Bộ trưởng Lê Thành Long nghe báo cáo tiếp thu một số dự án Luật

(PLVN) - Ngày 7/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật về Báo cáo dự kiến tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sau Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của Chính phủ. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng làm việc với Cục Bổ trợ Tư pháp về Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp. 

Phải tìm phương án giải quyết các vấn đề về hiệu lực

Báo cáo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, đối với vấn đề ủy quyền lập pháp, ý kiến của thành viên Chính phủ cho rằng việc thực hiện quy định văn bản quy định chi tiết phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản được quy định chi tiết cũng gây nhiều khó khăn cho cơ quan được giao chủ trì soạn thảo, dẫn đến tình trạng “nợ đọng” văn bản quy định chi tiết diễn ra trong nhiều năm nay. Do đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị sửa đổi quy định theo hướng quy định rõ ràng về cơ chế ủy quyền lập pháp trong Luật, các quy định nội dung ủy quyền lập pháp chỉ có hiệu lực khi văn bản quy định chi tiết được ban hành.  


Về vấn đề ủy quyền lập pháp, ông Đinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) và chuyên gia Dương Thanh Mai cũng cho rằng việc ban hành các văn bản quy định chi tiết không cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản được quy định chi tiết sẽ gây ra khoảng trống pháp lý dẫn đến tính trạng khó xử lý, khó áp dụng. Đồng thời ông Sỹ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp phải tìm phương án giải quyết các vấn đề về hiệu lực. 

Đặc biệt, về nguyên tắc áp dụng luật chung, luật chuyên ngành, ông Sỹ nhấn mạnh, không tán thành nguyên tắc luật sau phủ định luật trước. Nhất là, trong cùng một văn bản, nếu có vấn đề khác nhau thì văn bản áp dụng quy định của luật sau sẽ làm thiếu thống nhất về hệ thống pháp luật. Do vậy, ông Sỹ cho rằng, nếu muốn có quy định khác với luật trước đó, thì phải xử lý ngay là tại sao lại có sự khác biệt đó và phải lựa chọn áp dụng theo luật nào. 

Kết luận buổi họp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, về văn bản quy định chi tiết, xem xét bỏ việc trình đồng thời dự thảo văn bản quy định chi tiết với dự án luật, pháp lệnh…Về nguyên tắc áp dụng luật chung, luật chuyên ngành, Bộ trưởng yêu cầu phải xử lý trong từng văn bản cụ thể. Bên cạnh đó, phải xử lý để luật sau sửa luật trước và sửa ngay tại luật sau… 

Coi việc cấp thẻ giám định tư pháp là một chức danh

Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng làm việc với Cục Bổ trợ Tư pháp về Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Đỗ Hoàng Yến cho biết, đối với ý kiến cho rằng quy định cấp thẻ giám định viên tư pháp làm tăng nhân lực, tài chính phát sinh, Bộ Tư pháp đã giải trình là việc cấp thẻ để tạo điều kiện cho giám định viên khi tham dự phiên tòa và thực hiện giám định được thuận lợi hơn. Đặc biệt là các chức danh bổ trợ tư pháp khác hiện nay đều có thẻ và quy định này không làm phát sinh thủ tục hành chính. 


Về việc đánh giá, sử dụng kết luận giám định, có nhiều ý kiến đề nghị bỏ quy định đánh giá, sử dụng kết luận giám định tư pháp vì đây là thuộc thẩm quyền của tố tụng. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp thấy rằng, giám định tư pháp là một phần trong hoạt động tố tụng, do đó, trong bối cảnh các bộ luật về tố tụng mới được ban hành năm 2015, chưa có điều kiện để sửa đổi, bổ sung thì có thể quy định các nội dung này ngay trong Luật giám định tư pháp mà vẫn không mâu thuẫn, xung đột với pháp luật tố tụng để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. 

Bên cạnh đó, ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính cũng yêu cầu phải làm rõ các thuật ngữ cơ quan trưng cầu giám định và người giám định để tạo tính thống nhất và nhất quán theo yêu cầu của luật. Liên quan đến việc sử dụng kết luận giám định tư pháp, đại diện Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế cho rằng cần xem xét, làm rõ các quy định để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả hơn. 

Cơ bản nhất trí với những tiếp thu, giải trình của Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu xem xét, làm rõ lại các thuật ngữ để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt. Về việc cấp thẻ giám định viên tư pháp, Bộ trưởng đề nghị coi đây là một chức danh, mang tính chất chính danh, tăng tính chuyên nghiệp. Về tổ chức giám định tư pháp công lập, Bộ trưởng yêu cầu phải nghiên cứu kỹ lưỡng, phải cụ thể hóa hơn nữa, đi sâu hơn nữa vào bản chất sự việc.

Về quy định giám định pháp y giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, Bộ trưởng yêu cầu phải rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng các quy định để tránh xảy ra vướng mắc, chồng chéo trách nhiệm giữa hai Bộ… 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp
(PLVN) - Công an thành phố Huế vừa ra quyết định định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Văn Thừa (SN 1995, trú tại phường An Tây, thành phố Huế) về hành vi cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản.

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La
Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT bị kỷ luật do chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La...

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19h ngày 23/8, vị trí tâm bão cách Đài Loan khoảng 480km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. 

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù
(PLVN) - Sau khi bị nhiều hụi viên quỵt nợ, Quyến dùng thủ đoạn gian dối tạo ra những phần hụi “ma” và bán hụi khống để lấy lại số tiền đã mất rồi tuyên bố bể hụi để chiếm đoạt tiền...

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển
(PLVN) - Chiều 22/8, Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. 

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8
(PLVN) - Sáng 22/8, đoàn công tác do bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP Vinh (Nghệ An) và các ngành tư pháp về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, trong đó đề nghị CQĐT Nghệ An sớm có kết luận vụ bé gái 6 tuổi bị tố xâm hại gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai
(PLVN) - Ngày 21/8, tại trụ sở tiếp công dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ông Dương văn Thới - Chủ tịch UBND huyện ùng các thành viên Hội đồng tư vấn giải quyết yêu cầu, khiếu nại huyện Hòa Bình đã có buổi tổ chức đối thoại với các hộ dân có tình trạng khiếu kiện về tranh chấp đất kéo dài trong nhiều năm qua trên trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?
(PLVN) -Dự án đường Xóm Lung – Cái Cùng là một dự án huyết mạch trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nối cửa biển Cái Cùng với Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang có dấu hiệu chây ỳ khi thực hiện rất chậm so với tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực thi công của doanh nghiệp có vấn đề hay còn nguyên nhân nào khác?