Bộ Tư pháp tiếp tục tạo môi trường làm việc phù hợp để cán bộ phấn đấu

(PLVN) - Chiều 18/1, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) năm 2018. 
Bộ Tư pháp tiếp tục tạo môi trường làm việc phù hợp để cán bộ phấn đấu Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cùng dự có đại diện Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các đại biểu đại diện cho toàn thể CBCCVC cơ quan Bộ.

Tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết: Trong công tác chuyên môn, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành giúp Chính phủ xây dựng và trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 16 dự án luật, 1 pháp lệnh và nhiều nghị quyết, cho ý kiến đối với 6 dự án luật, pháp lệnh khác; đôn đốc giảm nợ đọng văn bản, riêng Bộ Tư pháp không nợ văn bản nào; thẩm định 255 dự thảo văn bản, 45 đề nghị xây dựng văn bản; kiểm tra 5.557 văn bản, phát hiện, ra kết luận đối với 84 văn bản; đã thi hành xong trên 571,7 nghìn việc, hơn 34,5 nghìn tỷ đồng; đã tham mưu, trình Chủ tịch nước giải quyết 5.452 hồ sơ về quốc tịch; đã thẩm định 57 điều ước quốc tế, góp ý 275 điều ước, thỏa thuận quốc tế, đàm phán và cấp 22 ý kiến pháp lý… 

Bên cạnh đó, Bộ đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện dân chủ ở cơ quan Bộ, được Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao. Bộ cũng chú trọng đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và xây dựng văn minh, văn hóa công sở, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống tham nhũng. CBCCVC Bộ không ngừng tu dưỡng, rèn luyên, nâng cao đạo đức, chất lượng, hiệu quả công tác, đưa việc học tập và làm theo Bác Hồ trở thành quyết tâm, hành động, việc làm cụ thể, thường xuyên của từng cá nhân, đơn vị. Công đoàn Bộ đã hỗ trợ 136 đoàn viên Công đoàn với số tiền hơn 450 triệu đồng, có 18/36 đơn vị hỗ trợ một phần ăn trưa cho 100% công chức, viên chức, người lao động…

Về phương hướng năm 2019 trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, theo Thứ trưởng, Bộ sẽ tích cực triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lênh năm 2019, trong đó tập trung xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Giám định tư pháp, Luật Xử lý vi phạm hành chính; chủ động triển khai các luật, nghị quyết của Quốc hội mới ban hành, đánh giá 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW; tập trung thi hành dứt điểm các vụ án dân sự trọng điểm, các vụ việc tồn đọng, kéo dài; giải quyết tốt các yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực hành chính tư pháp… Thứ trưởng còn nêu các phương hướng, nhiệm vụ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, về chăm lo đời sống của CBCCVC, về thi đua – khen thưởng…

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể

Hội nghị đã nghe và thảo luận các báo cáo công khai tài chính của Bộ năm 2018; kết quả công tác cán bộ của Bộ năm 2018; kết quả và giải pháp nâng cao đời sống cho CBCCVC; kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2018, phương hướng hoạt động năm 2019. Các ý kiến đề xuất, kiến nghị đã được lãnh đạo một số đơn vị liên quan trực tiếp giải đáp. Hội nghị cũng đã công bố và trao các quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Tán thành với các báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, năm 2018 Bộ, ngành đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên mỗi lĩnh vực công tác của Bộ đều có điểm nhấn, một số lĩnh vực có khởi sắc. Qua đó, Bộ trưởng chân thành cảm ơn toàn thể CBCCVC vì những kết quả mà Bộ, ngành đã đạt được trong năm 2018.

Phân tích nguyên nhân của các thành tựu năm 2018, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như một số việc còn chậm, chất lượng chuyên môn của một số đề án của một số đơn vị chưa cao… Bối cảnh năm 2019 vẫn nhiều thách thức, Bộ trưởng đề nghị trong công tác chuyên môn phải có kế hoạch ngay từ đầu, có thứ tự ưu tiên, khả thi. Về tài chính, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Kế hoạch tài chính tham mưu cách thức phân bổ, điều phối kinh phí hợp lý. Về nâng cao đời sống cho CBCCVC năm 2019 cần duy trì như năm 2018. Đặc biệt, Bộ trưởng khẳng định một giá trị bền vững của Bộ cần tiếp tục phát huy là tạo môi trường làm việc phù hợp cho CBCCVC phấn đấu, trưởng thành… 

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬