Bộ Tư pháp tổ chức hàng loạt hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật

(PLO) -Không chỉ giữ vai trò là đơn vị “chủ công” trong hướng dẫn triển khai Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2018, Bộ Tư pháp cũng rất tích cực, chủ động tổ chức hàng loạt hoạt động để hướng tới Ngày Pháp luật 2018 và tổng kết 5 năm triển khai Ngày Pháp luật - 9/11.
 Bộ Tư pháp tổ chức hàng loạt hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Hình minh họa

Nhìn chung các đơn vị thuộc Bộ đều đã chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật theo nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư pháp (ban hành theo Quyết định số 2076/QĐ-BTP).

Cụ thể, Báo Pháp luật Việt Nam đã chủ động đăng tải các tin bài về tình hình triển khai Ngày Pháp luật trên cả nước; Cục Công nghệ thông tin đã thiết kế, xây dựng lại giao diện, nội dung chuyên mục Hưởng ứng Ngày Pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp; Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã chủ động biên tập các bài viết trong số chuyên đề “Các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả”; Tổng cục THADS đã triển khai các nội dung hoạt động, hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 đến toàn bộ hệ thống THADS…

Về phía Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – đơn vị được giao chủ trì nhiệm vụ quan trọng này – đã luôn đề cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị thuộc Bộ và các đơn vị ngoài Bộ. Cụ thể, Vụ đã có công văn gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ tổ chức triển khai Ngày Pháp luật năm 2018.

Ngoài ra, Vụ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thực hiện chuyên mục “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 9/11”; tổng hợp, hoàn thiện số chuyên đề về các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả gửi Tạp chí Dân chủ và Pháp luật. Đồng thời, Vụ đã làm việc với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Báo Pháp luật Việt Nam để rà roát việc triển khai các nhiệm vụ thông tin, truyền thông theo Kế hoạch; trao đổi về các hoạt động vận động tài trợ, huy động nguồn lực xã hội hóa…

Bên cạnh đó, để nắm bắt thêm tình hình triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 tại các đơn vị thuộc Bộ, Vụ đã tổ chức buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo một số đơn vị như Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp để rà soát, trao đổi việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch và tập trung vào việc phối hợp tổ chức Lễ tổng kết 5 năm triển khai Ngày Pháp luật. Vụ còn triển khai một số hoạt động khác như thí điểm đổi mới hoạt động sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu pháp luật trong nhà trường (tại Thái Bình), tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp…

Đối với các đơn vị ngoài Bộ, Vụ đã gửi công văn cho các Sở Tư pháp, tổ chức pháp chế các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đề nghị phối hợp gửi tư liệu phục vụ công tác truyền thông về Ngày Pháp luật. Sở Tư pháp TP Hà Nội và Vụ đã phối hợp để triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật và tổ chức thành công lễ tổng kết 5 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật. Chẳng hạn, tổ chức một số sự kiện hưởng ứng như tổ chức tổng kết Cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”; treo băng rôn, áp phích… hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 nhằm đẩy mạnh truyền thông về Ngày Pháp luật năm 2019...

Vụ cũng phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hội thảo chuyên sâu đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho từng đối tượng, lĩnh vực, địa bàn để hưởng ứng Ngày Pháp luật. Các công việc tại công văn hướng dẫn bộ, ngành, địa phương cũng được Vụ quan tâm sát sao qua các buổi làm việc nắm bắt tình hình, rà soát tiến độ thực hiện với Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt, qua làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam, dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp Lễ mít tinh, tổng kết 5 năm triển khai Ngày Pháp luật trên sóng VTV để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa về Ngày Pháp luật.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?
(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu
(PLVN) - Công an Thái Nguyên cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng trộm trâu trên địa bàn gồm: Nguyễn Minh Chuyên (sinh năm 1973) và Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1993), cùng trú tại xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

(PLVN) - Trước đó, qua theo dõi tổn thất điện tại trạm biến áp Nam Long, Công ty Điện lực Quảng Bình nhận thấy nhiều tháng tổn thất hạ thế biến động bất thường, không đúng với hiện trạng lưới điện. Ngay sau đó, cán bộ công ty điện lực Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tổng thể lưới điện để tìm nguyên nhân.

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376