Bộ trưởng Lê Thành Long: Cán bộ Tư pháp cần nỗ lực hơn 100% trí và lực bản thân

(PLO) - Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ, hiện nay ngành Tư pháp cả nước nói chung và ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai nói riêng đang đứng trước những thử thách rất lớn… Vì vậy, để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, giúp ngành Tư pháp ngày càng thể hiện rõ vai trò, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương thì “mỗi cán bộ Tư pháp phải hết sức cố gắng, nỗ lực hơn 100% sức lực, trí tuệ của bản thân"...
Bộ trưởng Lê Thành Long: Cán bộ Tư pháp cần nỗ lực hơn 100% trí và lực bản thân Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai

Ngày 9/7/2018, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Gia Lai và Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh. 

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành trong tỉnh.

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy UBND, HĐND tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đối với ngành Tư pháp của địa phương. Bộ Tư pháp cũng đánh giá cao việc bồi dưỡng đào tạo cán bộ đối với một tỉnh nghèo như tỉnh Gia Lai. Đồng thời, lãnh đạo Bộ cũng đề nghị tiếp tục chú trọng đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt đối với cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã.

Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với ngành Tư pháp địa phương như quan tâm đến việc triển khai Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Trợ giúp pháp lý, có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương; đồng thời tiếp tục chỉ đạo đối với ngành Tư pháp tỉnh tham mưu cho lãnh đạo tỉnh trong việc ban hành những văn bản pháp luật, tránh những oan sai khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang mong muốn Bộ tiếp tục mở rộng các lớp đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ để tăng hiệu quả công việc của cán bộ khi xử lý vụ việc. Bởi theo ông Trang “việc cán bộ xử lý sai đối với các vụ việc cụ thể sẽ dẫn tới những khiếu kiện ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh”.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh sẽ tiếp tục lựa chọn những cán bộ đủ phẩm chất đạo đức, đảm bảo năng lực chuyên môn làm việc. Ông Dương Văn Trang cũng mong muốn lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm sâu sát hơn nữa đối với ngành Tư pháp địa phương, đặc biệt những sự việc cụ thể trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, trong buổi làm việc sáng 9/6, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai Lê Thị Ngọc Lam đã thay mặt các cán bộ của Sở báo cáo với Bộ trưởng về tình hình công tác tư pháp 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh cũng những phương hướng nhiệm vụ đề ra cần hoàn thành của 6 tháng cuối năm.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác thẩm định, góp ý, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HDND và UBND dưới sự tham mưu của Sở Tư pháp diễn ra đảm bảo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự… Văn bản ban hành đảm bảo tính hợp pháp, hợp hiến, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đồng thời, đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước tại địa phương.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đã được triển khai kịp thời, đồng bộ đảm bảo tiến độ và nội dung trọng tâm theo kế hoạch đề ra. Công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp và hành chính tư pháp ngày càng được chú trọng; phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở trong công tác thanh kiểm tra các tổ chức, hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các cá nhân, tổ chức làm công tác tư pháp. Bên cạnh những thành tích đạt được thì lãnh đạo cùng cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai cũng đã báo cáo với Bộ trưởng về những khó khăn, hạn chế mà mình đang gặp như những vướng mắc về quy định pháp luật, nhiều trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành chưa thật sự rõ ràng dẫn đến nhiều cơ quan, địa phương có cách hiểu, quan điểm khác nhau nên khi áp dụng trong công việc không có sự đồng thuận, chồng chéo.

Về công tác bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã phê duyệt đề án thừa phát lại trên địa bàn tỉnh nhưng pháp luật hiện hành về thừa phát lại chưa đồng bộ và hoàn chỉnh nên việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các văn phòng công chứng trên địa bàn còn hoạt động chưa thật sự hiệu quả do thiếu cán bộ nhân sự, cũng như gặp nhiều khó khăn trong công tác công chứng những văn bản bằng tiếng nước ngoài…

Sau khi lắng nghe tất cả những thành tích cũng như khó khăn mà cán bộ, lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo, các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có những giải đáp, làm rõ hơn nhiều vấn đề đồng thời đưa ra nhiều phương thức giúp cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai có những phương án giải quyết nhanh gọn, hợp lý những tình huống khó khăn gặp phải trong quá trình công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ, hiện nay ngành Tư pháp cả nước nói chung và ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai nói riêng đang đứng trước những thử thách rất lớn như số lượng công việc nhiều, đòi hỏi về chất lượng công việc ngày càng cao trong khi biên chế, nguồn lực bị cắt giảm… Vì vậy, để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, giúp ngành Tư pháp ngày càng thể hiện rõ vai trò, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương thì “mỗi cán bộ Tư pháp phải hết sức cố gắng, nỗ lực hơn 100% sức lực, trí tuệ của bản thân” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng rất ghi nhận và chia sẻ về những khó khăn, hạn chế mà Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đang gặp phải. Sau chuyến công tác này Bộ Tư pháp sẽ có những tổng hợp cụ thể về những khó khăn đó rồi đưa ra những chỉ đạo, phương án trợ giúp giải quyết cụ thể. 

Cùng ngày Bộ trưởng Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai. Trong buổi làm việc Bộ trưởng yêu cầu cán bộ thi hành án phải liên tục bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tránh oan sai trong công tác thi hành án, đặc biệt tránh trường hợp thông đồng, dìm giá trong công tác đấu giá tài sản thi hành án dân sự.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đánh giá cao những thành tích mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai đã làm được trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng cũng mong muốn cán bộ và nhân viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ, tiếp tục đáp ứng được những nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên. 

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Gia Lai
Uyên Thu - Nguyễn Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.
Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬