Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động đồng hành, hỗ trợ gỡ vướng cho doanh nghiệp

(PLVN) -Một trong những nhiệm vụ nhằm cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai đem lại hiệu quả cao chính là kịp thời tiếp nhận và xử lý kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật và khen thưởng trong tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh đã cho xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ doanh nghiệp” và công khai các số điện thoại đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận những thông tin, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp cũng như của các cá nhân, tổ chức xã hội và các địa phương về việc hỗ trợ doanh nghiệp theo các nội dung. Chẳng hạn như các vướng mắc cụ thể trong thực hiện các thủ tục hành chính do hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định (như từ chối thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tự ý yêu cầu, bổ sung, đặt thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà, đùn đẩy trách nhiệm…) của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; những vướng mắc cụ thể trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kênh thông tin đường dây nóng Cải cách hành chính tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 51/51 nội dung phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân. Đáng mừng là không có các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tuân thủ những quy định của pháp luật. Các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận các thông tin kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp cũng như phát hiện, xử lý các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực của công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương đã chủ động phối hợp trong việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản cho người dân và doanh nghiệp. Ngành Thuế (Cục Thuế tỉnh) có nhiều đổi mới trong công tác thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp như chuẩn bị đầy đủ nội dung làm việc với doanh nghiệp, không kéo dài thời gian, không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đã có lưu trữ tại cơ quan Thuế, thông tin các lỗi sai phạm thường xảy ra mà doanh nghiệp mắc phải trên mail, trang web hoặc tại các hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp biết tránh sai phạm.

Tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã xây dựng cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” tạo điều kiện thuận lợi về thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư trong triển khai đầu tư xây dựng các dự án tại các khu công nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí như thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, cấp giấy phép lao động, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xây dựng… Sở Công Thương tổ chức hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp mình để ký số các tài liệu khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại đơn vị, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của công chức Sở…

Để giảm chi phí tuân thủ pháp luật thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục rà soát, bổ sung các chính sách pháp luật và đơn giản thủ tục hành chính, trong đó chú trọng việc thống nhất và hợp nhất các văn bản, thủ tục để tránh chồng chéo, tạo điều kiện cho cơ quan thực thi và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ thực hiện. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để đánh giá đúng, thực chất gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật mà các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp phải trong quá trình thực hiện, chấp hành các quy định pháp luật và có kế hoạch, lộ trình cụ thể để các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực tiễn; nhân rộng các địa phương điển hình đã có những giải pháp thực hiện tốt việc cắt giảm chỉ số B1.

Từ khó khăn đang gặp phải trong lĩnh vực quản lý thuế, tỉnh đề nghị Tổng cục Thuế hiện đại hóa thủ tục hành chính thuế theo hướng đơn giản, rõ ràng, công khai, thống nhất, góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi hoàn toàn hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngành Trung ương cần nghiên cứu đầu tư xây dựng Hệ thống thông tin về doanh nghiệp và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

An Khê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện
(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước
(PLVN) - Ngày 13/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Malaysia đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

(PLVN) - Theo bản tin 18h của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca dương tính, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 02 ghi nhận tại Quảng Nam, 01 ghi nhận tại Quảng Trị và 05 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS
(PLVN) -Thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, mới đây, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Thanh Tình đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng đối với đồng chí Trần Thị Thuỳ Giang. 

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬