Bộ Tư pháp – Bộ TN&MT: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp

(PLO) - Chiều 5/7, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã đến làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). 

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các Thứ trưởng Lê Công Thành, Trần Quý Kiên cùng đại diện một số đơn vị.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Trần Hồng Hà chung nhận định, thời gian qua công tác phối hợp giữa hai Bộ đạt nhiều kết quả tốt, đặc biệt trong công tác xây dựng pháp luật, các dự án Luật lớn của Bộ TN&MT đều có sự tham gia, cho ý kiến rất chất lượng của Bộ Tư pháp.

Đặc biệt trong sự cố môi trường Formosa, Bộ Tư pháp đã tích cực đồng hành cùng Bộ TN&MT trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nhiều văn bản do Bộ TN&MT xây dựng được dư luận xã hội quan tâm, có nhiều ý kiến trái chiều, Bộ Tư pháp đã chia sẻ giúp Bộ TN&MT xem xét lại các chủ trương, chính sách cho hợp lý, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long

Thời gian tới, hai Bộ trưởng mong muốn công tác phối hợp giữa hai Bộ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là tới đây Bộ TN&MT sẽ tiến hành sửa đổi Luật Đất đai, Luật TN&MT là những luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp. Đồng thời, hai Bộ sẽ cùng nhau xử lý những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của hai ngành.

Báo cáo những nét chính trong công tác phối hợp, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ TN&MT Phan Tuấn Hùng cho biết, trong quá trình hoàn thiện xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật về tài nguyên và môi trường, Bộ Tư pháp đã có những đóng góp, hỗ trợ quan trọng, đã tổ chức thẩm định 176  văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thuộc thẩm quyền ban hành của Quốc hội, UBTVQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo. Ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp luôn là cơ sở quan trọng để Bộ TN&MT hoàn thiện, bảo đảm chất lượng các dự thảo văn bản trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Bộ Tư pháp và Bộ TN&MT đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các văn bản trái pháp luật của địa phương. Bộ TN&MT đều cử đại diện tham gia các đoàn kiểm tra VBQPPL tại địa phương của Bộ Tư pháp, đồng thời tự kiểm tra văn bản do Bộ ban hành có nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ kia. Bộ Tư pháp cũng có kiến về chuyên môn trong công tác pháp điển VBQPPL do Bộ TN&MT thực hiện.

Thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, các đơn vị thuộc Bộ TN &MT đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp kịp thời và thường xuyên phổ biến các VBQPPL mới ban hành đến các luật có liên quan. Bộ TN&MT luôn tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động của Hội đồng PBGDPL TW. 

Bộ TN&MT cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc triển khai các nhiệm vụ khác liên quan đến đăng ký giao dịch bảo đảm, đặc biệt là đăng ký đất đai; thi hành án dân sự, giám định tư pháp…

Tuy nhiên, công tác phối hợp ở một số lĩnh vực còn khiêm tốn, một số công tác chưa có sự chủ động phối hợp thực hiện. Thời gian tới, Bộ TN&MT đề nghị Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp với Bộ TN&MT trong việc nâng cao chất lượng xây dựng VBQPPL; tăng cường tập huấn, hỗ trợ về nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng VBQPPL, thẩm định VBQPPL tại Bộ TN&MT; phối hợp xây dựng, thực hiện đề án phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực TN&MT mang tính dài hạn; đề nghị Bộ Tư pháp hỗ trợ và cho một số công chức của Bộ TN&MT tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp quốc tế. Đặc biệt, Bộ TN&MT đề nghị xây dựng, ban hành Quy chế phối hợp trong xử lý công việc giữa Bộ TN&MT – Bộ Tư pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa hai Bộ.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường  Trần Hồng Hà

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã phản ánh nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ TN &MT như những khó khăn trong việc thi hành Luật Đất đai do những mâu thuẫn của Luật này với một số Luật liên quan, sự chồng chéo trong các văn bản hướng dẫn thi hành dẫn đến những khiếu nại ở địa phương. Tình trạng mâu thuẫn chồng chéo cũng xảy ra trong pháp luật về môi trường. Ngoài ra, đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT cũng đề nghị Bộ Tư pháp có các giải pháp nâng cao tính khả thi trong việc xử lý tội phạm môi trường theo quy định của BLHS…

Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cũng phản ánh những vấn đề trong sửa đổi Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường với những mâu thuẫn để giải quyết những bất cập trong thực tế và những vướng mắc, vụ việc cụ thể, đề xuất kiến nghị liên quan đến đất đai; đề xuất các cơ chế tháo gỡ khó khăn trong giám định các vụ án liên quan đến lĩnh vực TN &MT; cơ chế liên thông giữa công chứng – đất đai để phục vụ người dân tốt hơn; gỡ vướng trong kê biên phát mại tài sản là quyền sử dụng đất để thi hành án do hiện nay nhiều vụ việc đang bị kéo dài. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cần cơ chế thu hút những cán bộ có năng lực, tâm huyết về làm công tác pháp chế, khắc phục bất cập trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên…

Kết thúc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao buổi làm việc trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cùng nhau đánh giá và nhận diện đúng các vấn đề khó khăn cần tháo gỡ của hai ngành trong công tác phối hợp. Đặc biệt là những khó khăn không chỉ trong công tác quản lý của hai Bộ mà liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất trong thời gian sớm nhất, hai Bộ sẽ có Quy chế phối hợp trong công tác. Phía Bộ TN&MT sẽ do Vụ Pháp chế làm đầu mối, Bộ Tư pháp do Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật làm đầu mối, định kỳ sẽ đánh giá việc thực hiện Quy chế.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬