Bình Thuận: Ưu tiên những địa bàn có lượng án lớn

(PLO) - Ưu tiên tập trung những địa bàn có lượng án phải thi hành nhiều, có nhiều án lớn, phức tạp, những đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém, đó là chủ trương của Cục THADS Bình Thuận nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS.
Bình Thuận: Ưu tiên những địa bàn có lượng án lớn

6 tháng đầu năm, Cục THADS Bình Thuận đã bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018; tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ với quyết tâm cao. Công chức, người lao động nỗ lực phấn đấu đã đạt được những kết quả; công tác tiếp công dân được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt kết quả cao so với cùng kỳ, tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực THADS không gay gắt, phức tạp, kéo dài, bức xúc. Kết quả thi hành án về việc tăng (đạt 51,08%/71%, tăng 3,15%), về tiền đạt (đạt 18,25%/32%, tăng 7,36%) so với cùng kỳ năm 2017. 

Tuy nhiên, Cục THADS Bình Thuận cho biết, án về việc và tiền chuyển sang năm sau vẫn còn cao, nguyên nhân là do lượng án thụ lý nhiều; tài sản kê biên bán đấu giá không có người mua; nguyên nhân chính là do “nợ xấu” của các tổ chức tín dụng, ngân hàng tăng nhanh, tài sản thế chấp có giá trị lớn nhưng sau khi kê biên bán đấu giá không thành; một số lãnh đạo Chi cục chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc giải quyết vụ việc, một số Chấp hành viên chưa tích cực trong tổ chức thi hành án.

Về nguyên nhân chủ quan, do công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo của một số đơn vị chưa sâu sát, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc giải quyết vụ việc, biện pháp quản lý, điều hành chưa hiệu quả; năng lực, trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, tính gương mẫu của một số lãnh đạo quản lý đơn vị chưa cao, chưa phát huy hết trách nhiệm người đứng đầu, chưa đề ra được các giải pháp để nâng cao kết quả thi hành án; Một số Chấp hành viên chưa tích cực trong tổ chức thi hành án, ngại va chạm khi phát sinh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án.

Về nguyên nhân khách quan, địa bàn rộng, người ít; án thụ lý về việc, về tiền tăng; người phải thi hành án không có điều kiện thi hành, thu nhập phụ thuộc vào mùa vụ là chính, không có tài sản, sống phụ thuộc vào gia đình, đang phải chấp hành hình phạt tù, một số vụ việc chưa đủ điều kiện xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án theo quy định của pháp luật; việc xử lý tài sản để thi hành án chủ yếu là bất động sản, như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án... giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua.

Đặc biệt,  Cục THADS cho biết, một số vụ án có giá trị thi hành lớn (các tỉnh khác ủy thác về), tài sản đảm bảo thi hành án là những dự án du lịch thi công dở dang và chủ đầu tư đã ngừng thi công từ nhiều năm; án tín dụng, ngân hàng giá trị tài sản thẩm định cho vay thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản bán đấu giá. Việc kê biên xử lý đối với tài sản này gặp rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý và không tương xứng với nghĩa vụ thi hành án, dẫn đến tồn đọng lớn số tiền phải thi hành.

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án không nghiêm; nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản; nhiều vụ việc đương sự khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, vượt cấp nhằm mục đích kéo dài thời gian thi hành án.

Một trong những giải pháp Cục THADS Bình Thuận chỉ rõ là tiếp tục phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo công tác THADS tại địa bàn có lượng án phải thi hành nhiều, có nhiều án lớn, phức tạp, những đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém; phân công Chấp hành viên trung cấp tại Cục THADS kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thuộc địa bàn phân công quản lý; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành từ cấp tỉnh cho đến địa phương; triển khai các Quy chế phối hợp liên ngành tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác THADS trên địa bàn.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp tại các cơ quan THADS trên địa bàn. Tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trong toàn hệ thống cơ quan THADS trong tỉnh, đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức và người lao động trong các cơ quan thi hành án, nhất là đối với đội ngũ lãnh đạo, quản lý tại Cục THADS, các Chi cục THADS, đội ngũ Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký thi hành án. Xử lý nghiêm những trường hợp công chức và người lao động thi hành án vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến tham nhũng, đạo đức lối sống, vi phạm quyền công dân; kiên quyết thay thế công chức lãnh đạo quản lý nhất là người đứng đầu không đáp ứng yêu cầu.

Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   
Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.
Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬