Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng

Ngừng cấp phép kinh doanh đánh bạc trên mạng
(PLVN) - Ngày 18/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho hay nước này sẽ không cấp phép mới cho hoạt động kinh doanh đánh bạc trên mạng, cũng như không gia hạn cho các giấy phép sắp hết hiệu lực trong thời gian tới đây.
Triệt xóa nhiều vụ trộm, trả lại tang vật và bình yên cho người dân vùng U Minh Thượng

Triệt xóa nhiều vụ trộm, trả lại tang vật và bình yên cho người dân vùng U Minh Thượng

(PLVN) - Trước thực trạng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn táo tợn, tinh vi xảy ra trên địa bàn các huyện thuộc vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) thời gian gần đây, Công an huyện U Minh Thượng và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương lập chuyên án triệt xoá, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu tang vật, lập lại bình yên cho nhân dân...

Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang bị kỷ luật vì nạt nộ cấp dưới phải “bỏ qua” cho xe vi phạm

Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang bị kỷ luật vì nạt nộ cấp dưới phải “bỏ qua” cho xe vi phạm
(PLVN) - Ông Vũ Văn Nhượng - Phó chánh Thanh tra Sở GTVT An Giang điện thoại lực lượng thanh tra giao thông huyện đang làm nhiệm vụ với thái độ cậy quyền, nạt nộ cấp dưới và chỉ đạo phải "bỏ qua" cho xe khách vi phạm. Trước thái độ và việc làm không đúng pháp luật đó, những cán bộ cấp dưới đã gửi đơn thư khiếu nại khiến ông Phó Chánh thanh tra bị xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.
“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến

Bị chém trọng thương vì rủ nhậu mà không đến
(PLVN) - Ngày 18/8, Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sau khi có kết luận giám định thương tật, đơn vị này đã bắt tạm giam Võ Minh Tâm (23 tuổi) ngụ xã Nam Yên và Nguyễn Thanh Sơn (18 tuổi) ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên về hành vi “Cố ý gây thương tích”. 

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý

Bắt 'thiếu gia' miền Tây Tô Công Lý
(PLVN) - Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt liên quan đến những công trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau.

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.
Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?
(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.