Tri ân những thành quả Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho Việt Nam

(PLO) - Trong không khí chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, những ngày này, trên khắp cả nước đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vô cùng phong phú và ý nghĩa nhằm gợi nhớ về một sự kiện lịch sử làm rung chuyển thế giới, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.
Tri ân những thành quả Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho Việt Nam Ảnh minh họa

Củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Với nội dung “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực – Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, buổi tọa đàm do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua (31/10) tại Hà Nội đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, các giảng viên từng học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ đô và nhiều sinh viên Liên bang Nga đang học tập tại Việt Nam tham dự. 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề về tầm vóc, giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam cũng như việc vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những thành tựu, cơ hội và thách thức, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới. Buổi tọa đàm cũng giúp củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Đảng ta đang phát động.

Theo Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và CNXH; trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhiệt huyết của lý tưởng cộng sản, châm ngòi cho những thắng lợi vang dội của các nước thuộc địa chống lại ách áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc. 

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng có tác động to lớn đến việc quyết định con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở ra một chương mới trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Khẳng định tầm vóc, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Mười, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

Đến từ Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Shafinskia Natalia Valerievna, Giám đốc Trung tâm này cho rằng, hệ tư tưởng cộng sản của nước Nga Xô viết, sau đó là Liên Xô đã có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử tiếp theo ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các đảng cộng sản ở các nước đã hợp tác chặt chẽ, đặt nền móng cho các mối quan hệ tương lai trong tất cả các lĩnh vực như: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế, văn hóa….

Có thể nói, nhờ có Cách mạng Tháng Mười, các nước XHCN hình thành, tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất kỹ thuật cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam chúng ta, đã vùng lên thoát khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc. Đây là thành quả vĩ đại vô cùng to lớn.

Hát tiếp “Bài ca Tháng Mười” 

Cũng trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tổ chức “Những ngày Nga tại thành phố Hồ Chí Minh” với nhiều hoạt động phong phú.

Cụ thể, từ hôm nay (1/11) đến ngày 10/11, TP HCM sẽ tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi. Ban tổ chức các ngày lễ lớn thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, gồm: Chương trình văn nghệ chủ đề “Bài ca Tháng Mười” vào tối 4/11; chương trình hòa nhạc với các nhạc phẩm về nước Nga, Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11. Cùng với đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga; tổ chức chương trình hòa nhạc hữu nghị “Nước Nga – Tình yêu và nỗi nhớ”…

Trong khi đó, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào tối nay (1/11), Báo Nhân dân và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca tháng Mười” tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chương trình một lần nữa khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt; khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân kiên định trên con đường đi lên CNXH. Đây cũng là dịp để tôn vinh mối tình hữu nghị Việt - Nga và tri ân những thành quả mà Cách mạng Tháng Mười Nga đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. 

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 2 ca sĩ nổi tiếng nước Nga là Olga Balasohva, Artur Chernov cùng 13 nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nga Rus và các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh… với các ca khúc, vũ khúc nổi tiếng của Nga.. 

Có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

 

Tại cuộc họp báo hôm qua (31/10), Sở Văn hóa Thể thao TP Hà Nội cho biết sẽ có 3.500 đại biểu dự lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vào ngày 5/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Lễ kỷ niệm được tổ chức bởi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội. T.N

Khánh Chi
Cùng chuyên mục
Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Đọc thêm

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬