Bồi thường nhà nước góp phần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ

(PLVN) -Sáng 15/1, Cục Bồi thường Nhà nước (BTNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Theo báo cáo, năm 2020, Cục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác BTNN theo Kế hoạch đề ra. Cụ thể, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến trên phương tiện truyền thông; hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức theo hướng chuyên sâu; hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác BTNN được tập trung triển khai hiệu quả.

Công tác phối hợp với cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ được thực hiện hiệu quả; công tác tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ được quan tâm, việc quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch; thực hiện nghiêm túc chủ trương của Lãnh đạo Bộ về việc thực hiện Kế hoạch chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 theo Kế hoạch của Bộ và công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BTNN trong năm 2020 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, công tác quản lý nhà nước về bồi thường đôi lúc chưa thực sự hiệu quả; công tác phối hợp với các đơn vị chuyên môn của một số bộ, ngành, cơ quan có liên quan còn nhiều bất cập; các đơn vị thuộc Cục trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác chưa thực sự chủ động, sát sao trong việc nắm bắt, cập nhật tình hình, thông tin…

Trong năm 2021, Cục BTNN sẽ tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng khoá XIII, các Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; thực hiện đầy đủ và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác BTNN; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin truyền thông pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; theo dõi, rà soát, nắm bắt đầy đủ, toàn diện công tác BTNN; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn thuộc TANDTC, VKSNDTC, các bộ, ngành địa phương; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Cục bảo đảm trang trọng, tiết kiệm… 

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Cục trong năm vừa qua. Trong năm 2021, Thứ trưởng đề nghị tập thể Cục cần phát huy hơn nữa trách nhiệm trong bảo đảm, bảo hộ quyền con người và quyền công dân, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả thi hành công vụ; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện pháp luật về trách nhiệm BTNN; phát huy vai trò hỗ trợ yêu cầu thực hiện quyền bồi thường. Gắn BTNN với công tác dân vận, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, kịp thời giải quyết vướng mắc cho người dân. 

Để nâng cao hiệu quả công tác BTNN, Thứ trưởng yêu cầu phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường như triển khai hệ thống báo cáo điện tử, phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật để số hoá; phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Học viện Tư pháp… để rà soát lại giáo trình, giáo án phù hợp với quy định của Luật BTNN; xây dựng các tình huống tuyên truyền về BTNN theo hình thức sân khấu hoá. Tổ chức hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Cục phải có điểm nhấn, thể hiện được sự cần thiết của chế định BTNN và vai trò của Cục…

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376