Cần phân định rõ trách nhiệm khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

(PLVN) -Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ về triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.
Cần phân định rõ trách nhiệm khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị đều đánh giá cao những ưu điểm của Nghị định 45/2020/NĐ-CP khi tối đa hóa các bước thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền, từ đó thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn khi triển khai Nghị định này. 

Cụ thể, khi thực hiện việc cấp bản sao điện tử từ bản gốc tại Điều 10 của Nghị định, cần xây dựng phần mềm dùng chung để quản lý thống nhất trên toàn quốc và sử dụng chữ ký số. Từ đó cần bố trí kinh phí, trang thiết bị để phục vụ công tác chứng thực tại UBND xã, cơ quan tư pháp địa phương. Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay đó là tình trạng giấy tờ giả rất khó kiểm soát nên vấn đề trách nhiệm của cán bộ, công chức làm công tác chứng thực cũng cần được xác định rõ ràng. 

Sau khi nghe các ý kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn quốc. Cụ thể, giao Văn phòng Bộ là đơn vị chủ trì, rà soát các nội dung để sớm ban hành kế hoạch triển khai phù hợp. Đối với việc cấp bản sao điện tử từ bản gốc, cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để thực hiện. Theo đó, Sở Tư pháp cần đánh giá tình hình thực tiễn tại địa phương từ đó có tham mưu, kế hoạch cụ thể; Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực sẽ phối hợp, tập huấn công chức tư pháp, hộ tịch địa phương trong lĩnh vực này. Bộ trưởng lưu ý, cần xác định rõ phạm vi công việc và trách nhiệm của Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành liên quan và địa phương để đảm bảo tính khả thi. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ngày 11/5 cho biết phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là F1 ở cùng phòng với các bệnh nhân đã được công bố mắc Covid-19 trước đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376