Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao kết quả công tác của Tư pháp Thừa Thiên Huế

Sáng 28/8, tiếp tục chương trình làm việc tại các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đến thăm, làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này.
Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao kết quả công tác của Tư pháp Thừa Thiên Huế

Tham gia Đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến; Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc; Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ.

Về phía địa phương, dự buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Tư pháp có Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế Đào Chuẩn cùng tập thể cán bộ, lãnh đạo ngành Tư pháp tỉnh này.

Công tác Tư pháp đi vào chiều sâu

Thay mặt tập thể ngành Tư pháp Thừa Thiên Huế, Giám đốc Sở Tư pháp Đào Chuẩn đã báo cáo Bộ trưởng kết quả công tác 8 tháng đầu năm 2018. Ngay từ đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp về các nhiệm vụ công tác trọng tâm; bám sát kế hoạch công tác, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành Tư pháp tỉnh đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai công việc theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, sát với điều kiện thực tế, đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các Sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện hoàn thành 44/56 nhóm nhiệm vụ công tác (đạt 78,6%) so với nhiệm vụ công tác tư pháp được UBND tỉnh giao. Ngành Tư pháp đã tích cực, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn. Các đơn vị thuộc Sở đã tiếp nhận, trả lời gần 100 đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các cấp chính quyền, sở, ban ngành, đoàn thể.

Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở ngành trình HĐND, UBND ban hành 54 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); cấp huyện, thị xã, thành phố ban hành 17 VBQPPL; các xã, phường, thị trấn ban hành 78 VBQPPL. So với cùng kỳ năm 2017, số lượng VBQPPL được ban hành đã giảm mạnh theo từng cấp. Hoạt động kiểm tra, xử lý VBQPPL được thực hiện thường xuyên, mang lại hiệu quả rõ rệt và kịp thời phát hiện, xử lý các văn bản sai sót. Trong công tác rà soát, hệ thống hóa VBQPPL, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch để thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tư pháp. Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp cũng được Sở này chú trọng thực hiện.

Đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGPPL), Sở đã tập trung tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ chủ chốt cơ sở tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với cấp chính quyền này để tiếp tục tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Và trong 8 tháng, 9 đợt tập huấn đã được tổ chức, thu hút với 520 lượt là công chức tư pháp cấp huyện, cấp xã và các công chức liên quan tham gia. 

Về công tác bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh báo cáo Tỉnh ủy xem xét thành lập Chi bộ cơ sở Đảng tại Đoàn luật sư. Trong công tác lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp tiếp nhận 4.622 phiếu lý lịch tư pháp và lập 4.580 phiếu lý lịch tư pháp (tăng 58,3% so với cùng kỳ), tỉ lệ giải quyết đúng hạn đạt 94%. Bên cạnh đó, công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật cũng được thực hiện nghiêm túc.

Bộ trưởng yên tâm với công tác Tư pháp tỉnh

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Đào Chuẩn đã bày tỏ vinh dự được đón cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, Sở Tư pháp tỉnh cũng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng về một số vấn đề hạn chế, khó khăn, vướng mắc gặp phải. Bộ trưởng cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của lãnh đạo Sở và cùng các phòng ban, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các thành viên trong Đoàn đã giành nhiều thời gian để trả lời cụ thể, giải đáp các kiến nghị một cách thỏa đáng cho những người làm công tác Tư pháp Thừa Thiên Huế.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, chương trình công tác của Bộ tại Thừa Thiên Huế lần này đúng vào Lễ kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018). Nhân dịp này, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng, thăm hỏi sức khỏe ân tình đến các cán bộ, công nhân viên chức ngành Tư pháp tỉnh.

Bộ trưởng biểu dương và ghi nhận những thành quả mà Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã được. Bộ trưởng khẳng định: “Từ báo cáo kết quả công tác của các đồng chí cho thấy, hoạt động Tư pháp đang đi dần vào chiều sâu và mang lại hiệu quả rất thiết thực. Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất tích cực từ việc xây dựng đến kiểm tra văn bản và các hoạt động khác cũng vậy. Tôi cảm nhận được sự tâm huyết, nỗ lực và ghi nhận công tác chuyên môn của các đồng chí. Điều này cũng làm cho tôi và tập thể lãnh đạo Bộ khá yên tâm. Đối với những kiến nghị, đề xuất đã nêu, phía Bộ sẽ xem xét để giải quyết thỏa đáng”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhắc nhở Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian tới phải chú trọng, lưu ý đến hoạt động của ngành từ nguồn kinh phí địa phương như: hoạt động trợ giúp pháp lý, PBGDPL... và Sở phải luôn là cầu nối mang thông điệp của các cơ quan quản lý Nhà nước đến các đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng trong sáng 27/8, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các thành viên Đoàn công tác đã đến thăm, trò chuyện thân mật và tặng quà cho Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế – đơn vị có nhiều tình cảm gắn bó với Bộ Tư pháp và cùng hỗ trợ trong công tác Tư pháp đạt hiệu quả cao, rất đáng ghi nhận.

Một số hình ảnh về Đoàn công tác tại Thừa Thiên Huế:

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác Bộ Tư pháp đến thăm Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ trưởng Lê Thành Long nhận hoa chúc mừng Đoàn công tác của lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ trưởng Lê Thành Long thân mật thăm hỏi cán bộ ngành Tư pháp Thừa Thiên Huế.
Ngành Tư pháp Thừa Thiên Huế làm việc với Đoàn công tác Bộ Tư pháp.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tư pháp Thừa Thiên Huế.
Giám đốc Sở Tư pháp Đào Chuẩn báo cáo kết quả công tác với Đoàn công tác và Bộ trưởng Lê Thành Long.
Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh giải đáp các kiến nghị của Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế.
Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến trả lời các kiến nghị và định hướng giải quyết các khó khăn cho ngành Tư pháp Thừa Thiên Huế.
Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán Bộ Nguyễn Ngọc Vũ chỉ ra những định hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành Tư pháp Thừa Thiên Huế.
Trần Nguyên Phong - Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬