Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lập pháp Trung Quốc hôm nay – 29/4 đã thông qua dự luật ngăn chặn lãng phí thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực. Luật mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Một tấm áp phích được trưng bày tại một nhà hàng ở thành phố Thiên Thủy (Cam Túc, Trung Quốc) kêu gọi thực khách tiết kiệm thức ăn. Ảnh: CGTN. Một tấm áp phích được trưng bày tại một nhà hàng ở thành phố Thiên Thủy (Cam Túc, Trung Quốc) kêu gọi thực khách tiết kiệm thức ăn. Ảnh: CGTN.

Như vậy, sau hai lần xem xét, dự luật này mới được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức Quốc hội Trung Quốc, thông qua, nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định cho khoảng 1,4 tỷ dân, chống lại các hành vi ăn uống xa xỉ, thừa thãi vốn tồn tại đã lâu trong đời sống ở nước này.

Theo CGTN, luật mới ban hành quy định, các nhà hàng hướng dẫn sai khiến thực khách gọi đồ ăn quá mức cần thiết có thể bị phạt lên đến 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng). Người kinh doanh sản xuất thực phẩm gây lãng phí nghiêm trọng sẽ chịu mức phạt cao nhất là 50.000 Nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng). Đặc biệt, hành vi sản xuất, chiếu phát các chương trình video truyền bá việc ăn uống vô độ sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên tới 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng).

Bữa ăn trong các hoạt động công vụ cũng không được vượt quá tiêu chuẩn quy định, người tiêu dùng ăn hết đồ ăn - tức tham gia “Chiến dịch vét sạch bát đĩa” - có thể được thưởng, trong khi hành vi gọi món ăn gây lãng phí thực phẩm có thể bị thu phí xử lý rác thải thực phẩm.

Các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống có thể tính phí xử lý rác thải thực phẩm đối với những khách hàng để lại quá nhiều rác thải, nhưng mức phí phải được niêm yết rõ ràng, theo quy định của pháp luật.

Mặc dù luôn khẳng định sản lượng lương thực liên tục tăng trong hơn chục năm trở lại đây, song Trung Quốc vẫn hết sức cảnh giác trước các nguy cơ khủng hoảng lương thực.

Ăn uống thịnh soạn, dư thừa, đặc biệt là khi đãi khách từ lâu đã trở thành một nét văn hóa thể hiện lòng hiếu khách ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra của Quốc hội nước này, mỗi năm Trung Quốc lãng phí khoảng 17-18 triệu tấn thực phẩm. Đây là số thực phẩm có thể đủ để nuôi 30-50 triệu người trong vòng một năm.

Theo báo cáo, quốc gia này cũng chứng kiến hơn 35 tỷ kg ngũ cốc bị thất thoát ở các giai đoạn trước khi tiêu thụ, bao gồm bảo quản, vận chuyển và chế biến.

PV VOV tại Trung Quốc cho biết, từ hồi tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “một cuộc đấu tranh chống lại sự lãng phí thực phẩm” nhằm đối phó với khủng hoảng lương thực trong nước với tên gọi “Chiến dịch vét sạch bát đĩa”. Sau đó, đã có gần 16.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc liên quan đến tiết kiệm.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.