Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động đồng hành, hỗ trợ gỡ vướng cho doanh nghiệp

(PLVN) -Một trong những nhiệm vụ nhằm cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai đem lại hiệu quả cao chính là kịp thời tiếp nhận và xử lý kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật và khen thưởng trong tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh đã cho xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ doanh nghiệp” và công khai các số điện thoại đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tiếp nhận những thông tin, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp cũng như của các cá nhân, tổ chức xã hội và các địa phương về việc hỗ trợ doanh nghiệp theo các nội dung. Chẳng hạn như các vướng mắc cụ thể trong thực hiện các thủ tục hành chính do hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định (như từ chối thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tự ý yêu cầu, bổ sung, đặt thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà, đùn đẩy trách nhiệm…) của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; những vướng mắc cụ thể trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kênh thông tin đường dây nóng Cải cách hành chính tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 51/51 nội dung phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân. Đáng mừng là không có các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tuân thủ những quy định của pháp luật. Các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận các thông tin kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, phản ánh của doanh nghiệp cũng như phát hiện, xử lý các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực của công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương đã chủ động phối hợp trong việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản cho người dân và doanh nghiệp. Ngành Thuế (Cục Thuế tỉnh) có nhiều đổi mới trong công tác thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp như chuẩn bị đầy đủ nội dung làm việc với doanh nghiệp, không kéo dài thời gian, không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đã có lưu trữ tại cơ quan Thuế, thông tin các lỗi sai phạm thường xảy ra mà doanh nghiệp mắc phải trên mail, trang web hoặc tại các hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp biết tránh sai phạm.

Tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã xây dựng cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” tạo điều kiện thuận lợi về thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư trong triển khai đầu tư xây dựng các dự án tại các khu công nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí như thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, cấp giấy phép lao động, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xây dựng… Sở Công Thương tổ chức hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp mình để ký số các tài liệu khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại đơn vị, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của công chức Sở…

Để giảm chi phí tuân thủ pháp luật thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục rà soát, bổ sung các chính sách pháp luật và đơn giản thủ tục hành chính, trong đó chú trọng việc thống nhất và hợp nhất các văn bản, thủ tục để tránh chồng chéo, tạo điều kiện cho cơ quan thực thi và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ thực hiện. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để đánh giá đúng, thực chất gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật mà các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp phải trong quá trình thực hiện, chấp hành các quy định pháp luật và có kế hoạch, lộ trình cụ thể để các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực tiễn; nhân rộng các địa phương điển hình đã có những giải pháp thực hiện tốt việc cắt giảm chỉ số B1.

Từ khó khăn đang gặp phải trong lĩnh vực quản lý thuế, tỉnh đề nghị Tổng cục Thuế hiện đại hóa thủ tục hành chính thuế theo hướng đơn giản, rõ ràng, công khai, thống nhất, góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi hoàn toàn hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngành Trung ương cần nghiên cứu đầu tư xây dựng Hệ thống thông tin về doanh nghiệp và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

An Khê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376