Để mỗi người dân là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật

(PLVN) - Đó là vấn đề ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đặt ra trong Hội nghị Sơ kết hoạt động phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) sáu tháng đầu năm 2019 của TP Cần Thơ.
Để mỗi người dân là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật Các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật giúp người dân hiểu biết để sống và làm việc tuân thủ pháp luật

Nâng cao hiệu quả các mô hình tuyên truyền 

Bà Huỳnh Thái Như Ngọc, Trưởng Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết, trong sáu tháng đầu năm, công tác tuyên truyền, PBGDPL được lãnh đạo TP và các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Qua đó góp phần nâng cao tầm quan trọng của công tác PBGDPL và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước sớm đi vào đời sống; góp phần hoàn thiện thể chế, ổn định chính trị -  tư tưởng, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Sở Tư pháp phối hợp các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến 9 văn bản luật vừa được thông qua. Đồng thời, qua công tác phối hợp tuyên truyền đã tổ chức được gần 45.000 cuộc với hơn 226.000 lượt người tham dự.

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung sinh động, gần gũi. Tập trung xoay quanh những văn bản pháp luật có nội dung gần gũi, gắn với đời sống sinh hoạt thường xuyên của người dân, quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. 

Với những đối tượng đặc thù, TP chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức. Công an TP tổ chức dạy chương trình giáo dục công dân, giáo dục pháp luật cho phạm nhân mới vào Trại tạm giam chấp hành án và phạm nhân sắp chấp hành án xong, trong đó lồng ghép chương trình dạy tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân nhằm giáo dục kỹ năng sống, tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo tâm lý ổn định để họ sớm tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống.

Đồng thời, Ban Dân tộc TP phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực dân tộc, chính sách dân tộc, ý thức cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc bằng nhiều hình thức.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PBGDPL tại TP Cần Thơ cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nguồn lực thực hiện nhiệm vụ PBGDPL tuy nhiều nhưng hầu hết là kiêm nhiệm; hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật không đồng đều, còn hạn chế nhất là về kỹ năng, kiến thức pháp luật, đặc biệt là đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL đang từng bước được triển khai thực hiện, chưa hoàn chỉnh về mặt thể chế và các hình thức thực hiện. Công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL vẫn chưa được thực hiện rộng rãi.

Tuyên truyền phải đúng luật, dễ hiểu, dễ nhớ

Để công tác này tiếp tục phát huy hiệu quả, ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ yêu cầu làm rõ những điểm được, chưa được trong công tác PBGDPL. Chín loại hình từ tuyên truyền miệng đến gắn với trợ giúp pháp lý, có vướng mắc chỗ nào thì tháo gỡ ngay chỗ đó.

“Cái gì được cần phát huy, cái gì còn khiếm khuyết tìm giải pháp khắc phục”, ông Chính nhấn mạnh, đồng thời cho biết, cách đây vài năm, mô hình Quán cà phê pháp luật rất tốt nhưng hiện nay mỗi người 2-3 điện thoại, tiếp nhận qua kênh báo, đài, trang mạng thì ít nhiều tác động đời sống người dân. Chính vì vậy đến thưởng thức cà phê, xem thông tin pháp luật giảm xuống rất nhiều. Cũng cần tính toán về hiệu quả của các mô hình này và nghiên cứu giải pháp thay đổi sao cho hiệu quả.

Đồng thời, theo ông Chính, tuyên truyền PBGDPL mà nói suông quá thì bà con không hiểu, không nhớ, phải làm sao nói đúng luật, dễ hiểu, dễ nhớ, giảng giống như giáo viên luật, người nghiên cứu luật cũng không được. 

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận những kết quả của các ngành, các cấp đã đạt được trong công tác PBGDPL. Đồng thời yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Theo ông Nam, hệ thống pháp luật có nhiều luật, nghị định, thông tư… cần phải chọn lựa những thông tin quan trọng gần gũi để phổ biến cho người dân.

“Các cấp các ngành phải thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, để mỗi người dân là cộng tác viên công tác tuyên truyền. Có nhiều kênh thông tin đưa pháp luật vào cuộc sống”, ông Nam nhấn mạnh. 

Thời gian qua, tại Cần Thơ, mô hình tủ sách pháp luật, kệ sách pháp luật, quán cà phê pháp luật tiếp tục được duy trì nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia tìm hiểu pháp luật. Trong sáu tháng đầu năm, qua hình thức đọc, mượn sách đã có trên 19.000 lượt người mượn, đọc. Trong đó có nhiều tủ sách được đặt tại các cơ sở thờ tự, chùa chiền trên địa bàn các huyện. Ngoài ra, với số lượng 192 CLB Pháp luật, trong sáu tháng đầu năm đã tổ chức sinh hoạt 683 cuộc, có gần 20.000 người tham dự, qua đó góp phần tuyên truyền các quy định pháp luật cho các cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên trên địa bàn.

Hướng đến đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, Hội đồng PBGDPL đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hơn 2.650 giáo viên về kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao kiến thức, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trong học đường. Phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, bổ ích như: “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “Hội giao lưu an toàn giao thông”… Đồng thời phát động cuộc thi “Giao thông học đường lần thứ IV năm học 2018 – 2019” với hơn 3.500 học sinh tham gia.

Ngoài ra, đơn vị còn lồng ghép tuyên truyền qua các hoạt động trợ giúp pháp lý. Phối hợp với các đơn vị xã, phường tổ chức tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý được 101 cuộc, thu hút gần 4.000 lượt người tham dự, cấp phát hơn 8.000 tờ gấp pháp luật.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬