Tri ân những thành quả Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho Việt Nam

(PLO) - Trong không khí chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, những ngày này, trên khắp cả nước đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vô cùng phong phú và ý nghĩa nhằm gợi nhớ về một sự kiện lịch sử làm rung chuyển thế giới, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.
Tri ân những thành quả Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho Việt Nam Ảnh minh họa

Củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Với nội dung “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực – Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, buổi tọa đàm do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua (31/10) tại Hà Nội đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, các giảng viên từng học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ đô và nhiều sinh viên Liên bang Nga đang học tập tại Việt Nam tham dự. 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề về tầm vóc, giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam cũng như việc vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những thành tựu, cơ hội và thách thức, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới. Buổi tọa đàm cũng giúp củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Đảng ta đang phát động.

Theo Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và CNXH; trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhiệt huyết của lý tưởng cộng sản, châm ngòi cho những thắng lợi vang dội của các nước thuộc địa chống lại ách áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc. 

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng có tác động to lớn đến việc quyết định con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở ra một chương mới trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Khẳng định tầm vóc, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Đến từ Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Shafinskia Natalia Valerievna, Giám đốc Trung tâm này cho rằng, hệ tư tưởng cộng sản của nước Nga Xô viết, sau đó là Liên Xô đã có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử tiếp theo ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các đảng cộng sản ở các nước đã hợp tác chặt chẽ, đặt nền móng cho các mối quan hệ tương lai trong tất cả các lĩnh vực như: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế, văn hóa….

Có thể nói, nhờ có Cách mạng Tháng Mười, các nước XHCN hình thành, tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất kỹ thuật cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam chúng ta, đã vùng lên thoát khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc. Đây là thành quả vĩ đại vô cùng to lớn.

Hát tiếp “Bài ca Tháng Mười” 

Cũng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tổ chức “Những ngày Nga tại thành phố Hồ Chí Minh” với nhiều hoạt động phong phú.

Cụ thể, từ hôm nay (1/11) đến ngày 10/11, TP HCM sẽ tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi. Ban tổ chức các ngày lễ lớn thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, gồm: Chương trình văn nghệ chủ đề “Bài ca Tháng Mười” vào tối 4/11; chương trình hòa nhạc với các nhạc phẩm về nước Nga, Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11. Cùng với đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga; tổ chức chương trình hòa nhạc hữu nghị “Nước Nga – Tình yêu và nỗi nhớ”…

Trong khi đó, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào tối nay (1/11), Báo Nhân dân và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca tháng Mười” tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chương trình một lần nữa khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt; khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân kiên định trên con đường đi lên CNXH. Đây cũng là dịp để tôn vinh mối tình hữu nghị Việt - Nga và tri ân những thành quả mà Cách mạng Tháng Mười Nga đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. 

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 2 ca sĩ nổi tiếng nước Nga là Olga Balasohva, Artur Chernov cùng 13 nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nga Rus và các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh… với các ca khúc, vũ khúc nổi tiếng của Nga.. 

Có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

 

Tại cuộc họp báo hôm qua (31/10), Sở Văn hóa Thể thao TP Hà Nội cho biết sẽ có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Lễ kỷ niệm được tổ chức bởi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội. T.N

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE
(PLVN) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai - ngày 09/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.

Lời xin lỗi muộn màng...

Lời xin lỗi muộn màng...
(PLVN) - “Có những hành vi của con người trong cuộc sống, dù xảy ra chỉ trong phút chốc nhưng để lại hệ lụy và nỗi ám ảnh đeo bám họ tới suốt cuộc đời”...

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine
(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 
Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 31/10 cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”
(PLVN) -  Công bố của đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu Vietcombank lần thứ 5 liên tiếp đứng đầu ngành ngân hàng hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cho thấy, lần thứ 5 Vietcombank tiếp tục giữ vị trí đứng đầu ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong những năm qua, phong trào thi đua của hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Nhờ đó, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, số vụ việc có điều kiện thi hành cơ bản được giải quyết dứt điểm,đúng pháp luật.

Giọt nước mắt trong tiềm thức - (Kỳ 2): Trượt dài vào tệ nạn và tội phạm

Giọt nước mắt trong tiềm thức - (Kỳ 2): Trượt dài vào tệ nạn và tội phạm
(PLVN) - Sau một lần bán “cỏ” (cần sa) cho đám dân chơi, Quang bị bắt quả tang. Nhưng nhờ tới sự khoan hồng của pháp luật đối với trẻ vị thành niên phạm tội nên lần ấy hắn không phải đi tù. Một đứa trẻ như hắn khi bị bắt vào đồn thì bắt buộc phải có người giám hộ chịu trách nhiệm. Mẹ hắn bị triệu tập tham gia với tư cách người giám hộ, nhờ thế hắn mới được gặp lại mẹ... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬