Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động đồng hành, hỗ trợ gỡ vướng cho doanh nghiệp

(PLVN) -Một trong những nhiệm vụ nhằm cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai đem lại hiệu quả cao chính là kịp thời tiếp nhận và xử lý kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật và khen thưởng trong tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh đã cho xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ doanh nghiệp” và công khai các số điện thoại đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận những thông tin, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp cũng như của các cá nhân, tổ chức xã hội và các địa phương về việc hỗ trợ doanh nghiệp theo các nội dung. Chẳng hạn như các vướng mắc cụ thể trong thực hiện các thủ tục hành chính do hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định (như từ chối thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tự ý yêu cầu, bổ sung, đặt thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà, đùn đẩy trách nhiệm…) của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; những vướng mắc cụ thể trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kênh thông tin đường dây nóng Cải cách hành chính tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 51/51 nội dung phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân. Đáng mừng là không có các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tuân thủ những quy định của pháp luật. Các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận các thông tin kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp cũng như phát hiện, xử lý các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực của công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương đã chủ động phối hợp trong việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản cho người dân và doanh nghiệp. Ngành Thuế (Cục Thuế tỉnh) có nhiều đổi mới trong công tác thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp như chuẩn bị đầy đủ nội dung làm việc với doanh nghiệp, không kéo dài thời gian, không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đã có lưu trữ tại cơ quan Thuế, thông tin các lỗi sai phạm thường xảy ra mà doanh nghiệp mắc phải trên mail, trang web hoặc tại các hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp biết tránh sai phạm.

Tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã xây dựng cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” tạo điều kiện thuận lợi về thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư trong triển khai đầu tư xây dựng các dự án tại các khu công nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí như thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, cấp giấy phép lao động, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xây dựng… Sở Công Thương tổ chức hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp mình để ký số các tài liệu khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại đơn vị, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của công chức Sở…

Để giảm chi phí tuân thủ pháp luật thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục rà soát, bổ sung các chính sách pháp luật và đơn giản thủ tục hành chính, trong đó chú trọng việc thống nhất và hợp nhất các văn bản, thủ tục để tránh chồng chéo, tạo điều kiện cho cơ quan thực thi và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ thực hiện. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để đánh giá đúng, thực chất gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật mà các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp phải trong quá trình thực hiện, chấp hành các quy định pháp luật và có kế hoạch, lộ trình cụ thể để các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực tiễn; nhân rộng các địa phương điển hình đã có những giải pháp thực hiện tốt việc cắt giảm chỉ số B1.

Từ khó khăn đang gặp phải trong lĩnh vực quản lý thuế, tỉnh đề nghị Tổng cục Thuế hiện đại hóa thủ tục hành chính thuế theo hướng đơn giản, rõ ràng, công khai, thống nhất, góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi hoàn toàn hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngành Trung ương cần nghiên cứu đầu tư xây dựng Hệ thống thông tin về doanh nghiệp và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

An Khê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”
(PLVN) - Thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống tên lửa nhỏ Ingushetia của Nga trong các cuộc thử nghiệm trên biển vừa diễn ra đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa hành trình Kalibr và các hệ thống pháo khác.

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí
(PLVN) - Liệu Pháp Điều Dưỡng Lục Khí được Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe &Quản Lý Y Tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng thành công trên rất nhiều khách hàng trong 05 năm qua nhằm hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, lưng, hông, đầu, toàn thân… 

Những lợi ích từ Massge bầu

Những lợi ích từ Massge bầu
(PLVN) - Làm mẹ là một quá trình hội tụ nhiều cảm xúc trái ngược của chị em, bên cạnh niềm hạnh phúc là sự đau đớn, song hành cùng nụ cười là những giọt nước mắt, tiếp nối sự lo lắng là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù bạn sinh lần đầu hay từng trải qua vài lần vượt cạn, những xúc cảm đó vẫn vẹn nguyên, thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng.
BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

(PLVN) - Bất động sản du lịch đang chứng kiến cuộc chuyển mình mạnh mẽ khi hàm lượng tiện ích tại các dự án ngày càng tăng. Những doanh nghiệp tiên phong như Crystal Bay còn đưa đến các tiện ích lần đầu có mặt ở Việt Nam như tổ hợp giải trí thể thao tuyết Top 3 thế giới tại dự án “All – in – one” – “tất cả trong một” trong mô hình ApartHotel. 

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương vừa được kí kết sáng ngày 12/11/2019 giữa  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty OPTiM Nhật Bản sẽ tập trung chính vào việc triển khai bộ giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương
(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan.