Bồi thường nhà nước góp phần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ

(PLVN) -Sáng 15/1, Cục Bồi thường Nhà nước (BTNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Theo báo cáo, năm 2020, Cục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác BTNN theo Kế hoạch đề ra. Cụ thể, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến trên phương tiện truyền thông; hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức theo hướng chuyên sâu; hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác BTNN được tập trung triển khai hiệu quả.

Công tác phối hợp với cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ được thực hiện hiệu quả; công tác tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ được quan tâm, việc quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch; thực hiện nghiêm túc chủ trương của Lãnh đạo Bộ về việc thực hiện Kế hoạch chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 theo Kế hoạch của Bộ và công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BTNN trong năm 2020 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, công tác quản lý nhà nước về bồi thường đôi lúc chưa thực sự hiệu quả; công tác phối hợp với các đơn vị chuyên môn của một số bộ, ngành, cơ quan có liên quan còn nhiều bất cập; các đơn vị thuộc Cục trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác chưa thực sự chủ động, sát sao trong việc nắm bắt, cập nhật tình hình, thông tin…

Trong năm 2021, Cục BTNN sẽ tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng khoá XIII, các Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; thực hiện đầy đủ và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác BTNN; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin truyền thông pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; theo dõi, rà soát, nắm bắt đầy đủ, toàn diện công tác BTNN; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn thuộc TANDTC, VKSNDTC, các bộ, ngành địa phương; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Cục bảo đảm trang trọng, tiết kiệm… 

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Cục trong năm vừa qua. Trong năm 2021, Thứ trưởng đề nghị tập thể Cục cần phát huy hơn nữa trách nhiệm trong bảo đảm, bảo hộ quyền con người và quyền công dân, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả thi hành công vụ; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện pháp luật về trách nhiệm BTNN; phát huy vai trò hỗ trợ yêu cầu thực hiện quyền bồi thường. Gắn BTNN với công tác dân vận, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, kịp thời giải quyết vướng mắc cho người dân. 

Để nâng cao hiệu quả công tác BTNN, Thứ trưởng yêu cầu phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường như triển khai hệ thống báo cáo điện tử, phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật để số hoá; phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Học viện Tư pháp… để rà soát lại giáo trình, giáo án phù hợp với quy định của Luật BTNN; xây dựng các tình huống tuyên truyền về BTNN theo hình thức sân khấu hoá. Tổ chức hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Cục phải có điểm nhấn, thể hiện được sự cần thiết của chế định BTNN và vai trò của Cục…

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬