Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021

(PLVN) -Chiều ngày 18/12 tại hội trường Thành uỷ, Cục Thi hành án Dân sự TP HCM tổ chức hội nghị “Triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021”. Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có nhiều phát biểu chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh yếu tố phẩm chất đạo đức của người làm công tác THA.
Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021

Tham dự hội nghị còn có ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBNDTP, trưởng ban chỉ đạo THADS TP, lãnh đạo nhiều ban ngành tại TPHCM, lãnh đạo cục THA DS TPHCM và lực lượng chấp hành viên TPHCM.

Năm 2020, các cơ quan THADS của thành phố đã tổ chức thi hành đạt và vượt các chỉ tiêu do Tổng cục THADS đề ra về số việc, số tiền trong số có điều kiện thi hành, cụ thể như đạt tỷ lệ 81,32 % về việc (tăng 5,24 %) so với năm 2019 vượt 1,32; đạt tỷ lệ 42,61 % về giá trị (tăng 7,51 %) so với năm 2019, vượt 4,61 % so với chỉ tiêu được giao.

Kết quả thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế năm 2020 đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2019. Năm 2020, toàn thành phố đã tiếp 534 lượt công dân/566 người, giải quyết xong 179 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đạt tỷ lệ 97,28 %, cao hơn 4,04 % so với cùng kỳ năm 2019.

 

Tuy nhiên, quá trình hoạt động cũng còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, còn 14/25 đơn vị chưa xây dựng kho vật chứng. Trang thiết bị vẫn chưa đồng bộ do nguồn kinh phí khó khăn, và nhiều tồn tại khách quan lẫn chủ quan trong công tác nghiệp vụ.

Từ việc tổng kết những gì đã và chưa thực hiện được trong năm 2020, Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đã đưa ra những giải pháp thiết thực như: Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự theo Quyết định giao chỉ tiêu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự. Rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Tăng cường tổ chức đối thoại, tiếp công dân, tố cáo vượt cấp, không để phát sinh thêm các điểm nóng trong thi hành án dân sự.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu chia sẻ: Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế - xã hội đất nước có nhiều khó khăn, tổng số thụ lý về việc và tiền của Cục THADS TP.HCM chiếm tỷ lê cao so với cả nước (chiếm 11,42% về việc và 38,55 % về tiền) song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự và sự quan tâm của Thành uỷ, HĐND, UBND TPHCM, các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thay mặt Ban Thường vụ UBND TP, ông Ngô Minh Châu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cùng những kết quả, thành tích của ngành THADS TPHCM trong năm 2020. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong tình hình mới và để tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, ông Ngô Minh Châu đề nghị cơ quan THADS hai cấp trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được nêu trong Báo cáo tổng kết, và ý kiến phát biểu chỉ đạo của Tổng Cục trưởng để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hành động.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục THA DS Nguyễn Quang Thái đã chia sẻ: TPHCM là địa phương luôn đứng đầu cả nước cả về việc và tiền được thụ lý hàng năm. Do đó, có đóng góp rất lớn đến việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả hệ thống. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Thành ủy, UBND các cấp và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của công chức, người lao động các cơ quan THADS, năm 2020, các cơ quan THA DS TP.HCM đã đạt được nhiều thành quả. Thay mặt cho ban lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của toàn hệ thống THA DS, đặc biệt là THA DS TPHCM trong bối cảnh đặc thù của năm 2020. Kết quả của năm 2020 còn ý nghĩa hơn, đánh dấu cả nhiệm kì 2016 -2020. 

“Tôi đề nghị các đồng chí chú trọng công tác tổ chức cán bộ. Đây là một trong những vấn đề then chốt, xác định xây dựng và thực hiện tốt công tác cán bộ sẽ là động lực, đòn bẩy để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Phẩm chất đạo đức người làm công tác thi hành án phải được đặt lên hàng đầu, từ đồng chí Cục trưởng, lãnh đạo Cục cho đến các Chi cục trưởng, Chấp hành viên”, Tổng Cục trưởng nhấn mạnh. 

Cạnh đó, Tổng Cục trưởng cũng đề nghị Cục THADS thành phố cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tập trung, khẩn trương kiện toàn đội ngũ lãnh đạo của Cục và các Chi cục trên địa bàn. Đặc biệt, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện, nhân sự và có sẵn phương án để khi thành lập thành phố mới Thủ Đức thì kịp thời có phương án kiện toàn, sắp xếp, không để bị động hoặc xáo trộn công việc. 

 

Tại Hội nghị, Cục THA DS TPHCM cũng vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho các cá nhân có thành tích tốt trong công tác. 

Ngọc Mai - Tú Lệ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬